Huawei, Smiths Detection, Bionica thực hiện Dự án Hiện đại hoá Hải quan Nigeria

13:39 | 24/09/2020

(HQ Online) - Hội đồng Hành pháp Liên bang Nigeria (FEC) vừa phê chuẩn chấp thuận của Tổng thống Muhammadu Buharitro trong việc nhượng lại Dự án Hiện đại hoá Hải quan Nigeria (NCS) cho Tập đoàn Messers E.Customs HC Project Limited.

Ít nhất 60 người thiệt mạng trong vụ tấn công ở Nigeria
Lãnh đạo Tổng cục Hải quan tiếp và làm việc với Tổng cục trưởng Hải quan Nigeria
Đánh bom liều chết tại Đông Bắc Nigeria, 20 người thiệt mạng
Huawei, Smiths Detection, Bionica thực hiện Dự án Hiện đại hoá Hải quan NigeriaHợp đồng nhượng quyền sẽ kéo dài 20 năm với giá trị dự kiến khoảng 3.1 tỷ USD. Tập đoàn bao gồm các công ty như Bionica Technologies W.A. Limited, Huawei, Smiths Detection, Nuctech of China, Larsen & Toubro Group và Paramount Group.

Bộ trưởng Tài chính, Ngân sách và Kế hoạch quốc gia, ông Zainab Ahmen cho biết Dự án sẽ không sử dụng ngân sách từ Chính phủ Liên bang do nguồn kinh phí dự kiến cho Dự án sẽ được cung cấp từ bên nhượng quyền.

Bộ trưởng Zainab Ahmen cho biết thêm, Bộ Tài chính, Ngân sách và Kế hoạch quốc gia đã trình hồ sơ cần thiết và nhận được sự chấp thuận từ Tổng thống đối với hợp đồng triển khai hiện đại hoá Hải quan của nước này. Các tài liệu được trình lên Hội đồng bao gồm dự án cho phép tự động hoá hoàn toàn các quy trình, thủ tục hải quan của Nigeria thông qua áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin từ E. Customs HC Projects Nigeria Limited vào tất cả các lĩnh vực liên quan tới quản lý Hải Quan trong thời gian 20 năm nhượng quyền.

Mục tiêu chính của Dự án nhằm tự động hoá hoàn toàn quy trình quản của cơ quan Hải quan đồng thời thể chế hoá việc sử dụng công nghệ thông minh nhằm nâng cao năng lực hoạt động của cơ quan Hải quan Nigeria trong thu thuế cũng như tạo thuận lợi thương mại và tăng cường bảo mật. Messers Y Technologies đứng đầu liên doanh cùng bốn thành viên khác sẽ đảm nhiệm vai trò lãnh đạo nhóm triển khai mới được phê duyệt.

Uỷ ban điều hành cũng đã xem xét những tác động của thương mại quốc gia trong nhiều năm và khẳng định Dự án Hải quan điện tử Nigeria là một tập hợp của các tác động thương mại quốc gia. Đồng thời, Uỷ ban cũng mong muốn Hải quan Nigeria đóng vai trò quan trọng trong nền tảng giao dịch thương mại quốc gia này.

Bionica Technologies West Africa Limited, Bargain Securities và Materials Nigeria Limited là những nhà tài trợ chính và đồng tài trợ. Ngoài ra, Hiệp hội Tài chính châu Phi (AFC) cũng nắm giữ vai trò tài chính hàng đầu trong khi Huawei Technology tham gia với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật.

Hội đồng đã phê chuẩn sự chấp thuận của Tổng thống đối với việc nhượng quyền có thời hạn 20 năm cho Tập đoàn Messers E. Customs HC Project Limited. Theo đó, Tập đoàn sẽ có quyền thực hiện Dự án Hiện đại hoá Hải quan. Về mặt chi phí, các nhà đầu tư sẽ cung cấp toàn bộ vốn và nguồn kinh phí này sẽ được giải ngân trong 3 giai đoạn trong thời gian 20 năm nhượng quyền.

Thực tế, Hải quan Nigeria hiện đã có một số dịch vụ tự động hoá. Tuy nhiên, không phải tất cả hệ thống thủ tục hải quan đều được tự động hoá. Dự án này sẽ khởi động quy trình tự động hoá đầu cuối của tất cả các hệ thống, quy trình của Hải quan Nigeria. Dự án hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho quốc gia này. Khoản đầu tư 3.1 tỷ USD sẽ được chia ra thành 3 giai đoạn đầu tư vốn với mỗi giai đoạn có trị giá tương ứng 1.2 tỷ USD, khoản đầu tư sẽ được trả trong vòng 36 tháng. 1.1 tỷ USD còn lại là khoản phí dự tính về chi phí hoạt động trong khoảng thời gian 20 năm thực hiện Dự án.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Dự án này có thể mang lại doanh thu lên đến 176 tỷ đô la. Tập đoàn cung cấp khoản đầu tư này sẽ được thanh toán theo tiến độ được thương lượng từ trước bao gồm cả lợi nhuận và chi phí. Vì vậy, đây là cách tốt nhất cho Nigeria trong việc triển khai dự án cung cấp dịch vụ cho người dân và chính phủ với số vốn đầu tư bởi khu vực tư nhân.

15 công ty đủ điều kiện đã được mời đến thuyết trình về các giải pháp tự động hoá thủ tục hải quan, đồng thời tiếp thu, áp đụng các phương pháp tốt nhất từ các quốc gia phát triển.

Bionica Technologies W.A. Limited là nhà thầu giành được thắng lợi sau quá trình đấu thầu nghiêm ngặt. Bionica đã tham gia đấu thầu cùng với các Tập đoàn như Bionica Technologies W.A. Limited.

Tập đoàn tài chính châu Phi (AFC) vừa là nhà đầu tư cổ phần, vừa là cơ quan thu xếp vốn được uỷ quyền (MLA) sẽ đóng vai trò tạo điều kiện hợp vốn cho vay với các ngân hàng địa phương và nước ngoài.

Nhật Minh