Khó chặn triệt để thuốc lá lậu
![]() |
Thuốc lá lậu do Hải quan Đồng Tháp phối hợp với lực lượng Công an bắt giữ. Ảnh: Văn Hơn |
Thuốc lá lậu bùng lên sau dịch
Theo đánh giá của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, tình hình buôn lậu thuốc lá đã diễn biến phức tạp trở lại kể từ cuối năm 2021, đầu năm 2022 sau thời gian giãn cách xã hội.
Đứng ở góc độ doanh nghiệp sản xuất thuốc lá, bị tác động rất lớn từ thuốc lá lậu, ông Vũ Duy Hòa, Phó Giám đốc Công ty Thuốc lá Sài Gòn cho biết, trong thời điểm chống dịch, do thuốc lá nhập lậu khó xâm nhập vào Việt Nam, nên thị phần thuốc lá tiêu thụ trong nước của doanh nghiệp tăng mạnh, với mức tiêu thụ 15-17 triệu gói/tháng, tuy nhiên trong thời gian gần đây, thị trường tiêu thụ thuốc lá nội địa lại giảm mạnh. “Nếu thời gian chống dịch, thuốc lá Hero có giá 25.000-30.000 đồng/gói, Jet 40.000 đồng/gói thì nay giá Hero còn 15.000 đồng, Jet 18 .000 đồng. Qua đó có thể thấy thuốc lá lậu đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất của doanh nghiệp trong nước” - ông Hoà nhận định.
Đánh giá về giải pháp ngăn chặn thuốc lá lậu, theo ông Vũ Duy Hòa, có nhiều ý kiến cho rằng các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá cần nâng cao chất lượng, đáp ứng được “gu” của người tiêu dùng để cạnh tranh cùng thuốc lá lậu, nhưng điều này không dễ thực hiện. Bởi vì, theo phân tích của ông Hòa, thuốc lá sản xuất trong nước phải chịu thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt... nếu sản phẩm bán khoảng 14.000 đồng tiền thuế chiếm hết 7.000 đồng. Trong khi đó, thuốc lá lậu Jet giá 18.000 đồng, nếu có thuế bán giá 36.000 đồng/gói. Với chi phí giá thành 7.000 đồng/gói, doanh nghiệp trong nước không thể nào làm ra sản phẩm có chất lượng và bán với giá 18.000 đồng như thuốc lá Jet nhập lậu.
Đại diện Công ty BAT- doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho rằng, thuốc lá lậu lợi nhuận cao, dễ lôi kéo người dân tham gia. Đơn cử, lợi nhuận thu được từ một bao thuốc lá Jet nhập lậu từ biên giới khoảng 7.000 - 8.000 đồng, cao gấp 3 lần so với các sản phẩm thuốc lá hợp pháp cùng phân khúc. Nghiêm trọng hơn, thuốc lá được nhập khẩu bất hợp pháp vào nước ta không rõ nguồn gốc xuất xứ, không kiểm soát được chất độc hại bị cấm sử dụng, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Thuốc lá lậu còn không phải thực hiện cảnh báo sức khoẻ theo quy định.
Nhiều loại thuốc lá lậu mới
Theo nhận định của các doanh nghiệp, hiện nay, thuốc lá thế hệ mới đang xâm nhập thị trường ngày càng mạnh mẽ. Theo dữ liệu khảo sát thị trường, ước tính thế hệ nam giới trưởng thành hút thuốc lá thế hệ mới trong năm 2021 là 1%, tức khoảng 280.000 sản phẩm, trong đó 90% là sản phẩm thuốc lá điện tử, còn lại là sản phẩm thuốc lá làm nóng. Tất cả thuốc lá thế hệ mới đều là hàng nhập lậu qua biên giới hoặc mua bán trên các trang thương mại điện tử, gây thất thu thuế cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến doanh nghiệp sản xuất thuốc lá trong nước...
Quản lý địa bàn được đánh giá nổi cộm về buôn lậu thuốc lá, ông Phạm Đức Chinh, Cục trưởng Cục quản lý thị trường (QLTT) Long An cho biết, chỉ tính riêng từ năm 2021 đến nay, QLTT Long An đã bắt giữ trên 2 triệu bao thuốc lá lậu. Bên cạnh thuốc lá lậu, một thực trạng đáng lo ngại khác là thuốc lá giả nhãn hiệu 555 và Craven ngay tại biên giới. Đối tượng làm giả thuốc lá từ Campuchia, đưa về Việt Nam tiêu thụ. Nghiêm trọng hơn, thuốc lá được nhập khẩu bất hợp pháp vào nước ta không rõ nguồn gốc xuất xứ, không kiểm soát được chất độc hại bị cấm sử dụng, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Ngoài ra, những năm gần đây đây xuất hiện tình trạng vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam nhưng trên bao bì dán tem thuốc lá Việt Nam để qua mặt các cơ quan chức năng.
Theo lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Long An, Đồng Tháp, hiện QLTT còn gặp khó khăn trong xử lý bắt giữ thuốc lá lậu vì đa số là vắng chủ. Do vậy, đơn vị này đề nghị Ban Chỉ đạo 389 quốc gia kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét rút ngắn thời gian xử lý tang vật vi phạm đối với các trường hợp không xác định được chủ sở hữu, thay vì phải chờ 1 năm như hiện nay.
Bên cạnh đó, các yếu tố khách quan như đường biên giới phức tạp với nhiều đường mòn lối mở, phương thức vận chuyển của các đối tượng ngày càng đa dạng, tinh vi, hay việc lợi dụng cư dân sống ở vùng biên giới trung chuyển… cũng gây ra rất nhiều khó khăn cho lực lượng: Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng trong việc kiểm soát tình hình. Các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu thường đối phó bằng cách vận chuyển mỗi lần dưới 1.500 bao để tránh bị xử lý hình sự.
Do lợi nhuận thuốc lá lậu quá cao nên đối tượng buôn lậu bất chấp mọi thủ đoạn. Để công tác chống thuốc lá lậu hiệu quả cần có chế tài mạnh, hệ thống cơ chế chính sách đồng bộ thống nhất; tiếp tục hoàn thiện các văn bản có liên quan. Bên cạnh đó, các đơn vị chống buôn lậu trên tuyến biên giới đề nghị, cần có cơ chế chính sách thu hút đầu tư trên tuyến biên giới nhằm tạo điều kiện cho người dân có thu nhập, không tiếp tay cho buôn lậu. Đồng thời, kiến nghị Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá nên trích một phần quỹ và phối hợp Ban Chỉ đạo 389 địa phương.
Các doanh nghiệp thuốc lá đề xuất chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá để cho các doanh nghiệp hồi phục sau đại dịch Covid-19, tránh việc tăng sốc gây bất ổn thị trường cũng như tạo thêm khoảng trống cho thuốc lá lậu. Các doanh nghiệp cũng mong muốn Chính phủ cân nhắc lộ trình phù hợp với Đề án định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, tức việc tăng thuế chỉ nên cân nhắc từ năm 2024 trở đi, giúp doanh nghiệp kinh doanh thuốc lá hợp pháp tăng cường sức cạnh tranh và tạo ra sự bền vững về an sinh xã hội. |
Tin liên quan

Tăng thuế thuốc lá giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng
08:44 | 09/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Cận cảnh 2 container thuốc lá lậu Hải quan bắt giữ
13:42 | 07/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Khởi tố doanh nghiệp xuất lậu 2 container thuốc lá
10:12 | 07/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ
20:24 | 09/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tiêu huỷ gần 5 tấn da trâu, da bò không rõ nguồn gốc xuất xứ
13:41 | 09/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Triệt phá cơ sở mỹ phẩm giả đã bán hơn 100 nghìn đơn hàng trên Shopee, Tiktok
08:58 | 09/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Lạng Sơn phát hiện, thu giữ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc
21:50 | 08/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Công khai 848 trường hợp nợ thuế trên 1.285 tỷ đồng
10:35 | 08/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Làm giả hồ sơ nhập lậu máy móc cũ, giám đốc doanh nghiệp lĩnh 12 năm tù
08:57 | 08/05/2025 Hồ sơ

Vận chuyển trái phép tiền tệ, vàng qua hàng không có dấu hiệu gia tăng
13:51 | 07/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Doanh nghiệp bị cưỡng chế vì nợ thuế quá hạn
13:46 | 07/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Bộ Công an khởi tố hơn 30 bị can liên quan đến các đường dây thuốc giả, sữa giả
10:07 | 07/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Chặn thực phẩm đông lạnh xuất nhập lậu qua khu vực cửa khẩu Chi Ma
14:37 | 06/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Liên tiếp phát hiện thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ
11:13 | 06/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Công khai 78 trường hợp nợ thuế trên địa bàn tỉnh Cao Bằng
11:05 | 06/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan phối hợp bắt 50 bánh ma túy ở Điện Biên
09:05 | 06/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Ngành Thuế tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 5

Giá điện tăng 4,8% mỗi kWh

TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền
08:00 | 10/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm
16:42 | 05/05/2025 Infographics

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?
16:22 | 06/05/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
15:38 | 27/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
15:45 | 24/04/2025 Xu hướng

Ngành Thuế tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 5

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Chi cục thuế khu vực II lưu ý doanh nghiệp về áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Tìm cách “mở khóa” thị trường Hoa Kỳ trước thuế đối ứng

Lạng Sơn: Áp dụng phí hạ tầng cửa khẩu theo quy định mới từ ngày 8/5

Giá cao su xuất khẩu tăng gần 31%

Xuất khẩu nông sản bứt tốc, mở rộng thị trường

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng gần 28%

Hồ tiêu Việt Nam hưởng lợi do nhu cầu toàn cầu tăng cao

Tăng thuế thuốc lá giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng

Hà Nội: Giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính

Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”

Miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào từng loại giấy phép đầu tư

Lưu ý thủ tục hải quan đối với C/O mẫu D

TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Ra mắt sàn thương mại điện tử VinachemMart

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Doanh nghiệp giấy và bao bì tăng tốc “xanh hóa”
