Hé lộ “bức tranh” sáng về lợi nhuận ngân hàng 6 tháng

07:52 | 30/06/2020

(HQ Online) - Mặc dù chịu ảnh hưởng khá lớn từ tình hình dịch bệnh Covid-19, song nhiều ngân hàng vẫn đưa ra dự báo lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng, cũng như hy vọng kết quả kinh doanh sẽ càng sáng lên vào cuối năm.  

Cục Thuế Hà Nội: Thu ngân sách 6 tháng ước đạt hơn 46% dự toán
Ngân hàng chấp nhận giảm lợi nhuận để phòng ngừa nợ xấu
Covid-19 tấn công, lợi nhuận ngân hàng “kẻ tăng, người giảm"
Ngân hàng linh hoạt với mục tiêu lợi nhuận 2020
Siết tín dụng, lợi nhuận ngân hàng có gặp khó?
2917 12 2550 1vietcombank
Vietcombank dự báo lợi nhuận 6 tháng năm 2020 tương tự cùng kỳ năm trước. Ảnh: ST

“Hạ cánh mềm” nhưng vẫn cao
Mới đây, tại ĐHĐCĐ thường niên của Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT cho biết, năm 2020, ngân hàng đặt kế hoạch phát triển an toàn, bền vững, hiệu quả, "hạ cánh mềm". Theo đó, tổng tài sản tăng khoảng 7%, dư nợ tín dụng tăng 10%. Huy động vốn sẽ tăng trưởng ở mức vừa phải, dự kiến khoảng 8%. Lợi nhuận trước thuế chưa đặt con số cụ thể, mà sẽ thực hiện theo ý kiến của Ngân hàng Nhà nước cũng như diễn biến của dịch bệnh.
Về kết quả 6 tháng đầu năm của ngân hàng này được dự tính khá khả quan. Lãnh đạo Vietcombank cho biết, tính đến ngày 25/6, huy động vốn tăng 3,4%, tín dụng tăng 3,4% so với cuối năm. Dự kiến lợi nhuận 6 tháng ngót nghét mức cùng kỳ 2019, tức là vào khoảng 11.000 tỷ đồng.
Tương tự, VPBank năm 2020 cũng đặt mục tiêu lợi nhuận chỉ nhỉnh hơn so với năm 2019. Nhưng 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank cho hay, ngân hàng vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, hoàn thành gần 30% kế hoạch năm về lợi nhuận trước thuế. Vì thế, dự kiến 6 tháng đầu năm, ngân hàng có thể đạt khoảng 6.000 tỷ đồng. Đến cuối năm, nếu tình hình kinh tế và dịch bệnh không có đột biến thì kết quả kinh doanh cả năm của VPBank có thể vượt kế hoạch đặt ra.
Cũng nói về dự kiến lợi nhuận ngân hàng 6 tháng, ông Phạm Quốc Thanh, Tổng giám đốc HDBank cho hay, ban đầu, lãnh đạo ngân hàng dự kiến cơ cấu tác động của Covid-19 với dự phòng lên tới 15% dư nợ, nhưng đến nay chỉ chưa đến 4% trong tổng dư nợ, do vậy kết quả kinh doanh sẽ tốt hơn. Đến hết tháng 5 tăng trưởng tiếp tục khả quan, dự kiến hết tháng 6, lợi nhuận ngân hàng riêng lẻ trước thuế đạt trên 2.300 tỷ đồng, tức tăng 26% so với cùng kỳ.
Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác cũng đưa ra con số dự kiến lợi nhuận 6 tháng khá cao như: VietinBank dự kiến lợi nhuận trước thuế 6 tháng đạt 6.000 tỷ đồng; ACB có khả năng thực hiện được tối thiểu 50% kế hoạch lợi nhuận, lợi nhuận trước thuế khoảng 7.636 tỷ đồng của cả năm; SHB lãi trước thuế hơn 1.300 tỷ sau 5 tháng, hoàn thành 40% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế Sacombank 5 tháng đạt 1.303 tỷ đồng, hoàn thành hơn 50% kế hoạch cả năm...
Bật lên vào cuối năm?
Có thể thấy, dù tăng trưởng tín dụng toàn ngành cũng như tại từng ngân hàng khá ảm đạm, nhưng kết quả kinh doanh tại các ngân hàng vẫn khá tốt. Nguyên nhân bởi các ngân hàng đã và đang cố gắng giảm nguồn thu từ tín dụng, tăng thu từ các dịch vụ bán lẻ, bảo hiểm, ngoại tệ, tài trợ thương mại, phát hành giấy tờ có giá… cũng như đạt được kết quả tốt trong công tác tái cơ cấu ngân hàng.
Như tại Vietcombank, dù tín dụng tăng chậm hơn so với cùng kỳ, nhưng vẫn ở con số cao so với trung bình toàn ngành, giúp kết quả lợi nhuận của Vietcombank vẫn rất khả quan. Trong 6 tháng cuối năm, ngân hàng này phải tăng gấp đôi về tăng trưởng tín dụng, điều này có thể khiến lợi nhuận tăng vọt, thậm chí có thể vượt mức 1 tỷ USD của năm 2019. Dù vậy, nguyên nhân giúp ban lãnh đạo ngân hàng này đặt nhiều kỳ vọng vào cuối năm là nợ xấu kiểm soát tốt, hiện chỉ chiếm 0,82% dư nợ, tốt hơn con số dự kiến. Hơn nữa, lợi nhuận ngân hàng còn tăng do Vietcombank sẽ nhận được những khoản chi phí lớn khi thực hiện thỏa thuận độc quyền với hãng bảo hiểm FWD.
Tuy nhiên, với đà phục hồi kinh tế trong những tháng còn lại của năm như hiện nay, lãnh đạo các ngân hàng vẫn kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ phục hồi, cũng như bật tăng mạnh vào nửa cuối năm. Do đó, các ngân hàng đều đang xoay chuyển cơ cấu tín dụng để đa dạng hóa danh mục, đa dạng hóa nguồn thu.
Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT TPBank cho biết, ngân hàng đã chuẩn bị sản phẩm cho vay khu công nghiệp để chuẩn bị cho việc dịch chuyển nguồn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới, tuy nhiên, các tiêu chí đều phải rất cẩn trọng… Phía VPBank cũng cho biết ngân hàng có thế mạnh về tín dụng tiêu dùng, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa… những cũng đã chuyển hướng nhanh sang cho vay mua nhà, cho vay khách hàng doanh nghiệp lớn…
Theo các chuyên gia, hệ luỵ từ dịch Covid-19 vẫn còn kéo dài hết năm nay. Trước những thách thức đó, ngành ngân hàng một mặt phải tiếp tục “hy sinh” lợi nhuận nhằm hỗ trợ nền kinh tế, mặt khác nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm củng cố các nền tảng để tạo đà phát triển trong những năm sau. Báo cáo của một số công ty chứng khoán dự báo, lợi nhuận của các ngân hàng đã niêm yết trên sàn chứng khoán (18 ngân hàng) năm nay sẽ giảm ít nhất 10%, tuy nhiên thực tế lại đang cho thấy những kết quả khá khả quan.

Hương Dịu