JBIC đề xuất hỗ trợ vốn chuyển giao công nghệ năng lượng cho Việt Nam

18:25 | 07/03/2019

(HQ Online) - Sáng nay, 7/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có buổi làm việc với ông Masaaki Yamada - Giám đốc điều hành, Giám đốc toàn cầu Khối tài chính năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC).

jbic de xuat ho tro von chuyen giao cong nghe nang luong Hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản: Biến niềm tin thành hiệu quả kinh doanh
jbic de xuat ho tro von chuyen giao cong nghe nang luong Nhiều dự án FDI lớn từ Nhật Bản "xông đất" đầu năm
jbic de xuat ho tro von chuyen giao cong nghe nang luong JBIC mong muốn cùng Việt Nam thúc đẩy các dự án PPP
jbic de xuat ho tro von chuyen giao cong nghe nang luong
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có buổi làm việc với ông Masaaki Yamada, đại diện JBIC.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm 2018 và những định hướng năm 2019 và cuối giai đoạn.

Nhận định về mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, Bộ trưởng vui mừng khi hợp tác hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ. Những dự án của Việt Nam được sự hỗ trợ của Nhật Bản đều mang lại hiệu quả cao, đặc biệt trong hoàn thiện thể chế pháp luật nói chung và pháp luật tài chính nói riêng.

Các lĩnh vực trong ngành Tài chính từ thuế, hải quan, kho bạc đều có sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản. "Nhất là về hải quan, Nhật Bản đã tài trợ cho Việt Nam hệ thống VNACCS/VCIS đang hoạt động rất tốt, hỗ trợ cho công cuộc hiện đại hoá của Hải quan Việt Nam. Đây là nút thắt rất quan trọng trong bối cảnh kim ngạch XNK của Việt Nam ngày càng lớn, đến nay đã gần gấp 2 lần GDP", Bộ trưởng nói.

Chia sẻ với Bộ trưởng, đại diện JBIC giới thiệu sơ qua về hoạt động của JBIC cũng như các dự án JBIC tài trợ đang hoạt động hiệu quả ở Việt Nam.

"Thời gian gần đây, chúng tôi đang tập trung định hướng vào hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là cho các dự án mang lại hiệu quả cho kinh tế - xã hội có DN Nhật Bản tham gia", ông Masaaki cho biết.

Nhân chuyến làm việc lần này, phía JBIC cũng đề nghị được thành lập khuôn khổ chính sách giữa Ngân hàng với các bộ, ngành, tập đoàn như PVN, EVN. Trong đó, Bộ Công Thương sẽ là cơ quan đầu mối và ký biên bản ghi nhớ làm cơ sở cho việc xem xét của JBIC để thực hiện các khoản vay dài hạn không có bảo lãnh của Chính phủ, đặc biệt là một số dự án chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng.

Giám đốc điều hành của JBIC mong muốn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tham gia vào khuôn khổ này.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ sự ủng hộ cơ chế đối thoại này và sẵn sàng tham gia vào khuôn khổ do JBIC đề xuất.

H.Vân