Hải quan Nghệ An: Bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo nổ trái phép

08:51 | 17/11/2020

(HQ Online) - Cục Hải quan Nghệ An cho biết, trong những ngày gần đây, các đơn vị của cục đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép pháo nổ.

Hải quan Nghệ An phối hợp bắt giữ 1,6 tạ pháo nổ
Nghệ An: Bắt đối tượng sử dụng ô tô bán tải vận chuyển 151 kg pháo
Làm rõ khái niệm về pháo để tạo thuận lợi trong xử lý vi phạm

Chiều ngày 14/11, trong quá trình kiểm soát tại khu vực Cảng Cửa Lò thuộc phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy và Chi cục Hải quan cảng Cửa Lò đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Hà sinh năm 1990, trú tại xã Vân Diên, huyện Nam Đàn về hành vi tàng trữ pháo nổ trái phép.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện Hà đang vận chuyển 3 hộp pháo (loại 36 quả, kích thước mỗi hộp là 14cm x14cm x12cm) do nước ngoài sản xuất, có tổng khối lượng là 4 kg.

Tại trụ sở cơ quan chức năng, Hà khai nhận đó là pháo nổ. Hiện tổ công tác đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền 7,5 triệu đồng, nộp NSNN theo quy định.

bat-2-doi-tuong-van-chuyen-155-kg-phao-no-trai-phep
Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 13/11, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận và Đội Kiểm soát Hải quan cũng bắt quả tang đối tượng Mai Thị Thủy, sinh năm 1976, trú tại xóm Hồng Phong, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu có hành vi tàng trữ 3 hộp pháo hoa trọng lượng 3,9 kg. Lực lượng chức năng cũng đã ra quyết định phạt vi phạm hành chính bằng tiền 7,5 triệu đồng và đã nộp vào NSNN.

Đại diện Cục Hải quan Nghệ An cho biết, thời điểm này gần đến cuối năm các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ đang có dấu hiệu gia tăng hoạt động. Nếu như thời gian trước các đối tượng mỗi chuyến hàng thường vận chuyển số lượng lớn, thì nay các đối tượng chọn phương thức xé lẻ, mỗi chuyến chỉ vận chuyển 3-5 kg để nếu có phát hiện bắt giữ cùng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, không bị xử lý hình sự.

Nụ Bùi