Không kiểm dịch hàng thủy sản chế biến đông lạnh nhập khẩu dùng làm thực phẩm

15:00 | 25/01/2022

(HQ Online) - Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ kiến nghị của VASEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đồng ý không kiểm dịch hàng thủy sản chế biến đông lạnh dùng làm thực phẩm.

Thủy sản nhập khẩu phải kiểm dịch nhiều, doanh nghiệp tốn hàng trăm tỷ đồng
Vì sao vướng mắc kiểm dịch về thủy sản 6 năm chưa được giải quyết?
Thủy sản nhập khẩu qua đường hàng không. Ảnh: T.H
Thủy sản nhập khẩu qua đường hàng không. Ảnh: T.H

Theo VASEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn báo cáo kết quả xử lý các kiến nghị của VASEP, trong đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lắng nghe, tiếp thu một cách cầu thị và tháo gỡ khó khăn kéo dài suốt từ năm 2009 đến nay cho cộng đồng doanh nghiệp thủy sản.

Theo đó, trong quý 2/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT theo hướng không thực hiện kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh dùng làm thực phẩm nhập khẩu về để sản xuất xuất khẩu, gia công hàng xuất khẩu, không tiêu thụ trong nước.

Theo VASEP, năm 2021, VASEP đã nhận được nhiều phản ánh từ các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản về việc các sản phẩm chế biến từ động vật, sản phẩm động vật hoặc sản phẩm có chứa “sản phẩm động vật” thuỷ sản (đông lạnh, hàng khô, đồ hộp, nấu chín, ăn liền,…) vẫn đang tiếp tục thuộc danh mục phải kiểm dịch quy định tại các Thông tư về “kiểm dịch” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT, Thông tin 36/2018/TT-BNNPTNT, Thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT. Trong đó, phần lớn và chủ yếu là sản phẩm thuỷ sản đông lạnh dùng làm thực phẩm.

Danh mục hàng phải “kiểm dịch” theo quy định tại các thông tư trên rất rộng. Các container hàng nhập khẩu đều phải kiểm tra 100% (hồ sơ, cảm quan) dù là nhập cho mục đích gì (gia công hàng xuất khẩu, hay tiêu dùng nội địa) và có lịch sử ra sao; việc lấy mẫu kiểm nghiệm áp dụng khi có nghi ngờ đối với hàng nhập để sản xuất xuất khẩu, gia công xuất khẩu và 20% số lô/năm đối với hàng nhập để tiêu dùng nội địa.

Quy định trên dẫn đến quy mô và số lượng mặt hàng, lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành hiện nay là rất lớn.

Về kiến nghị bỏ quy định kiểm dịch đối với các sản phẩm thủy sản chế biếnnhập khẩu tiêu thụ nội địa được đánh giá không có nguy cơ lây lan dịch bệnh thủy sản vào Việt Nam (các thủy sản chế biến dưới dạng đông lạnh, hàng khô… dùng làm thực phẩm cho người, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết bộ này đã ban hành Thông tư số 11/2021/BNNPTNT về bảng mã HS thuộc thẩm quyền quản lý của bộ.

Theo đó, đã đưa sản phẩm thủy sản đã qua chế biến như nhiệt, sấy khô, xông khói, hóa chất, ướp muối, lên men… ra khỏi danh mục đối tượng thuộc diện kiểm dịch.

Về kiến nghị sớm hoàn tất việc số hóa thủ tục kiểm dịch nhập khẩu để đưa các thủ tục này lên Cổng thông tin một cửa Quốc gia, không bắt buộc phải nộp hồ sơ giấy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, không bắt buộc doanh nghiệp phải nộp hồ sơ giấy.

Tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn cách gửi hồ sơ, như: Gửi qua dịch vụ bưu chính công; qua email, fax sau đó gửi bản chính, gửi qua Cổng thông tin một cửa Quốc gia. Hiện nay, toàn bộ thủ tục kiểm dịch thủy sản đã được triển khai trên Cổng thông tin điện tử Quốc gia có trên 95% lượng hồ sơ đã thực hiện.

Liên quan đến các thông tư nêu trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong Kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2022, bộ này đã chỉ đạo cơ quan liên quan sửa đổi, bổ sung các thông tư để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Lê Thu