Hải quan Tân Thanh phát hiện và bắt giữ 223 vụ vi phạm, buôn lậu, gian lận thương mại

10:00 | 05/11/2021

(HQ Online) - Trong 10 tháng đầu năm, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã phát hiện và bắt giữ 223 vụ vi phạm, buôn lậu và gian lận thương mại.

Hải quan Tân Thanh bắt giữ lô hàng tạp hóa không có hóa đơn chứng từ
Hải quan Tân Thanh gặp khó trong xử lý hàng hóa đã có quyết định tịch thu
Thuê xe chở rác để vận chuyển vật dụng phòng, chống dịch không rõ nguồn gốc
Hải quan Tân Thanh thu giữ hơn 280 kg gỗ để xác minh nguồn gốc

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát địa bàn, giám sát chặt chẽ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu chợ cửa khẩu qua cổng kiểm soát số 2 và đường phía sau chùa Tân Thanh; triển khai thực hiện nghiêm quy trình thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, giám sát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu, người và phương tiện xuất nhập cảnh.

Tích cực thu thập nắm bắt thông tin về các doanh nghiệp, các nhóm mặt hàng có rủi ro và thuế suất thuế nhập khẩu cao, hàng nhập khẩu có điều kiện... nhằm phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn mọi hành vi gian lận thương mại, trốn thuế, vi phạm chính sách quản lý nhà nước về hải quan trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Lực lượng Hải quan Tân Thanh phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra hàng hoá vi phạm.	 Ảnh: Minh Tuấn
Lực lượng Hải quan Tân Thanh phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra hàng hoá vi phạm. Ảnh: Minh Tuấn

Ngoài ra, đơn vị đã phối kết hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp tuần tra, kiểm soát phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh để phòng, trao đổi thông tin tình hình địa bàn, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Sự ra quân đồng bộ với các biện pháp kiểm soát chặt nên trong 10 tháng đầu năm, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 223 vụ vi phạm với trị giá trên 3,7 tỷ đồng. Trong đó, đơn vị đã phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng bắt giữ 5 vụ/3 đối tượng; thu giữ 59,5 kg pháo; 0,178 gam heroin… Hiện đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được 115 vụ với số tiền nộp ngân sách trên 620 triệu đồng.

Chi cục Hải quan Tân Thanh nhận định, hiện tại tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn cửa khẩu Tân Thanh đã được kiểm soát nên hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn tuy không có diễn biến phức tạp so với các tháng trước nhưng từ nay đến Tết Nguyên đán là thời điểm nóng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ, hàng cấm qua biên giới.

Trong những tháng cuối năm, Hải quan Tân Thanh tiếp tục triển khai các biện pháp kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại địa bàn. Kiên quyết không để hình thành các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong địa bàn kiểm soát trong thời điểm dịch Covid- 19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Nụ Bùi