Hải quan Nam Phi triệt phá đường dây buôn lậu sừng tê giác

09:04 | 23/02/2021

(HQ Online) - Mới đây, cơ quan Hải quan và Thuế Nam Phi (SARS) đã triệt phá thành công đường dây buôn lậu sừng tê giác khi tiến hành bắt giữ một chuyến hàng đang làm thủ tục vận chuyển tới Malaysia. Số lượng sừng tê giác bị bắt giữ có giá trị ước tính lên tới 3,65 triệu USD.

Triệt phá 3 đường dây, bắt giữ trên 2 tạ ma tuý
Lạng Sơn: Triệt phá vụ vận chuyển 900.000 NDT qua biên giới
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Triệt phá tận gốc buôn lậu, đánh trúng đối tượng cầm đầu
Triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn lậu
Hải quan Nam Phi triệt phá đường dây buôn lậu sừng tê giác

Trong quá trình tiến hành kiểm tra hồ sơ khai báo tại điểm làm thủ tục chuyển phát nhanh, căn cứ vào thông tin có được, đơn vị kiểm soát Hải quan đã sử dụng chó nghiệp vụ tại sân bay quốc tế O.R.Tambo kiểm tra một lô hàng khả nghi được khai báo là “ống mực máy in HP”.

Sau đó, lô hàng đã được đưa tới máy quét X-ray để kiểm tra. Trong quá trình rà soát, máy quét đã phát hiện những hình ảnh tương đồng với sừng tê giác. Các nhân viên Hải quan tiến hành kiểm tra lô hàng và phát hiện 18 miếng sừng tê giác với tổng trọng lượng khoảng 63kg được giấu dưới lớp vải bọc dày.

Đây là đường dây buôn lậu sừng tê giác thứ tư mà SARS triệt phá tại sân bay quốc tế O.R.Tambo trong khoảng thời gian từ tháng 7/2020 đến tháng 2/2021. Tổng số các vụ buôn lậu sừng tê giác mà SARS phát hiện trong thời gian qua đạt được con số kỷ lục là 277,30kg sừng tê giác bị với giá trị ước tính lên đến 16 triệu USD.

Cục Điều tra tội phạm khẩn cấp (HAWKS) đã ngay lập tức được điều động đến hiện trường để tiếp nhận số hàng vi phạm đồng thời điều tra làm rõ sự việc.

Người đứng đầu cơ quan Hải quan và Thuế Nam Phi, Cao uỷ Edward Kieswetter đã khen ngợi thành tích mà các nhân viên Hải quan đạt được khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Ông cho biết SARS sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chính sách của chính phủ trong việc mạnh tay đối với bất cứ hành vi phạm tội nào.

Đồng thời, SARS sẽ điều tra và kiên quyết đưa những kẻ có liên quan đến việc sát hại và buôn lậu tê giác ra bị xử phạt thích đáng.

Cao uỷ SARS cho biết thêm, tất cả những ai có hành vi phá hủy nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, vốn là kho tàng và di sản chung của Nam Phi và của tất cả người dân nước này, thay vì bảo tồn và gìn giữ cho các thế hệ tương lai, sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt khắt khe của pháp luật.

Nhật Minh