Lãi suất còn cao, đại biểu Quốc hội đề nghị gỡ khó cho doanh nghiệp về vốn

17:08 | 25/05/2023

(HQ Online) - Tại phiên thảo luận tại tổ vào ngày 25/5/2023, các đại biểu Quốc hội đồng thuận với việc tiếp tục giảm thuế GTGT, nhưng kiến nghị cần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn.

Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân lãi suất cho vay còn cao
Thanh khoản của doanh nghiệp còn khó khăn, lãi vay chưa giảm tương xứng
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Kiên định mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp
Đại biểu Hoàng Văn Cường nêu quan điểm tại Phiên thảo luận Tổ.
Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu tại phiên thảo luận tổ.

Thảo luận tại tổ 1, nhiều đại biểu Quốc hội đoàn TP Hà Nội cho rằng, để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cần ưu tiên giảm thuế GTGT, giảm lãi suất cho vay. Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, dự báo khó khăn của các doanh nghiệp còn tiếp diễn trong thời gian tới, nhưng lãi suất cho vay ở các ngân hàng thương mại vẫn còn cao nên doanh nghiệp còn gặp khó.

Trước đó, tại báo cáo thẩm tra bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, mặt bằng lãi suất cho vay tăng mạnh trong năm 2022 và vẫn còn duy trì ở mức cao trong quý 1/2023.

Báo cáo của Chính phủ cho biết lãi suất cho vay mới bình quân là 9,3%; tuy nhiên, theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, lãi suất cho vay bình quân của 35 ngân hàng thương mại trong nước tính đến cuối tháng 3/2023 khoảng 10,23%, cao hơn 0,56 điểm % so với cuối năm 2022

Hơn nữa, theo tính toán của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, các doanh nghiệp phi tài chính niêm yết trong mẫu nghiên cứu ghi nhận sự sụt giảm về khả năng thanh toán. Tỷ lệ khả năng thanh toán lãi vay quý 1/2023 thấp hơn cùng kỳ, nguyên nhân một phần do mặt bằng lãi suất cho vay tăng và lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm từ đầu năm.

Do đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, Chính phủ cần có các giải pháp tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn để duy trì sản xuất, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bằng cách giảm lãi suất cho vay.

Tại các tổ thảo luận khác, các đại biểu cũng nhấn mạnh khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là không có và khó tiếp cận nguồn vốn, mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo giải ngân quyết liệt. Vì thế, có đại biểu Quốc hội đã nêu ý kiến cần ưu tiên giải ngân vốn cho thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán và giải ngân vốn đầu tư công để vực dậy nền kinh tế.

Doanh nghiệp luôn cần được hỗ trợ khơi thông nguồn lực, cải thiện môi trường kinh doanh. Ảnh: H.Dịu
Doanh nghiệp luôn cần được hỗ trợ khơi thông nguồn lực, cải thiện môi trường kinh doanh. Ảnh: H.Dịu

Cùng với giải pháp trên, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) ủng hộ đề xuất của Bộ Tài chính là giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT với đa số hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10%. Đại biểu cũng nêu, năm 2022, thu ngân sách nhà nước tăng 12,5%, đáp ứng kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ chi đầu tư phát triển, an sinh xã hội, nên việc giảm thuế GTGT để kích thích tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp là cần thiết để góp phần tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, ý kiến của một số đại biểu cho rằng, Quốc hội nên xem xét kéo dài thời gian hỗ trợ doanh nghiệp theo chiều hướng cân đối ngân sách, đánh giá hiệu quả chính sách.

Bên cạnh đó, đại biểu Lê Kim Toàn (đoàn Bình Định) cho rằng, ngoài giảm thuế GTGT, Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu để có thể thực hiện các chính sách hỗ trợ trong phạm vi ngân sách chịu đựng được, như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ lao động bị giãn việc, mất việc…

Trước đó, tại báo cáo thẩm tra bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, quý 1/2023 là quý thứ 2 liên tiếp xuất khẩu dệt may Việt Nam giảm so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu đi Mỹ giảm trên 30%, bình quân xuất khẩu đi Mỹ mỗi tháng giảm khoảng 500 triệu USD trong quý 1/2023. Trong quý 2/2023, nhìn chung tình hình vẫn không mấy khả quan, tình trạng thiếu đơn hàng, đơn hàng nhỏ lẻ, số lượng ít, đơn giá thấp vẫn sẽ kéo dài đến hết quý 3. Dự báo các đơn hàng may mặc sẽ tiếp tục giảm khoảng 25-30% so với cùng kỳ năm 2022.

Tình hình khó khăn đã khiến bình quân một tháng có 19,2 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 4 tháng đầu năm 2023. Nhiều doanh nghiệp đối diện áp lực trả nợ lớn nên phải chuyển nhượng doanh nghiệp, bán cổ phần với mức giá rất thấp, trong nhiều trường hợp bán cho các đối tác nước ngoài.

Không những khó khăn về vốn, về môi trường kinh doanh, đại biểu Nguyễn Thành Nam (đoàn Phú Thọ) cho biết, trong những tháng đầu năm 2023, nhiều doanh nghiệp đã đình đốn sản xuất, ngoài yếu tố thị trường còn có nguyên nhân do các quy định của pháp luật tác động làm hạn chế việc phát triển của các doanh nghiệp.

Đơn cử, các quy định mới về phòng cháy chữa cháy đã tạo ra cản trở cho việc ổn định sản xuất của các doanh nghiệp. Vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan ban hành các quy chuẩn phù hợp điều kiện cụ thể của từng loại hình sản xuất, kinh doanh, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong vấn đề này.

Từ những khó khăn của doanh nghiệp, các đại biểu Quốc hội đề nghị, Chính phủ cần tập trung vào hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu, tập trung cải thiện môi trường kinh doanh với quyết tâm mạnh mẽ hơn, không nên ban hành thêm quy định nào làm gia tăng thêm chi phí hoặc rào cản cho doanh nghiệp, nếu cần thiết ban hành quy định mới cần tính đến cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Hương Dịu