Thuê xe chở rác để vận chuyển vật dụng phòng, chống dịch không rõ nguồn gốc

09:29 | 14/08/2021

(HQ Online) - Qua công tác kiểm soát, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã phát hiện và bắt giữ số lượng lớn là kính, gọng và màng kính để lắp kính chống giọt bắn được các đối tượng lợi dụng xe chở rác hòng đưa vào nội địa tiêu thụ.

Tăng cường chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu Tân Thanh
Hải quan Tân Thanh ngăn chặn hàng tạp hóa nhập lậu
Hải quan Tân Thanh đồng hành cùng địa phương phòng chống dịch Covid-19
Hải quan Tân Thanh phối hợp bắt đối tượng cất giấu 25 kg pháo trong cabin

Trưa 5/8, tại khu vực cổng kiểm soát B2 thuộc xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, tổ kiểm soát thuộc Chi cục Hải quan Tân Thanh đã phát hiện xe ô tô chở rác BKS 12C- 057.08 lưu thông từ phía chợ Tân Thanh vào nội địa có biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra, tổ công tác trong thùng chở rác và trên cabin của xe có chứa nhiều thùng hàng bên trong có chứa 6.500 cái gọng để lắp kính chống giọt bắn, 200 cái kính chống giọt bắn và 95 kg màng kính với trị giá trên 20 triệu đồng. Tất cả số hàng hóa còn mới , không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Lực lượng Hải quan Tân Thanh kiểm tra và yêu cầu lái xe dỡ hàng hóa được cấp giấu trong thùng xe. Ảnh:  Nam Duy
Lực lượng Hải quan Tân Thanh kiểm tra và yêu cầu lái xe dỡ hàng hóa được cấp giấu trong thùng xe. Ảnh: Nam Duy

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Hà Văn T. là lái xe không xuất trình được chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Ông T. cho biết, sáng 5/8, sau khi ông ép rác xong, ông nhận được đề nghị của một người đàn ông tên Cường chở số hàng trên về chùa Tân Thanh với số tiền công 300 nghìn đồng.

Sau khi xác minh, Hải quan Tân Thanh xác định, số hàng hóa trên xe rác là của ông Ngô Văn Cường, trú tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng thuê ông T. vận chuyển.

Ngày 10/8, Hải quan Tân Thanh đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Ngô Văn Cường, trình cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt.

Theo đại diện Chi cục Hải quan Tân Thanh, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều đối tượng đã lợi dụng sơ hở để vận chuyển trái phép hàng hóa, vật tư y tế phòng, chống dịch với mục đích đưa vào nội địa tiêu thụ để kiếm lời. Tuy nhiên, với hình thức, thủ đoạn lợi dụng xe chở rác hay các phương tiện vận chuyển hàng hóa khác để vận chuyển hàng hóa trái phép, nhất là vật tư, y tế phòng chống dịch đang được các đối tượng sử dụng thường xuyên nhằm tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Nụ Bùi