Cùng hành động chống lại “kẻ giết người thầm lặng”

21:03 | 11/05/2019

(HQ Online) - Trong khuôn khổ Triển lãm chuyên ngành Y dược quốc tế 2019, ngày 11/5, Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp với Hội tim mạch TP. Hà Nội, Hội người cao tuổi TP. Hà Nội tổ chức Hội thảo chuyên môn cập nhật chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Theo các chuyên gia y tế, tăng huyết áp, căn bệnh nguy hiểm, là loại bệnh lý phổ biến trong cộng đồng, được coi là "kẻ giết người thầm lặng" khi gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến não, tim, mắt, mạch máu...

cung hanh dong chong lai ke giet nguoi tham lang
Người dân Hà Nội đang được đo huyết áp miễn phí.
cung hanh dong chong lai ke giet nguoi tham lang Khoảng 46% người Việt mắc bệnh tăng huyết áp

(HQ Online)- Đó là thông tin ông Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam đưa ra tại họp báo giới thiệu Đại ...

cung hanh dong chong lai ke giet nguoi tham lang 90% bệnh nhân tăng huyết áp không rõ nguyên nhân

(HQ Online)- Theo các chuyên gia y tế, tăng huyết áp là bệnh rất nguy hiểm, là kẻ thù giết người thầm lặng vì triệu trứng của ...

Nguy hiểm hơn, theo cảnh báo của chuyên gia y tế, người bệnh không phải lúc nào cũng có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt nên nhiều người không biết mình mắc bệnh. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh này ngày càng có xu hướng tăng lên một cách rất rõ rệt ở nước ta do nhiều nguyên nhân; đặc biệt, bệnh đang có chiều hướng trẻ hóa với rất nhiều đối tượng còn trong độ tuổi lao động.

Theo Tổng điều tra toàn quốc về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam năm 2015, hiện Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ trong 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh.

Do vây, hưởng ứng “Ngày phòng chống tăng huyết áp Thế giới” năm 2019, sáng ngày 11/5, bên cạnh việc tổ chức Hội thảo nhằm cung cấp kiến thức phòng bệnh cho người dân, một Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày phòng chống tăng huyết áp Thế giới đã được tổ chức.

Tại buổi Lễ, các cơ sở y tế đã tiến hành sàng lọc, khám, tư vấn tăng huyết áp, bệnh tim mạch cho người dân trên địa bàn TP. Hà Nội.

Bên cạnh đó, trong chuỗi hoạt động “Hưởng ứng ngày phòng chống tăng huyết áp thế giới” tháng 5 năm nay, Bệnh viện Tim Hà Nội còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức Lễ phát động hưởng ứng tại các địa điểm khác như tại Bệnh viện Tim Cơ sở 2 - Đường Võ Chí Công, Quận Tây Hồ, Hà Nội; hoặc tại Trung tâm Y tế Huyện Mê Linh ...

Ban tổ chức tin tưởng những hoạt động này sẽ góp phần nhỏ bé, nhưng đầy ý nghĩa trong cuộc chiến chống lại bệnh tăng huyết áp- kẻ giết người thầm lặng; phục vụ hiệu quả cho việc tự phòng chống, bảo vệ và nâng cao sức khỏe bản thân.

Để phòng chống bệnh tăng huyết áp, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội khuyến cáo người dân cần kiểm tra huyết áp thường xuyên bởi đây là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Mọi người dân cần thường xuyên kiểm tra huyết áp thông qua khám sức khỏe định kỳ hoặc qua các lần đi khám, kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế...

Bên cạnh đó theo ông Tuấn, bệnh tăng huyết áp hoàn toàn có thể được phòng ngừa hiệu quả nhờ lối sống lành mạnh theo khuyến cáo dưới đây:

Chế độ ăn hợp lý: Dưới 5g muối/ngày; tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi; hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axit béo no; đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Duy trì cân nặng hợp lý và cố gắng duy trì vòng bụng dưới 90 cm ở nam và dưới 80 cm ở nữ.

Không hút thuốc lá hoặc thuốc lào, hạn chế uống bia rượu.

Tăng cường hoạt động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Tránh các lo âu, căng thẳng, sống tích cực, nghỉ ngơi hợp lý

Người trưởng thành cần thường xuyên đo kiểm tra huyết áp để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Người bị bệnh tăng huyết áp bên cạnh áp dụng các biện pháp tích cực thay đổi lối sống như trên, cần được theo dõi, quản lý bệnh lâu dài và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc.

D.Ngân