IFC tài trợ hơn 200 triệu USD cho VPBank để tăng cường tín dụng xanh

15:26 | 14/01/2020

(HQ Online) - IFC, một thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới sẽ cung cấp gói tài trợ trị giá 212,5 triệu USD cho Ngân hàng Thương mại CP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) nhằm giúp ngân hàng này mở rộng cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV), đặc biệt tăng cường tài trợ các dự án thân thiện với khí hậu.

ifc tai tro hon 200 trieu usd cho vpbank de tang cuong tin dung xanh HDBank được giải thưởng về tín dụng xanh
ifc tai tro hon 200 trieu usd cho vpbank de tang cuong tin dung xanh IFC hỗ trợ phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam và Lào
ifc tai tro hon 200 trieu usd cho vpbank de tang cuong tin dung xanh Ngân hàng đẩy mạnh 'tín dụng xanh'
ifc tai tro hon 200 trieu usd cho vpbank de tang cuong tin dung xanh
Khoảng một phần ba gói tài trợ của IFC cho VPBank sẽ được dành cho các dự án xanh với lãi suất ưu đãi

Theo một nghiên cứu của IFC, cường độ phát thải các-bon của Việt Nam thuộc mức cao nhất trên thế giới, đứng ngay sau Trung Quốc và Mông Cổ ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Giảm phát thải khí nhà kính là một mục tiêu quốc gia nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời cũng mang lại cơ hội đầu tư khí hậu trị giá 753 tỷ USD cho Việt Nam trong giai đoạn 2016-2030, theo một nghiên cứu của IFC. Tuy nhiên, tài trợ khí hậu hiện tại ở Việt Nam – tính theo tỷ lệ phần trăm tổng danh mục cho vay của các ngân hàng – chỉ ở mức khoảng 5%, tương đương với 10,3 tỷ USD, cho thấy thiếu hụt đáng kể về tài trợ khí hậu.

Để tăng nguồn tài trợ khí hậu, khoảng một phần ba gói tài trợ của IFC cho VPBank sẽ được dành cho các dự án xanh với lãi suất ưu đãi.

Khoản tài trợ kỳ hạn năm năm bao gồm 50 triệu USD từ IFC; 37,5 triệu USD từ Chương trình Danh mục Đồng Cấp vốn (MCPP) do IFC quản lý; và 125 triệu USD vay hợp vốn từ Ngân hàng Truyền thông Trung Quốc; Ngân hàng Công thương Trung Quốc; Ngân hàng KEB Hana Hàn Quốc, Ngân hàng Kiatnakin Thái Lan, Quỹ Đầu tư thuộc Ngân hàng Tái thiết Đức và Ngân hàng Đầu tư Quốc tế IIB.

Đây là khoản tài trợ xanh đầu tiên của IFC cho một ngân hàng tại Việt Nam, nơi phần lớn tiềm năng đầu tư khí hậu trị giá hàng triệu USD trong tương lai gần nằm ở khu vực hạ tầng và năng lượng tái tạo. Khoản vay này sẽ đáp ứng các điều kiện của bộ nguyên tắc tín dụng xanh - một bộ hướng dẫn tự nguyện được chấp nhận rộng rãi, quy định cụ thể việc sử dụng, theo dõi và báo cáo về việc giải ngân khoản vay cho các dự án thân thiện với khí hậu. VPBank cũng sẽ thiết lập một hệ thống để theo dõi, quản lý và báo cáo về việc sử dụng khoản vay cho các dự án xanh phù hợp thông qua chứng nhận của bên thứ ba.

Nguyễn Hiền