Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh ký Hiệp định tương trợ Hải quan

08:06 | 19/12/2020

(HQ Online) - Ngày 16/12 vừa qua, Đại diện cơ quan Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) và cơ quan Thực thi pháp luật Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ (ICE), thay mặt chính phủ Hoa Kỳ đã ký Hiệp định tương trợ Hải quan (CMAA) với đại diện chính quyền Vương quốc Anh với mục tiêu tăng cường an ninh, đảm bảo sự thuận lợi cho thương mại hợp pháp. Thỏa thuận được ký tại London với sự góp mặt của Đại sứ Hoa Kỳ Robert Wood Johnson và Bộ trưởng Tài chính Ngân khố Jesse Norman.

Vương quốc Anh và Việt Nam ký ý định thư xây dựng Kho dữ liệu Thương mại Việt Nam
Agreement enhances trade facilitation and security cooperation


Hiệp định tương trợ Hải quan có giá trị quan trọng trong việc bảo vệ biên giới các quốc gia thông qua việc cung cấp các thông tin quan trọng kịp thời. Đây là một nỗ lực cần thiết để xây quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh nhằm ngăn chặn, phát hiện và điều tra các hành vi vi phạm pháp luật về hải quan và vi phạm trong vận chuyển hàng hoá qua biên giới quốc tế. Việc ký kết thoả thuận được thực hiện theo những hình thức khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO).

“Vương quốc Anh đã là đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ trong hơn hai thế kỷ qua, thỏa thuận mới này sẽ góp phần làm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác giữa hai nước thông qua cải thiện cơ chế chia sẻ thông in, tăng cường an ninh chuỗi cung ứng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy thương mại.” Quyền Cao uỷ cơ quan Hải quan và Biên giới Hoa Kỳ, Mark A. Morgan cho biết.

Mỗi ngày, cả phía Hoa Kỳ cũng như Vương quốc Anh đều thể hiện sự hợp tác chặt chẽ trong việc ngăn chặn tội phạm buôn bán hàng hóa bất hợp pháp như súng, ma túy, sản phẩm động vật hoang dã và thuốc giả trong khu vực Đại Tây Dương. Việc ký kết Thỏa thuận tương trợ Hải quan đồng nghĩa với việc hai bên vẫn tiếp tục trao đổi thông tin nhằm ngăn chặn tội phạm, đảm bảo an ninh an toàn cho công dân ở hai quốc gia.

Theo Bộ trưởng Tài chính và Ngân khố Jesse Norman, đây là một thoả thuận quan trọng, thể hiện sức mạnh của mối quan hệ trong lĩnh vực Hải quan giữa Anh và Hoa Kỳ. Thoả thuận này cho phép hai bên tiếp tục hợp tác chống lại các hành vi vi phạm pháp luật thông qua chia sẻ thông tin, cung cấp cơ sở pháp lý nhằm giảm bớt áp lực cho dòng chảy thương mại cho các nhà xuất nhập khẩu.

CMAA là thoả thuận song phương giữa các quốc gia được thực thi bởi các cơ quan Hải quan của các bên ký kết. Các Hiệp định tương trợ này cung cấp khuôn khổ pháp lý cho việc trao đổi thông tin và bằng chứng nhằm hỗ trợ các quốc gia thực thi hành pháp đối với những tội danh bao gồm trốn thuế, buôn người, rửa tiền và các hoạt động liên quan đến khủng bố.

Hiện nay, các cơ quan đại diện cho Hoa Kỳ thực thi thoả thuận này bao gồm cơ quan Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) và cơ quan Thực thi pháp luật Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ (ICE).

Nhật Minh