Khởi tố vụ buôn lậu 5 container tại ga Yên Viên

19:02 | 06/03/2019

(HQ Online) - Sau khi ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự các vụ án buôn lậu xảy ra tại ga Yên Viên, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã bàn giao hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 6/3, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, đơn vị vừa ban hành 2 quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại ga đường sắt quốc tế Yên Viên (Hà Nội) liên quan đến 2 doanh nghiệp với 5 container hàng hóa.

Cụ thể, quyết định khởi tố liên quan đến Công ty TNHH MTV XNK Thành Quý (địa chỉ tại Thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) với 3 container; và quyết định khởi tố liên quan đến Công ty TNHH thương mại AEOLUS HENAN (địa chỉ tại Khu đô thị Trung Hòa- Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội).

khoi to vu buon lau 5 container tai ga yen vien
3 trong số 5 container liên quan đến 2 vụ án do Cục Điều tra chống buôn lậu vừa khởi tố. Ảnh: T.Bình.

Trước đó, ngày 2/11/2018, tại ga Yên Viên), thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc- Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) ban hành lệnh khám xét đối với 5 container nghi vấn.

Việc khám xét có sự tham gia của Đội 1 và các đơn vị chức năng: Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường, Công an.

5 container được vận chuyển từ Lạng Sơn về ga Yên Viên. Tại thời điểm khám xét, nhà chức trách nghi vấn lô hàng chứa hàng điện tử đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu; đồng hồ giả mạo nhãn hiệu…

khoi to vu buon lau 5 container tai ga yen vien
Đại diện Đội 1 đọc quyết định khám các container nghi vấn (ngày 2/11/2018) trước sự chứng kiến của đại diện các đơn vị chức năng. Ảnh: T.Bình.

Thời điểm đó, để hỗ trợ cho việc khám xét các lô hàng nghi vấn, Công an Hà Nội đã bố trí các lực lượng Cảnh sát cơ động đảm bảo an ninh, trật tự và canh giữ các lô hàng.

Trong các container nghi vấn, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn các bộ van bếp gas được nghi vấn có xuất xứ nước ngoài và vẫn nằm trong container còn nguyên niêm phong nhưng đã được dán sẵn logo và thông tin bằng tiếng Việt Nam và tiếng Anh của một hãng bảo hiểm trong nước với mức bảo hiểm lên đến nửa tỷ đồng/vụ.

Thái Bình