BV Việt Đức: Cứu sống du khách Nhật Bản “thập tử nhất sinh”

18:47 | 04/03/2019

(HQ Online) - Ngày 4/3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, Bệnh viện lại vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một du khách Nhật Bản mắc bệnh lý nguy hiểm, tính mạng "ngàn cân treo sợi tóc".

Theo đó, khoảng 8 giờ sáng ngày Chủ nhật, ngày 17 /2/2019, trên đường đi thăm quan Hà Nội, bệnh nhân O.O. 67 tuổi, là du khách Nhật Bản đột ngột bị mất ý thức và hôn mê, nên đã được chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Pháp với chẩn đoán ban đầu nghi là tai biến mạch não.

bv viet duc cuu song du khach nhat ban thap tu nhat sinh
Bênh nhân O. đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Kim Oanh
bv viet duc cuu song du khach nhat ban thap tu nhat sinh BV Việt Đức kêu gọi người dân hiến máu cứu người

Nhằm giải quyết nguồn khan hiếm máu vào những thời điểm thiếu máu cục bộ vào thời điểm Tết Nguyên đán ngày 26/1, Bệnh viện ...

bv viet duc cuu song du khach nhat ban thap tu nhat sinh BV Việt Đức: Cứu sống nhiều ca bệnh phức tạp nhờ 5 phòng phẫu thuật đẳng cấp thế giới

(HQ Online)- Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, nhờ ...

bv viet duc cuu song du khach nhat ban thap tu nhat sinh BV Việt Đức triển khai hệ thống xét nghiệm tự động điều trị bệnh nhân ung thư hiện đại

(HQ Online)- Từ ngày hôm nay, 29/3, Bệnh viện Việt Đức chính thức đưa vào hoạt động hệ thống máy xét nghiệm tự động phục ...

Do xác định là biến cố tim mạch phức tạp, nên ngay lập tức, các bác sỹ trực của Bệnh viện Việt Pháp đã hội chẩn gấp trực tuyến với PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức. Theo đó, bệnh nhân được chẩn đoán là lóc động mạch chủ loại A thể phức tạp (lóc lên mạch máu nuôi não và tay phải, lóc vào mạch nuôi chân phải gây thiếu máu chi rất nặng), suy hô hấp phải thở máy, suy tuần hoàn khá nặng phải dùng thuốc trợ tim liều cao, với nguy cơ chắc chắn tử vong ngay nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Các bác sỹ của hai Bệnh viện đều chung nhận định, tuy có rủi ro rất cao đối với trường hợp này, song phẫu thuật có thể mang lại vài phần trăm cơ may sống sót cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do là phẫu thuật chuyên khoa tim mạch rất phức tạp, nên Bệnh viện Việt Pháp đã chuyển cấp cứu bệnh nhântới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị.

Tại Bệnh viện Việt Đức, mọi công tác cấp cứu đã được chuẩn bị hết sức nhanh chóng để tiếp đón, hồi sức, xét nghiệm và sớm phẫu thuật tim hở để cứu bệnh nhân, kể cả các thủ tục pháp lý cần thiết như: điện thoại đồng ý phẫu thuật của vợ bệnh nhân gọi từ Nhật Bản sang, sự chấp thuận của công ty du lịch Việt Nam và Nhật Bản, thông báo cho sứ quán Nhật … Do vậy, chỉ sau 2 giờ đã hoàn thiện đầy đủ các thăm dò tối thiểu nhất để chuyển bệnh nhân sang phòng mổ cấp cứu.

TS. Vũ Ngọc Tú, một thành viên chính của kíp mổ cho biết, với kinh nghiệm hơn 200 ca mổ cấp cứu lóc động mạch chủ loại A của Bệnh viện Việt Đức trong gần 10 năm qua nhưng chưa có trường hợp nào lại diễn biến nặng và phức tạp như bệnh nhân này. Tuy nhiên, sau hơn 10 tiếng đồ hồ nỗ lực hết sức của kíp mổ với diễn biến căng thẳng, ca mổ đã có được kết quả rất tốt.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, trưởng kíp mổ cho biết, sau quá trình nỗ lực phẫu thuật rất phức tạp và hồi sức sau mổ rất nặng nề với nhiều phương tiện hồi sức hiện đại, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần qua từng ngày.

"Tới nay tri giác của bệnh nhân đã cải thiện, có thể nhận biết người thân, chức năng thận đã phục hồi, chân phải được bảo tồn với chức năng cải thiện tốt, và đã được ngừng thở máy hỗ trợ, rút ống nội khí quản. Gia đình bệnh nhân đã từ Nhật sang thăm và rất xúc động, cảm ơn, khâm phục các thầy thuốc Việt Nam đã cố gắng cứu sống người thân của họ dù mắc bệnh rất hiểm nghèo. Nếu không có các biến chứng nhiễm trùng hoặc suy tạng khác, thì bệnh nhân có thể được ra viện trong 2 tới 3 tuần nữa", PGS. TS Nguyễn Hữu Ước cho biết.

Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực hệ thống y tế chuyên sâu của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong việc phát triển kinh tế và du lịch, với số lượng du khách quốc tế tăng rất nhanh trong những năm qua, trong đó có rất nhiều du khách tiềm ẩn nguy cơ biến cố tim mạch.

D.Ngân