Muối đây…

20:03 | 15/02/2019

(HQ Online) - Năm Kỷ Hợi này, bạn đã mua muối chưa? 

Chắc bạn biết tại sao lại có câu hỏi đó. Người Việt có tập tục “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Mua muối, là bởi muối mặn, mà mặn thì có thể chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại may mắn cho gia đình. Muối còn có ý nghĩa cầu mong sự đậm đà, gắn bó thuỷ chung, mật thiết giữa các thành viên trong gia đình.

Xưa, ngay thời khắc giao thừa là bạn có thể nghe thấy tiếng rao của những người bán muối rồi. Mà bán muối đong bằng bát, bao giờ cũng có ngọn chứ không gạt ngang miệng. Là mua lấy may, nên người mua không mặc cả bao giờ. Nay, dù ít người còn gánh muối hột đi bán lúc giao thừa, nhưng nhiều người khéo kinh doanh vẫn “đóng” muối vào các túi vải màu đỏ nho nhỏ để trong quang gánh trước cổng chùa. Bán – mua tự giác. Âu cũng là một nét văn hoá đẹp.

Dù vẫn không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày, cả bình dân lẫn cao lương mỹ vị, rất ít gia đình ngày nay còn sử dụng muối hột. Bột nêm, bột canh các loại, thậm chí những hộp nước cốt xương heo, xương gà nhập ngoại không rẻ tý nào đã và đang thay thế những hũ muối của bà, của mẹ ngày xưa. Nhiều gia đình ở phố còn sử dụng muối hồng Himalaya, được quảng cáo là có vô số công dụng thần kỳ, để nêm nếm các món ăn. Muối hồng Himalaya được sản xuất từ mỏ muối Khewra, nằm gần dãy Himalaya ở Pakistan, một trong những mỏ muối lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới. Một số khoáng chất và nguyên tố vi lượng có trong muối hồng (đặc biệt là sắt, tác nhân làm muối có màu hồng đặc trưng) khiến nó đôi khi được tôn vinh như “thần dược”. Nhưng theo các nhà dinh dưỡng học thì xét ở khía cạnh thực phẩm, muối hồng Himalaya chỉ chứa một lượng nhỏ khoáng chất, không quá đặc biệt so với muối biển tự nhiên - vốn rất dồi dào ở đất nước hình chữ S với dải duyên hải dài tới 3.000km như nước ta. Muối biển tự nhiên lại còn “ăn đứt” muối hồng Himalaya ở chỗ có chứa iod, trong khi muối hồng thì không. Vì thế, nếu sử dụng muối hồng Himalaya để nấu ăn, bạn cần phải bổ sung iod từ các thực phẩm như cá, rong biển hoặc sữa… Muối biển tự nhiên cũng chứa đựng tới 60 nguyên tố vi lượng tối cần thiết cho cơ thể con người. Dùng ở mức độ thích hợp, muối biển tự nhiên có tác dụng tích cực để điều hoà nhịp tim, điều hoà huyết áp; giúp đào thải các axit dư, nhất là trong các tế bào não bộ. Sử dụng muối biển đúng cách còn có tác dụng hiệu chỉnh bình quân lượng đường trong máu rất có tác dụng cho bệnh nhân bị tiểu đường…

Tiếc là khi được tinh chế, muối tinh, có hàm lượng NaCl cao 99% lại mất đi hầu hết những lợi ích trên.

Giờ thì bạn đã sẵn sàng chọn mua muối vào tháng đầu năm này rồi nhỉ, mà không phải chỉ để lấy may đấy chứ?

Cẩm Hà