Không nghiên cứu kỹ, doanh nghiệp Việt bị đối tác Hoa Kỳ lừa

10:51 | 27/03/2020

(HQ Online) - Trung tâm xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York (Hoa kỳ) cho biết thời gian gần đây, đã có một số công ty Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Hoa kỳ, chủ yếu do bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.

khong nghien cuu ky doanh nghiep viet bi doi tac hoa ky lua Cảnh báo doanh nghiệp bị lừa khi tìm đối tác qua internet
khong nghien cuu ky doanh nghiep viet bi doi tac hoa ky lua Cảnh báo lừa đảo lợi dụng dịch corona phát tán mã độc, đánh cắp thông tin
khong nghien cuu ky doanh nghiep viet bi doi tac hoa ky lua
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nguyên nhân chủ yếu bởi doanh nghiệp chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn; tìm đối tác qua internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra.

Ngoài ra, do mong muốn bán được hàng nên doanh nghiệp thường giành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA- chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ).

Trung tâm nhận thấy khâu này hay bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng.

Trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid 19), các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thận trọng hơn.

Để tránh rủi ro cho doanh nghiệp, Trung tâm xúc tiến thương mạiViệt Nam tại New York khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài lưu ý: Kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng; với đối tác làm lần đầu nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải…

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác......

Thanh Nguyễn