Hải quan TPHCM hướng dẫn thủ tục nhập khẩu nhiều loại hàng hoá

13:35 | 27/01/2021

(HQ Online) - Trong những ngày đầu năm mới 2021, Cục Hải quan TPHCM đã giải đáp, hướng dẫn nhiều thủ tục, vướng mắc về XNK hàng hoá cho doanh nghiệp.

Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra hàng nhập khẩu. Ảnh: T.H
Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra hàng nhập khẩu. Ảnh: T.H

Giải đáp vướng mắc của Công ty TNHH Chanel Việt Nam liên quan đến xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định EVFTA, Cục Hải quan TPHCM cho biết, căn cứ Khoản 5, Điều 3 Thông tư số 11/2020/TT-BCT ngày 15/6/2020: “Nhà xuất khẩu” là cá nhân, tổ chức có trụ sở đặt tại nước thành viên xuất khẩu, xuất khẩu hàng hóa sang nước thành viên khác, có khả năng chứng minh được xuất xứ của hàng hóa.

Nhà xuất khẩu có thể là nhà sản xuất hoặc người thực hiện thủ tục xuất khẩu. Nhà xuất khẩu không nhất thiết là người bán hàng mà phát hành hóa đơn cho lô hàng (hóa đơn bên thứ ba). Người bán hàng được phép đặt trụ sở tại lãnh thổ của nước không phải thành viên EVFTA.

Bên cạnh đó, căn cứ hướng dẫn của Tổng cục Hải quan tại công văn số 7735/TCHQ-GSQL ngày 8/12/2020 về chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA, cơ quan Hải quan chấp nhận chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa mà không có chữ ký của người xuất khẩu có mã số REX cho các lô hàng có trị giá trên 6.000 Euro.

Hướng thủ tục nhập khẩu bột ngọt từ Trung Quốc cho Công ty TNHH Thực phẩm Quốc tế Nam Dương, Cục Hải quan TPHCM cho biết, tại Mục 5 cua Thông báo ban hành kèm theo Quyết định số 1933/QĐ-BCT ngày 22/7/2020 của Bộ Công thương quy định thủ tục, hồ sơ kiểm tra và áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức.

Theo đó, doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước, kiểm tra Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O). Trường hợp 1, nếu không xuất trình được C/O thì áp dụng mức thuế chống bán phá giá chính thức là 6.385.289 đồng/tấn.

Trường hợp 2, nếu xuất trình được C/O từ các nước, vùng lãnh thổ khác không phải Trung Quốc hoặc Indonexia thì không phải nộp thuế chống bán phá giá chính thức.

Trường hợp 3, nếu xuât trình được C/O từ Indonexia thì áp dụng mức thuế chống bán phá giá chính thức là 5.289.439 đồng/tấn. Trường hợp 4: Nếu xuất trình được C/O từ Trung Quốc thì chuyển sang Bước 2

Bước 2, kiểm tra Giấy chứng nhận chất lượng (bản gốc) của công tv sản xuất chứng minh tên nhà sản xuất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận công ty sản xuất). Trường hợp 1, nếu không xuất trình được Giấy chứng nhận công ty sản xuất thì nộp mức thuế chống bản phá giá chính thức là 6.385.289 đồng/tấn.

Trường hợp 2, nếu xuất trinh được Giấy chứng nhận công ty sản xuất nhưng không trùng với tên của một trong các công ty sản xuất, xuất khẩu tại Cột 1 Mục 3 của Thông báo này thì nộp mức thuế chống bản phá giá chính thức là 6.385.289 đồng/tấn.

Trường hợp 3, nếu xuất trình được Giấy chứng nhận công ty sản xuất từ Trung Quốc trùng với tên của các công ty nêu tại Cột 1 Điều 3 của Thông bảo này thì chuyển sang Bước 3.

Bước 3, kiểm tra tên công ty xuất khẩu. Trường hợp 1, nếu tên công ty xuất khẩu (dựa trên hợp đồng mua bán và hóa đơn thương mại) trùng với tên của công ty sản xuất, xuất khẩu tại Cột 1 hoặc công ty thương mại liên quan tương ứng theo hàng ngang tại Cột 2 thì nộp mức thuế tương ứng theo hàng ngang tại Cột 3 Mục 3 của Thông báo này.

Trường hợp 2, nếu tên công ty xuất khẩu (dựa trên hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc hỏa đơn thương mại) không trùng với tên của công ty sản xuất, xuất khẩu tại cột 1 hoặc các công ty thương mại liên quan tương ứng theo hàng ngang tại cột 2 Mục 3 của Thông báo này thì nộp mức thuế chống bán phá giá chính thức là 6.385.289 đồng/tấn.

Về mẫu Giấy chứng nhận chất lượng của công ty sản xuất, ngày 20/3/2020, Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công thương có công văn số 175/PVTM-P1 thông báo mẫu Giấy chứng nhận chất lượng của công ty sản xuất trong vụ việc chống bán phá giá đối với một số sản phâm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia .

Ngày 28/8/2020, Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công thương có công văn số 677/PVTM-P1 thông báo mẫu Giấy chứng nhận chất lượng của công ty sản xuất trong vụ việc AD09. Cục Hải quan TPHCM đề nghị công ty nghiên các công văn hướng dẫn này để thực hiện.

Công ty CP CNSH Dược NANOGEN vướng mắc về chứng từ phải nộp khi nhập thuốc và nguyên liệu làm thuốc, hướng dẫn doanh nghiệp, Cục Hải quan TPHCM cho rằng, vấn đề này được quy định tại điểm đ khoản 48 Điều 5 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP sửa đổi khoản 16 Điều 91 của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều về biện pháp thi hành Luật dược.

Ngoài giải đáp các vướng mắc về thủ tục cho doanh nghiệp, trong những ngày đầu năm mới 2021, Cục Hải quan TPHCM cũng đã triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.../.

Lê Thu