Hải quan Lào Cai không để hình thành điểm nóng về buôn lậu

08:52 | 22/12/2020

(HQ Online) - Dịp cao điểm tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, dự báo trên địa bàn tiểm ẩn nhiều nguy cơ buôn lậu ở cả khu vực biên giới, cửa khẩu và khu vực ICD, kho ngoại quan… Cục Hải quan Lào Cai chỉ đạo Đội Kiểm soát hải quan và các chi cục chủ động kế hoạch đấu tranh, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Công nhận cửa hàng miễn thuế của Công ty Tân Bình tại Lào Cai
Lào Cai: Tiêu hủy hơn 2 tạ thịt vịt, xúc xích đông lạnh
Kim ngạch xuất nhập khẩu tại Hải quan Lào Cai tăng mạnh trở lại
Đối tượng và tang vật là khẩu trang y tế trong một vụ việc vi phạm do Đội Kiểm soát Hải quan Lào Cai phát hiện, bắt giữ năm 2020.
Đối tượng và tang vật là khẩu trang y tế trong một vụ việc vi phạm do Đội Kiểm soát Hải quan Lào Cai phát hiện, bắt giữ năm 2020.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Hải quan Lào Cai cho biết, để thực hiện hiệu quả công tác chống buôn lậu trong dịp cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đơn vị tập trung phân tích, đánh giá và xác định đối tượng, địa bàn, mặt hàng trọng điểm để có phương án đấu tranh cụ thể, hiệu quả.

Trong đó, đối tượng trọng điểm là những người thường xuyên qua lại biên giới với mục đích không rõ ràng, chủ hoặc người điều khiển phương tiện vận tải qua biên giới; cư dân biên giới, người làm nghề mang vác hàng hoá thuê… Đặc biệt là đối tượng mua bán, vận chuyển và sử dụng các chất ma túy; đối tượng có dấu hiệu bất minh về kinh tế hoặc có nghi vấn tham gia hoạt động buôn lậu, rửa tiền.

“Khu vực kiểm tra hàng hoá xuất nhập khẩu, hành lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Lào Cai và điểm thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại Kim Thành. Địa bàn dọc tuyến biên giới sông Nậm Thi từ khu vực phố Tèo thuộc phường Lào Cai, TP Lào Cai đến thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng. Hay khu vực phường Duyên Hải, TP Lào Cai đến xã Quang Kim, huyện Bát Xát; khu vực ga Lào Cai, khu công nghiệp Đông Phố Mới với cảng nội địa- ICD, các kho ngoại quan… được xác định là những địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”- lãnh đạo Phòng Chống buôn lậu và Xử lý vi phạm (Cục Hải quan Lào Cai) chia sẻ.

Từ kinh nghiệm đấu tranh nhiều năm qua, Cục Hải quan Lào Cai xác định dịp cao điểm tết Nguyên đán, trên địa bàn sẽ có nhiều mặt hàng trọng điểm có nguy cơ vi phạm là hàng cấm như: ma túy, vũ khí, chất nổ, chất cháy, pháo nổ, pháo hoa, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, văn hóa phẩm độc hại, có nội dung sai trái về chủ quyền biển đảo…; hoặc hàng hóa có thuế suất cao, dễ bị lợi dụng về chính sách như: khoáng sản, lá thuốc lá, máy móc cũ, gia cầm và các sản phẩm chế biến từ gia súc gia cầm, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chức năng, rượu, bia, thuốc lá, hàng tiêu dùng…

Theo Phòng Chống buôn lậu và Xử lý vi phạm, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo các đơn vị áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật không để xảy ra các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng giả, hàng cấm trái phép qua biên giới. Trong đó, chủ công là Đội Kiểm soát Hải quan và các chi cục hải quan cửa khẩu.

Trong đó, Đội Kiểm soát Hải quan phải chủ động phối hợp với các chi cục, các lực lượng chức năng và cấp uỷ, chính quyền địa phương tăng cường trao đổi thông tin, xây dựng chuyên án đấu tranh. Tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng có dấu hiệu về hoạt động buôn lậu tại các cửa khẩu và toàn tuyến biên giới. Tiến hành các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới...

Đặc biệt, Đội Kiểm soát Hải quan phải chịu trách nhiệm toàn diện khi để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và tình trạng công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, tiêu cực, tham nhũng bao che cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại trong địa bàn phụ trách.

Các chi cục hải quan cửa khẩu có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo thực hiện đúng các quy trình nghiệp vụ. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, công chức thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ và phải gắn với trách nhiệm, nhiệm vụ, quyền hạn của từng công chức. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hoá xuất nhập khẩu; người, hành lý, phương tiện xuất nhập cảnh…

Trao đổi thêm với phóng viên, Đội trưởng Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Lào Cai) Đinh Đức Cường cho biết: do tình hình dịch Covid-19 cả Việt Nam và Trung Quốc đều tăng cường việc kiểm soát biên giới nên việc vận chuyển trái phép hàng hóa qua đường mòn, lối mở không căng thẳng như trước. Nhưng để chủ động phòng, chống buôn lậu hiệu quả, đơn vị vẫn bố trí trực 100% quân số trong dịp cao điểm và tăng cường việc bám cơ sở, nắm địa bàn để kịp thời phát hiện những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm để kịp thời đấu tranh, xử lý.

Trong các chi cục hải quan cửa khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai là đơn vị có lưu lượng hàng hóa XNK nhiều nhất. Theo Chi cục trưởng Lê Phương, trước tình hình dịch bệnh nên các khu vực cánh gà cửa khẩu không tiềm ẩn nhiều nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Do đó, đơn vị sẽ tập trung vào công tác kiểm soát để phòng, chống buôn lậu ở khu vực cửa khẩu quốc tế Kim Thành.

“Đơn vị sẽ tăng cường các biện pháp nghiệp vụ và công tác phối hợp với các lực lượng trong và ngoài Ngành để kiểm soát hiệu quả ở khu vực cửa khẩu, không để xảy ra tình trạng lợi dụng hoạt động XNK để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, trong đó có cả hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, vi phạm về sở hữu trí tuệ…”- Chi cục trưởng Lê Phương thông tin thêm.

Từ đầu năm đến 15/11, Cục Hải quan Lào Cai xử lý 77 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan, tổng số tiền xử phạt gần 74 tỷ đồng; trị giá hàng vi phạm gần 2 tỷ đồng.

Thái Bình