Hậu Covid-19: Cảnh báo hàng lậu tràn vào nội địa

09:03 | 19/05/2020

(HQ Online) - Khi dịch Covid-19 lắng xuống, bên cạnh sự kỳ vọng về hoạt động xuất nhập khẩu ấm lên là nguy cơ buôn lậu gia tăng, nhất là các địa bàn biên giới trọng điểm.    

hau covid 19 canh bao hang lau tran vao noi dia Phát hiện lượng lớn hàng lậu trong lô hàng quá cảnh đi Campuchia
hau covid 19 canh bao hang lau tran vao noi dia Lạng Sơn: Ngăn chặn 180 kg pháo nổ đang vận chuyển vào nội địa
hau covid 19 canh bao hang lau tran vao noi dia Đưa vào "tầm ngắm" hàng trăm tụ điểm nổi cộm về hàng giả
hau covid 19 canh bao hang lau tran vao noi dia
Đồng hồ (nghi vấn đã qua sử dụng, thuộc danh mục cấm nhập khẩu) trong container hàng nhập từ Đức về cảng Hải Phòng.

Tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác tháng 4, triển khai nhiệm vụ tháng 5 của Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhận định: Khi dịch bệnh lắng xuống, các biện pháp phòng, chống dịch được nới lỏng cả ở trong nước và các nước trên thế giới, hoạt động xuất nhập khẩu sẽ có sự khởi sắc hơn, nhưng đi kèm là tình hình buôn lậu được dự báo có nhiều diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, sau thời gian dài giãn cách xã hội, hiện nay xuất hiện tình trạng tập kết hàng lậu ở các tụ điểm ở những địa bàn biên giới trọng điểm để sẵn sàng thẩm lậu vào nội địa bất cứ khi nào. Chính vì vậy, Tổng cục trưởng yêu cầu các đơn vị cần chủ động các phương án để kịp thời phát hiện, đấu tranh hiệu quả.

Với vai trò Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan sẽ kịp thời tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Tài chính- Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia để xây dựng các kế hoạch đấu tranh và chỉ đạo thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Cùng chung nhận định, trong buổi làm việc với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ngày 14/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh cho rằng, một trong những thách thức lớn đặt ra cho lực lượng này ở giai đoạn “hậu Covid-19” là nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng.

Ông Trần Hữu Linh dẫn chứng, theo báo cáo của Cục QLTT Lạng Sơn, một số tụ điểm tập kết hàng lậu (phía Trung Quốc) giáp biên giới Lạng Sơn đã có dấu hiệu tích tụ nhiều hàng hóa.

Theo lãnh đạo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc- Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan), trước nguy cơ buôn lậu gia tăng sau khi dịch Covid-19 lắng xuống, đơn vị đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác trinh sát, nắm tình hình để kịp thời phát hiện, đấu tranh cả trên biên giới đường bộ, khu vực cảng biển và đường hàng không.

Liên tiếp trong những ngày trung tuần tháng 5, tại khu vực Lạng Sơn và Hải Phòng, Đội 1 đã phối hợp với Hải quan địa phương kịp thời phát hiện, ngăn chặn 2 vụ việc nhập khẩu hàng hóa có dấu hiệu vi phạm.

Tại Lạng Sơn, qua công tác trinh sát và nắm tình hình, ngày 12/5, Đội 1 phối hợp với Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng (Cục Hải quan Lạng Sơn) chuyển luồng kiểm tra thực tế lô hàng của Công ty TNHH Phát Đạt Lạng Sơn, mở tờ khai ngày 10/5.

Kết quả kiểm tra thực tế bước đầu cho thấy có 17 mục hàng không khai báo hải quan như: Màn hình điện thoại, pin điện thoại, ổ cứng máy tính, ram máy tính, máy làm đẹp, linh kiện ô tô...

hau covid 19 canh bao hang lau tran vao noi dia
Hàng hóa vi phạm do Đội 1 và Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng phát hiện, bắt giữ.

Tại Hải Phòng, ngày 13/5, Đội 1 chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan Hải Phòng và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 tiến hành mở khám container hàng nhập khẩu từ Đức vận chuyển về cảng Nam Hải Đình Vũ.

Kết quả khám xét cho thấy, trong container ngoài hàng gia dụng như tủ lạnh, bếp từ, các bộ nồi… còn có không ít hàng hóa đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu như đồng hồ, đồ điện tử.

Hiện, cả 2 vụ việc đang được Đội 1 tiếp tục xác minh, củng cố hồ sở để xử lý theo quy định của pháp luật.

“Ngoài 2 vụ việc vừa phát hiện, đơn vị đang đấu tranh, xử lý một vụ việc liên quan đến mặt hàng dược liệu”- lãnh đạo Đội 1 cho biết thêm.

Cùng với lực lượng Hải quan, cơ quan chức năng một số địa phương trọng điểm cũng phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm liên quan đến hàng hóa nước ngoài.

Điển hình như chỉ trong ngày 13/5, Cục QLTT Lào Cai phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an tỉnh Lào Cai) phát hiện 2 vụ việc vi phạm liên quan đến hàng hóa nước ngoài. Cụ thể, Đội QLTT số 5 phối hợp cùng Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Lào Cai) kiểm tra, phát hiện lô hàng gần 4.000 chai nước ngọt do nước ngoài sản xuất, toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ.

Cùng ngày, Đội QLTT số 1 phối hợp cùng Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Lào Cai) kiểm tra, phát hiện lô hàng 450 đôi giày, dép do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ.

Như vậy, từ nhận định của lãnh đạo các lực lượng chủ công trên mặt trận chống buôn lậu và tình hình thực tế có thể thấy, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đã và đang có những diễn biến phức tạp đòi hỏi sự vào cuộc khẩn trương, tích cực, hiệu quả của các lực lượng chức năng và cả chính quyền địa phương.

Thái Bình