Khám, sàng lọc miễn phí cho trẻ dị tật bẩm sinh

20:05 | 18/05/2019

(HQ Online) - Ngày 18/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức khám sàng lọc, tư vấn và siêu âm miễn phí dành cho trẻ em nhằm phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu, sinh dục. Trong buổi sáng nay, 200 trẻ đã được khám và tư vấn.

Bác sỹ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, số trẻ đăng ký khám và tư vẫn miễn phí trong chương trình này là 280 trẻ. Ngoài được khám, tư vấn và siêu âm miễn phí, những bé ở vùng sâu vùng xa, là người dân tộc, còn được hỗ trợ tiền đi lại. Những cháu cần phẫu thuật được xếp lịch phẫu thuật sớm để không phải đi lại nhiều.

Cũng theo bác sỹ Hoa, các dị tật bẩm sinh hệ sinh dục thường là: Hẹp bao quy đầu, lún dương vật, lỗ đái thấp, rò niệu đạo, cong vẹo dương vật, dương vật nhỏ, thoát vị bẹn, ẩn tinh hoàn.

kham sang loc mien phi cho tre di tat bam sinh

TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang thăm khám cho bệnh nhi.
kham sang loc mien phi cho tre di tat bam sinh Khám, tư vấn miễn phí cho người chấn thương do chơi thể thao
kham sang loc mien phi cho tre di tat bam sinh Ngày hội nhân ái- Kết nối sẻ chia tại Bệnh viện Việt Đức
kham sang loc mien phi cho tre di tat bam sinh BV Việt Đức: Cứu sống du khách Nhật Bản “thập tử nhất sinh”

Còn dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu gồm thận ứ nước, giãn thận, giãn niệu quản, trào ngược bàng quang niệu quản…. Ngoài khám và tư vấn miễn phí dị tật bẩm sinh hệ sinh dục, tiết niệu, các bác sĩ cũng khám và tư vấn các bệnh lý về tiêu hóa và các khối u bẩm sinh; các dị tật tay chân, lồng ngực.

Theo Trưởng khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, dị tật hệ tiết niệu, sinh dục ở trẻ em thường xuất hiện khi trẻ mới sinh ra và làm thay đổi hình dạng hoặc chức năng của một hoặc nhiều bộ phận trong hệ cơ quan này. Đặc điểm nổi bật của dị tật tiết niệu và sinh dục ở trẻ em là diễn biến nhanh, càng nhỏ tuổi bệnh càng nặng và khả năng phục hồi sau mổ tốt hơn ở người lớn.

“Vì vậy, trẻ cần được phát hiện và xử lý kịp thời các dị tật bẩm sinh, giúp trẻ sớm hòa nhập với cuộc sống”, bác sỹ Nguyễn Việt Hoa khuyến cáo.

D.Ngân