Liên kết đưa công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi cung ứng toàn cầu
![]() |
Sự liên kết giữa các DN sẽ giúp hình thành nên các chuỗi, sản xuất ra được cụm chi tiết có giá trị gia tăng cao hơn và dễ dàng tham gia vào các chuỗi cung ứng. Ảnh: N.H |
Điểm hẹn của nhà sản xuất và người cung ứng
Tham gia Hội nghị tìm kiếm tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2023 - Sourcing Fair Supporting Industries 2023 (SFS 2023) vào cuối tuần qua, ông Kazutomi Miura, Trưởng đại diện, Văn phòng đại diện Công ty Takara Industry tại TPHCM kỳ vọng có thể tìm thêm nhà cung cấp sản phẩm gia công cơ khí và ép nhựa. Trước đó, từ năm 2015, công ty đã kết nối với 3 nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, cung cấp các sản phẩm về đúc nhôm, ép nhựa và cơ khí. Ông Kazutomi Miura đánh giá sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam có chất lượng tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của công ty và giá cả cũng rất tốt.
Trên thực tế, qua 6 lần tổ chức, SFS đã trở thành điểm hẹn cho các DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tìm đầu ra cũng như là nơi để các DN FDI, các DN sản xuất đầu cuối kết nối với nhà cung cấp trong nước để đa dạng hóa nguồn cung.
Ông Trần Bá Linh, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH MTV Công nghệ cao Điện Quang đánh giá, với việc quy tụ nhiều DN sản xuất công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, SFS là kênh kết nối rất hiệu quả cho các DN. Bởi nếu không có sự kiện này, công ty sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí cho việc tìm kiếm, gặp gỡ các nhà cung cấp tiềm năng. Theo đó, trong kỳ tổ chức vào năm 2022, Điện Quang đã kết nối được 10 nhà cung cấp và 1 khách mua hàng tại châu Âu. Theo đó, năm nay Điện Quang cũng mong muốn sẽ mở rộng được danh mục nhà cung cấp cũng như khách hàng.
Bà Sabrina Ánh Trần, Giám đốc mua hàng Công ty Techtronic Industries (TTI) Việt Nam cũng cho biết, công ty đang tìm kiếm các nhà cung cấp cho các thành phần kim loại, gia công tiện và phay, dập kim loại, đúc khuôn, các bộ phận của động cơ… để chuẩn bị cho việc mở rộng sản xuất.
Liên kết để nâng cao năng lực
Mặc dù đã có những DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của các DN toàn cầu, nhưng nhìn chung, việc thiếu sự liên kết vẫn là điểm yếu trong việc tiếp cận các khách hàng. Bà Trương Thị Thu Trâm, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH In ấn Minh Mẫn cho biết, năng lực cung ứng của các DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu không còn là vấn đề đáng ngại. Tuy nhiên, các DN vẫn thiếu sự liên kết để tạo thành chuỗi, cụm chi tiết đa linh kiện nhằm đáp ứng xu hướng đơn đặt hàng mới cho DN nước ngoài.
Bà Trâm dẫn chứng, khi Tập đoàn Hòa Phát mới bắt đầu có kế hoạch đầu tư dự án sản xuất vỏ container, các DN nước ngoài đã chủ động tiếp cận và đưa ra giải pháp cung ứng trọn gói nguyên vật liệu sản xuất ra thành phẩm. Theo đó, các DN cung ứng kim loại liên kết cùng các DN cung ứng sơn, nhãn mác, in ấn… khi tiếp cận Hòa Phát. Điều này tạo nên lợi thế rất lớn so với việc chỉ tiếp cận một cách đơn lẻ của các DN Việt Nam.
Bà Sabrina Ánh Trần cũng chỉ ra rằng, các DN nước ngoài hiện có xu hướng rút ngắn quy trình sản xuất, giảm dung sai cho sản phẩm nên sẽ ưu tiên lựa chọn các sản phẩm đa chi tiết hóa. Do đó, các DN trong nước cần có sự liên kết để tự nâng cao năng lực cung ứng, cần thiết phải thành lập chuỗi cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đa chi tiết tương ứng cho nhà cung ứng cấp 1, 2. Điều này sẽ giúp DN nâng cao khả năng cạnh tranh và duy trì đơn hàng cũng như gia nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Ông Kazutomi Miura cũng cho biết, mong muốn của công ty là các DN Việt Nam có thể làm tới công đoạn lắp ráp hoàn chỉnh, tuy nhiên hiện 3 nhà cung cấp Việt Nam cho Takara mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp nguyên liệu thô do còn hạn chế về năng lực.
Nhận diện được thực tế trên, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) đã đưa ra giải pháp “học chung, mua chung, bán chung” cho các hội viên. Giải pháp này đã mang lại kết quả khi VASI khu vực miền Bắc đã kết nối thành công dự án “bán chung” cho một DN FDI. Cụ thể, các DN trong từng khối: khối khuôn, khối nhựa, khối cơ khí, làm việc với nhau để tạo ra sản phẩm đầu cuối, gửi báo giá cho khách hàng và đã được chấp nhận.
Tuy nhiên, ông Dương Hữu Phúc, Ủy viên Ban chấp hành VASI cho biết, việc thực hiện giải pháp này cũng gặp không ít khó khăn do năng lực của DN không đồng đều, không đủ đơn hàng cho tất cả DN và sự thấu hiểu giữa các DN khi làm cùng nhau chưa cao. Bên cạnh đó, hiện chuỗi cung ứng kết nối chưa được hoàn thiện cũng là một rào cản lớn. Như tại VASI khu vực miền Nam hiện đang thiếu một số mắt xích như xi mạ, nhiệt luyện, đúc… Ngoài ra, các hội viên đầu tư chưa có định hướng, chưa có sự chuyên môn hóa sâu…
Để khắc phục những vấn đề này, VASI đang đưa ra các giải pháp như tăng cường hỗ trợ, đào tạo, giao lưu, chia sẻ để năng lực của các DN đồng đều hơn. Tất cả các thành viên cùng thúc đẩy để có nhiều đơn hàng mới, có nhiều đơn hàng cho nhóm dự án.
Sự tự tin khi tiếp cận các nhà sản xuất cũng là một trong những điểm yếu của DN Việt Nam. Bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM cho biết, có những DN trước đó không đáp ứng tiêu chí nhà mua hàng, qua 2-3 năm đã có sự đổi mới, tham gia được vào một số chuỗi cung ứng. Tuy vậy, họ không tự tin để chào hàng lần nữa đến những nhà mua hàng đã từng tiếp xúc trước đó.
Tin liên quan

Những doanh nghiệp liên tục góp mặt trong VIX50 suốt 5 năm
08:00 | 05/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Giảm 50% mức thu của 46 loại phí, lệ phí
21:12 | 03/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Mở rộng diện ưu đãi thuế nhập khẩu để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển khoa học công nghệ
09:27 | 03/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Viettel "bắt tay" OPPO: Thúc đẩy phổ cập 5G và trải nghiệm AI tại Việt Nam
15:28 | 04/07/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet mở lối khám phá thung lũng Swan: Thiên đường cho kẻ mộng mơ và tín đồ ẩm thực
16:28 | 30/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Không có sự khác biệt nào giữa một tỷ phú với một bác tài Tuk tuk trong thế giới AI
14:19 | 26/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Binh đoàn 20 bàn giao công trình sửa chữa nhà đồng đội
17:26 | 25/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2025 sẵn sàng “vươn mình” cùng “bệ phóng” chính sách
16:32 | 22/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

“Mở khóa” dinh dưỡng tự nhiên bằng công nghệ: Sữa Việt tạo tiếng vang tại sân chơi toàn cầu
10:28 | 21/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet đồng hành cùng người hâm mộ đến K-Star Spark 2025 tại Hà Nội
20:46 | 20/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Từ số hóa đến cá nhân hóa: Gen Y và Gen Z đang tái định hình thị trường bảo hiểm Việt Nam
20:47 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

HDBank hợp tác BIDV triển khai nguồn vốn quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững
11:20 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững
18:33 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Cần cơ chế “mở khóa” để nhà ở xã hội không bị đẩy lên cao
18:15 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nhiều dự án khởi nghiệp xanh đã có sản phẩm xuất khẩu
14:29 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Ngành ngân hàng dẫn đầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp
10:16 | 11/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Giá Đô la Mỹ trong nước tiếp tục biến động ngược chiều với giá thế giới

Công nghiệp, dịch vụ và tiêu dùng nội địa dẫn dắt tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2025

Cảnh sát biển quyết liệt phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển

3 kịch bản tác động của thuế đối ứng của Mỹ đối với xuất khẩu Việt Nam

Giá vàng trong nước tháng 6/2025 hạ nhiệt, giảm 1,27% so với tháng 5/2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân
08:59 | 30/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức
09:00 | 29/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics

Hải quan khu vực XX hướng dẫn doanh nghiệp quy định về ưu đãi đầu tư

Nửa đầu năm, quy mô kim ngạch qua Hải quan khu vực V xấp xỉ 100 tỷ đô

Giải quyết thủ tục hành chính thuế kịp thời đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Hải quan khu vực XIV: Đảm bảo duy trì hoạt động thông suốt

Công bố lãnh đạo chủ chốt của Thuế tỉnh Phú Thọ

6 tháng đầu năm, Thái Nguyên thu ngân sách đạt 11.062 tỷ đồng

Những doanh nghiệp liên tục góp mặt trong VIX50 suốt 5 năm

Truyền thông và thương hiệu: Nền móng niềm tin, đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng trưởng

Cỗ máy gia tốc từ Nghị quyết 57-NQ/TW: Một bài học sống động

Hải Phòng sau sáp nhập: Cơ hội mới cho thị trường bất động sản bứt tốc

Cơ hội để ngành điện tử Việt Nam tái cấu trúc

Doveco: Tiên phong sản xuất xanh, khai mở tầm nhìn bền vững cho nông sản Việt

Đề xuất hoàn thiện cơ sở pháp lý về thời hạn xử lý nghĩa vụ tài chính đất đai

Hàng hóa phục vụ phát triển khoa học, công nghệ được miễn thuế nhập khẩu

Quy định mới về kiểm tra, xác định trị giá hải quan

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan của doanh nghiệp chế xuất

Giảm 50% mức thu của 46 loại phí, lệ phí

Thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo đơn vị hành chính mới

3 kịch bản tác động của thuế đối ứng của Mỹ đối với xuất khẩu Việt Nam

Hoạt động xuất khẩu qua địa bàn Hà Tĩnh tăng trưởng đáng kể

Xuất khẩu rau quả hụt hơi: Chặng nước rút 4,9 tỷ USD khó về đích

Cà phê Việt: Nửa năm, chinh phục trọn kế hoạch

65 tỷ USD: Mục tiêu lớn trên hành trình bền bỉ của nông nghiệp Việt Nam

Chú trọng nâng cao năng lực chế biến sâu và bảo quản nông sản sau thu hoạch
Lý giải nguyên nhân giá vật liệu xây dựng 6 tháng đầu năm tăng kỷ lục

10/11 nhóm hàng đẩy CPI tháng 6 lên 0,48%

Bất động sản phía Nam đang “hút” dòng tiền đầu tư từ miền Bắc

OCOP Việt: Hành trình vươn ra thế giới

Thị trường bất động sản kỳ vọng sự "bùng nổ"
