Hội thảo khuyến khích tham gia Công ước Kyoto sửa đổi

21:41 | 17/11/2011

(HQ Online) - Công ước quốc tế về đơn giản hoá và hài hoà hoá thủ tục hải quan (Công ước Kyoto) ra đời năm 1973 và có hiệu lực năm 1974. Tháng 6-1999, Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) đã quyết định sửa đổi Công ước Kyoto với việc thông qua Nghị định thư sửa đổi Công ước Kyoto năm 1973. Công ước Kyoto sửa đổi (KRC) chính thức có hiệu lực từ ngày 3-2-2006. Hiện nay, có 76 bên tham gia KRC trong đó Việt Nam là thành viên thứ 56.

hoi thao khuyen khich tham gia cong uoc kyoto sua doi

Hải quan Mỹ làm thủ tục XNC cho du khách. Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, số lượng các quốc gia khu vực châu Mỹ La tinh tham gia ký kết KRC vẫn còn ít so với sự phát triển giao lưu thương mại của khu vực này. Nhằm khuyến khích sự tham gia và tăng cường sự quan tâm của khu vực Châu Mỹ La tinh đối với KRC, trong các ngày 7 và 8-11-2011 tại Sao Paolo (Brazil), WCO đã phối hợp của Hiệp hội các đại lý khai thuê hải quan Châu Mỹ La tinh (ASAPRA) và Hải quan Brazil tổ chức hội thảo về KRC với chủ đề “An ninh dây chuyền thương mại và Tạo thuận lợi cho thương mại: Những thách thức đối với Công ước Kyoto sửa đổi”.

Lãnh đạo của 12 cơ quan Hải quan khu vực trong đó có 8 Tổng cục trưởng Hải quan cùng nhiều tổ chức tư nhân, hiệp hội nghề nghiệp đã tham dự hội thảo để thảo luận về việc áp dụng KRC. Các nhóm thảo luận tại hội thảo đã được lập ra dưới sự chủ trì của Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký WCO. Những vấn đề thảo luận tập trung vào việc nội luật hóa các quy định của KRC trong khuôn khổ luật pháp quốc gia, gắn với hoạt động cải cách hải quan dựa trên KRC.

Tại hội thảo, đại diện khu vực tư nhân đã thể hiện nhận thức cao về KRC và Khung chuẩn mực SAFE và coi đây là hai công cụ bổ trợ cho nhau nhằm mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hải quan. Các đại biểu cũng thảo luận về các quy tắc, hệ thống nền tảng quan hệ đối tác giữa các bên liên quan.

Nhóm học giả tham gia hội thảo nhấn mạnh đến tầm quan trọng của khả năng dự báo và sự chắc chắn trong thương mại mà KRC mang lại. Các chuyên gia, trong đó có cả đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Liên Mỹ (IADB) cũng nhất trí về những lợi ích của việc tham gia KRC, bao gồm cả việc thu hút hỗ trợ tài chính làm cơ sở cho cải cách hải quan.

Theo WCO, sau hơn 10 năm áp dụng, quản lý hải quan đã có những thay đổi to lớn để đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của thương mại thế giới. Nhiều nội dung trong KRC đã đáp ứng được nhu cầu hiện tại nhưng vẫn cần được điều chỉnh, bổ sung như: yêu cầu thông tin trước về hàng hoá, cơ chế một cửa, cơ chế doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt (AEO), chuẩn hoá dữ liệu theo mô hình dữ liệu WCO….

Ngoài ra, một số khái niệm, nội dung khác cũng cần được bổ sung, giải thích chi tiết hơn như: thủ tục công nhận lẫn nhau về kiểm soát hải quan, thủ tục công nhận các chương trình AEO giữa các quốc gia… Trong thời gian tới, có thể WCO sẽ có hướng rà soát sửa đổi KRC để đảm bảo đáp ứng nhu cầu mới.

Kết thúc hội thảo, Tổng cục trưởng Hải quan Brazil Ernani Checcucci hoan nghênh cam kết của các thành viên trong khu vực về việc tham gia KRC và tái khẳng định cam kết của Brazil về việc tham gia RKC trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch ASAPRA cũng khẳng định sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp đối với RKC và đề nghị các cơ quan Hải quan khu vực cần thống nhất về định hướng hành động và mong WCO có thêm sự trợ giúp cho khu vực này. Hội thảo đã đưa ra Tuyên bố Sao Paulo khẳng định cam kết của các đối tác trong việc đưa ra những biện pháp cần thiết để đẩy nhanh tiến trình tham gia RKC./.

Ngọc Lợi