Khởi tố vụ xuất lậu hàng chục tấn phế liệu đồng

09:04 | 15/09/2019

(HQ Online) - Xuất hơn 27 tấn đồng phế liệu, nhưng lại khai báo hải quan là phôi nhôm phế liệu, gian lận thuế, một doanh nghiệp vừa bị Cục Hải quan TPHCM khởi tố.

khoi to vu xuat lau hang chuc tan phe lieu dong
Tang vật hơn 27 tấn đồng phế liệu xuất lậu. Ảnh: T.H

Vụ việc do Đội Kiểm soát Hải quan- Cục Hải quan TPHCM chủ trì phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra, phát hiện vào tháng 4/2019.

Sau gần nửa năm mở rộng xác minh, điều tra, đơn vị hiện đã đủ căn cứ và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến Công ty TNHH một thành viên La Ebi Lohas (Bình Chánh- TPHCM) xuất lậu hàng chục tấn phế liệu đồng, gian lận trên 400 triệu đồng tiền thuế.

Theo hồ vụ việc, Công ty TNHH một thành viên La Ebi Lohas mở tờ khai hải quan xuất khẩu tại Chi cục Hải quan Chơn Thành - Cục Hải quan Bình Phước, khai báo xuất khẩu trên 25 tấn phôi nhôm phế liệu (dạng vụn, thu được trong quá trình sản xuất). Lô hàng được xuất khẩu qua cảng Cát Lái – TPHCM.

Qua nguồn tin trinh sát, khi hàng hóa được vận chuyển đến cửa khẩu xuất, Đội Kiểm soát Hải quan đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 tiến hành dừng đưa hàng qua khu vực giám sát, thực hiện kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra các công chức hải quan nhận định giá hàng hóa không phải là “phôi nhôm phế liệu” mà là “phế liệu kim loại màu trắng”. Trọng lượng thực tế hàng hóa là 27.580 kg (nhiều hơn so với khai báo hải quan hơn 2,5 tấn).

Kết quả giám định của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 xác định hàng hóa là “phế liệu của đồng (hợp kim đồng – niken – kẽm)”. Mặt hàng này có đơn giá tính thuế là 3,33 USD/kg, cao gấp gần 10 lần so với đơn giá mặt hàng phôi nhôm phế liệu.

Với đơn giá trên, cơ quan Hải quan xác định trị giá hàng hóa vi phạm trong lô hàng xuất khẩu nêu trên của Công ty TNHH một thành viên La Ebi Lohas hơn 2,1 tỷ đồng; tổng số tiền thuế xuất khẩu doanh nghiệp phải nộp của lô hàng trên 467 triệu đồng. Trong khi đó, khi làm thủ tục xuất khẩu lô hàng này, Công ty L.E.L khai báo là mặt hàng phôi nhôm phế liệu, trị giá chỉ có trên 290 triệu đồng, số tiền thuế theo khai báo gần 64 triệu đồng. Như vậy, với việc khai báo sai tên hàng xuất khẩu, công ty đã gian lận số tiền thuế trên 403 triệu đồng.

Làm việc với cơ quan Hải quan, đại diện Công ty TNHH một thành viên La Ebi Lohas cho biết, công ty này chỉ thực hiện dịch vụ khai báo hải quan cho lô hàng, hưởng phí dịch vụ 5 triệu đồng/container, ngoài ra không hưởng lợi gì trong giá trị của lô hàng.

Sau khi khởi tố vụ án hình sự, hồ sơ vụ việc đã được Cục Hải quan TPHCM chuyển cho Công an TPHCM điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Ngoài lô hàng trên, Đội Kiểm soát Hải quan cũng đang làm rõ một lô hàng xuất khẩu tương tự của Công ty TNHH một thành viên La Ebi Lohas bị bắt giữ tại cửa khẩu ICD Transimex – TP.HCM. Lô hàng này doanh nghiệp cũng khai báo là nhôm phế liệu xuất khẩu, tuy nhiên, kiểm tra, giám định, xác định hàng hóa xuất khẩu sai khai báo, có dấu hiệu trốn thuế. Vụ việc của lô hàng này đang được Đội Kiểm soát Hải quan xem xét, xử lý.

Lê Thu