Khởi tố, truy nã quốc tế các đối tượng trong vụ 23 bao ma túy ở Nghệ An

09:18 | 22/04/2019

(HQ Online) - Ngày 21/4, Công an Nghệ An cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy; Không tố giác tội phạm và Cưỡng đoạt tài sản” đối với 3 đối tượng đã bắt giữ và phát lệnh truy nã quốc tế 3 đối tượng người Đài Loan trong đường dây vận chuyển 700 kg ma túy đá ở huyện Quỳnh Lưu đã bỏ trốn.  

khoi to truy na quoc te cac doi tuong trong vu 23 bao ma tuy o nghe an Khám nhà một lái tàu liên quan đến vụ 600kg ma túy ở Nghệ An

(HQ Online) - Lực lượng Công an Nghệ An và Hà Tĩnh vừa phối hợp bắt giữ và khám xét nơi ở của một lái ...

Theo đó, các đối tượng liên quan bị khởi tố gồm: Nguyễn Văn Phú, sinh năm 1990, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An; Nguyễn Bảo Trung, sinh năm 1996, trú tại xã Hưng Đông, TP Vinh và Võ Sỹ Mạnh, sinh năm 1983, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh.

Trong số các đối tượng trên, Nguyễn Văn Phú được xác định là “mắt xích” quan trọng, được một người nước ngoài giao điều hành các hoạt động, quá trình vận chuyển ma túy.

khoi to truy na quoc te cac doi tuong trong vu 23 bao ma tuy o nghe an
Lực lượng chức năng kiểm tra số ma túy mà các đối tượng bỏ trong 23 bao tải vứt ở ven đường.

Theo tài liệu từ cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Phú là người từng đi XK lao động ở Đài Loan về nước và kết nối với một số bạn bè bên Đài Loan. Đầu năm 2019, đối tượng tên Quang (là bạn của Phú, hiện đang ở Đài Loan) điện thoại nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc thì Phú đồng ý.

Đầu tháng 3/2019, một số đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam gặp và nói Phú tìm thuê giúp một căn nhà kho để xe ô tô và hàng hóa tại khu vực huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Phú đã tìm và thuê được một kho hàng của chị Nguyễn Thị Tâm, sinh năm 1977, trú tại xóm 1, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu.

Đến đầu tháng 4/2019, Phú nhận 25 thùng carton màu vàng từ một xe chở hàng BKS Lào và cất trong kho hàng đã thuê. Vài ngày sau, một người có quốc tịch Đài Loan gọi nói Phú về việc lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa. Sau đó có 3 người Đài Loan gồm Lin Sheng Hsiun, sinh năm 1976; Lin Kun Jund, sinh năm 1978 và Ho Yu-Hsiang, sinh năm 1998 sang gặp Phú để sửa lô hàng nói trên.

khoi to truy na quoc te cac doi tuong trong vu 23 bao ma tuy o nghe an 23 bao ma túy bỏ lại ở đồng muối là methamphetamine
khoi to truy na quoc te cac doi tuong trong vu 23 bao ma tuy o nghe an Vụ bắt gần 1 tấn ma túy ở Nghệ An: Khám nhà 1 nghi phạm điều hành đường dây
khoi to truy na quoc te cac doi tuong trong vu 23 bao ma tuy o nghe an Vụ 1 tấn ma túy ở Nghệ An: Thêm nhiều tình tiết mới
khoi to truy na quoc te cac doi tuong trong vu 23 bao ma tuy o nghe an Nghệ An: Phát hiện khoảng 1 tấn nghi là ma túy đá “vô chủ”

Khi mở các thùng carton, Phú thấy có tổng 50 loa thùng màu đen, loại kéo di động. Sau đó chỉ có 2 người Đài Loan đóng cửa kho và làm việc bên trong.

Trưa 15/4, Phú và một người Đài Loan nghỉ tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam. Đến chiều tối cùng ngày, qua báo chí Phú biết thông tin tại TP Vinh, lực lượng Công an vừa bắt vụ ma túy số lượng lớn được giấu trong loa thùng, giống các loa thùng tại kho hàng Phú đã thuê.

Ngay sau đó, Phú thông báo cho một đối tượng người Đài Loan biết thông tin thì đối tượng nói là ma túy bị lộ, Phú phải đem đi vứt. Vài ngày sau, Phú gọi cho bạn là Nguyễn Bảo Trung để nhờ kiếm xe chở hàng, Trung nhờ bạn là Nguyễn Đức Bút đưa Phú và Trung đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê Mạnh chở Bút, Phú và Trung đến kho chở hàng.

Khi đến kho, Phú nói Trung kéo các bao tải màu trắng ở phía trong kho ra bên ngoài. Trung thấy loa thùng, bao tải... trong kho giống vụ Công an Hà Tĩnh bắt ma túy ở TP Vinh, nhưng vẫn không tố giác hay khuyên bạn mà vẫn giúp kéo các bao tải trong kho ra ngoài.

Trong đó, Phú trực tiếp bốc các bao tải lên xe, tài xế Mạnh nhảy lên thùng xe hỗ trợ xếp hàng. Bút đứng chơi, không tham gia bốc hàng.

Sáng 16/4, sau khi bốc các bao tải lên thùng xe, các đối tượng đã di chuyển trên tuyến đường Quốc lộ 48B để ra khỏi tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, do nghi ngờ có lực lượng Công an nên các đối tượng đã đổ số ma túy trên tại khu vực cánh đồng muối Lạch Quèn, thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Sau khi vận chuyển thuê cho Phú, Mạnh nghi ngờ số hàng trên là hàng cấm nên gọi điện thoại uy hiếp, đe dọa và yêu cầu Phú chuyển số tiền 9 triệu đồng cho Mạnh. Phú lo sợ nên đã đồng ý chuyển tiền.

Theo Công an Nghệ An, trong vụ án còn 3 đối tượng mang quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã xuất cảnh khỏi Việt Nam trong các ngày 15, 16/4/2019. Hiện cơ quan công an đang truy nã quốc tế.

Liên quan đường dây này, Công an Nghệ An cũng triệu tập Nguyễn Đức Bút và Nguyễn Thị Tâm chủ kho để làm rõ vụ án.

Đảo Lê