13 triệu người Việt bị tăng huyết áp

08:36 | 10/09/2015

(HQ Online)- Thống kê của Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế cho thấy, hiện Việt Nam có gần 13 triệu người tăng huyết áp tuy nhiên chỉ hơn 50% số người mắc bệnh được phát hiện và 50% trong số phát hiện được điều trị, quản lý.

13 trieu nguoi viet bi tang huyet ap

Thống kê của Cục Y tế Dự phòng cho thấy, chỉ hơn 50% số người mắc bệnh được phát hiện. Ảnh: DN

Các chuyên gia y tế cảnh báo, tăng huyết áp là một căn bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất trên thế giới, với những biến chứng nghiêm trọng như tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch khác, thậm chí là tử vong.

Tuy nhiên đa số người mắc bệnh tăng huyết áp không có triệu chứng và phần lớn người tăng huyết áp thậm chí còn không biết mình bị bệnh. Các triệu chứng kể trên thường chỉ xuất hiện khi bệnh đã tiến triển nặng. Chính vì thế tăng huyết áp còn được gọi là "kẻ giết người thầm lặng”.

Có rất nhiều bằng chứng về hậu quả của bệnh tăng huyết áp đối với sức khỏe cộng đồng cũng như kinh tế xã hội.

Theo kết quả nghiên cứu “Góp phần nghiên cứu dịch tễ học tai biến mạch máu não trong cộng đồng và bệnh viện” do một số nhà khoa học tiến hành cho thấy tăng huyết áp là nguyên nhân chính (chiếm 59,3% các nguyên nhân) gây ra tai biến mạch máu não.

Bên cạnh đó qua nghiên cứu trên 3.692 ca tăng huyết áp dẫn tới tai biến mạch máu não, nhập viện điều trị tại các cơ sở y tế vừa qua cho thấy, thời gian điều trị trung bình của ca tăng huyết áp là 11 ngày, chi phí điều trị trực tiếp trung bình là 3,6 triệu đồng/bệnh nhân/đợt, tỷ lệ bệnh nhân bị liệt không hồi phục (tàn phế, mất khả năng lao động) là 40% và tỷ lệ tử vong là 6,9%.

Dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp: Choáng váng, nhức đầu; mất ngủ, chóng mặt, ù tai, hoa mắt; khó thở, đau tức ngực, hồi hộp; đỏ mặt, buồn nôn.

Một người khi có các dấu hiệu kể trên cần nhanh chóng kiểm tra huyết áp tại nhà và đến các cơ sở y tế gần nhất để khám, xác định bệnh và điều trị kịp thời.

 

D. Ngân