Ký kết hợp tác đẩy lùi tăng huyết áp, đái tháo đường

14:08 | 18/06/2019

(HQ Online) - Ngày 18/6, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y Tế và Servier Việt Nam chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án “Ngày đầu tiên“ tại Việt Nam- giai đoạn 2019- 2020”.

Dự án “Ngày đầu tiên“ tại Việt Nam là sáng kiến được khởi xướng bởi Servier Việt Nam. Dự án mang tính cải tiến vấn đề cốt lõi - các yếu tố trong môi trường sống của bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường (gia đình, bạn bè, bác sỹ, điều dưỡng…). Từ đây nâng cao nhận thức của họ về các bệnh không lây nhiễm, qua đó giúp bệnh nhân được chẩn đoán sớm hơn, xây dựng một lối sống lành mạnh, tập trung vào quản lý tình trạng bệnh một cách lâu dài.

ky ket hop tac day lui tang huyet ap dai thao duong
Lãnh đạo hai cơ quan ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: DN
ky ket hop tac day lui tang huyet ap dai thao duong Cùng hành động chống lại “kẻ giết người thầm lặng”
ky ket hop tac day lui tang huyet ap dai thao duong Chuyển giao vùng trồng dây thìa canh sản xuất thực phẩm hỗ trợ điều trị đái tháo đường
ky ket hop tac day lui tang huyet ap dai thao duong 13 triệu người Việt bị tăng huyết áp

Tất cả các thông tin của Dự án trước khi được đưa đến bệnh nhân, người dân thông qua trang web: ngaydautien.vn đều được đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm của Hội Tim mạch Việt Nam, Hội Nội tiết- Đái tháo đường Việt Nam thẩm định.

Đồng thời dự án “Ngày đầu tiên” cũng giúp thu thập được dữ liệu đáng tin cậy từ các bệnh nhân, dữ liệu này giúp các ban ngành Y tế sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm của bệnh nhân Việt Nam, từ đó có những định hướng rõ hơn về chiến lược quản lý bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường.

Theo ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, đây là lễ ký kết quan trọng, đánh dấu bước phát triển hợp tác trong công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, chính thức ghi nhận cam kết đồng hành của Servier Việt Nam cùng ngành Y tế Việt Nam trong quá trình nâng cao chất lượng phòng và kiểm soát bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường.

Về phía Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho rằng, mục tiêu chính của Dự án Ngày đầu tiên là cải thiện thực trạng kiểm soát bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường thông qua việc tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng, bệnh nhân và phát hiện sớm bệnh; đào tạo kỹ năng tư vấn cho cán bộ y tế.

Để thực hiện mục tiêu này, theo ông Khuê, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Servier sẽ phối hợp với các cơ sở y tế và các hội chuyên ngành để thực hiện việc đào tạo và nâng cao năng lực của cán bộ y tế trong việc tư vấn giúp bệnh nhân tự quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường.

D.Ngân