Hải quan Tân Thanh gặp khó trong xử lý hàng hóa đã có quyết định tịch thu

14:52 | 24/09/2021

(HQ Online) - Trong quá trình xử lý tang vật vi phạm đã bị tịch thu sung quỹ nhà nước, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, đơn vị đang gặp khó về vấn đề này.

Hải quan Tân Thanh thu giữ hơn 280 kg gỗ để xác minh nguồn gốc
Hải quan Tân Thanh ngăn chặn hàng tạp hóa nhập lậu
Hải quan Tân Thanh phối hợp kiểm tra kho chứa hàng lậu, giả mạo nhãn hiệu
Hải quan Tân Thanh phối hợp bắt đối tượng cất giấu 25 kg pháo trong cabin
Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn): Không để hình thành điểm nóng buôn lậu

Qua kiểm tra, rà soát tại kho chứa tang vật, Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết, hiện tại còn một số tang vật vi phạm được bắt giữ thời gian qua trước khi đề xuất phương án xử lý tài sản theo quy định phải có kết quả kiểm tra của các bộ quản lý chuyên ngành.

Cụ thể, tại kho chứa tang vật của đơn vị còn tồn số lượng lớn hàng hóa vi phạm được tịch thu trong các vụ việc gần đây cần phải kiểm tra nhà nước trước khi đưa ra phương án xử lý gồm: quần đùi nữ, áo khoác nữ, áo len nam nữ, tất, máy xay sinh tố, bếp nướng, vợt muỗi, quạt điện, máy đuổi muỗi, trà túi lọc, cân điện tử…

Theo đại diện Chi cục Hải quan Tân Thanh, số hàng hóa trên đều phải kiểm tra nhà nước liên quan đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra về đo lường, kiểm tra quy chuẩn chất lượng… theo quy định của các bộ quản lý chuyên ngành.

Ngày 20/8/2020, Chi cục Hải quan Tân Thanh, Cục Hải quan Lạng Sơn chủ trì, phối hợp phát hiện và thu giữ số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả mạo. 	Ảnh: Minh Tuấn
Công chức Hải quan Tân Thanh phối hợp phát hiện và thu giữ số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả mạo. Ảnh: Minh Tuấn

Hiện số tang vật vi phạm này đã được Hải quan Tân Thanh tiến hành lấy mẫu để bàn giao mẫu vật cho các đơn vị có chức năng giám định, kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biếp phức tạp, trụ sở một số đơn vị có chức năng giám định, kiểm tra chất lượng nằm trong vùng dịch và đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên chưa thể tiếp nhận mẫu vật phẩm do Hải quan Tân Thanh gửi đến để tiến hành kiểm tra, giám định.

Do đó, để xử lý tang vật vi phạm đã bị tịch thu xung công quỹ nhà nước đúng thời gian theo quy định, Hải quan Tân Thanh gặp khó khăn và đã báo cáo Cục Hải quan Lạng Sơn chỉ đạo và hướng dẫn cách giải quyết.

Thống kê từ Chi cục Hải quan Tân Thanh cho thấy, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ trên 130 vụ vi phạm, trị giá hàng vi phạm ước tính gần 4 tỷ đồng. Hiện đơn vị đã ra quyết định xử phạt gần 70 vụ, với số tiền phạt nộp ngân sách nhà nước trên 370 triệu đồng.

Cũng từ đầu năm đến nay, đơn vị đã ra quyết định và phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy 4 đợt hàng hóa với trị giá gần 32 triệu đồng. Bên cạnh đó, do còn còn vướng mắc trong quá trình xử lý tang vật bị tịch thu nên từ đầu năm đến nay, đơn vị chưa thực hiện bán đấu giá được hàng hóa trong bất cứ vụ việc nào để sung quỹ nhà nước.

Đại diện Chi cục Hải quan Tân Thanh cũng cho biết, với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên các lực lượng đã tăng cường kiểm soát chặt do đó, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua địa bàn cửa khẩu Tân Thanh giảm và không có nhiều diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã lợi dụng phương tiện nhập cảnh để găm, vùi hàng hóa nhằm đưa vào nội địa tiêu thụ. Do vậy, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát, chốt chặn để hạn chế thấp nhất hàng hóa thẩm lậu vào nội địa. Đồng thời, khẩn trương báo cáo và có hướng xử lý các vụ việc liên quan đến hàng hóa vi phạm còn tồn đọng.

Nụ Bùi