Hải quan Lạng Sơn: Quyết chặn gian lận trong khai báo thủ tục hải quan

19:48 | 04/12/2022

(HQ Online) - Càng gần tết, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa càng lớn, thời điểm này, nhiều DN đã đẩy mạnh làm thủ tục NK các mặt hàng như thực phẩm, mỹ phẩm, đồ điện tử, may mặc... để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, vì lợi nhuận một số DN đã lợi dụng chính sách ưu đãi trong quá trình khai hải quan để thực hiện các hành vi gian lận nhằm trục lợi. Trước thực trạng đó, Hải quan Lạng Sơn đã và đang đẩy mạnh giám sát hoạt động kê khai thủ tục hàng hóa của các DN qua địa bàn nhằm phát hiện hành vi vi phạm để xử lý kịp thời.

Hải quan Lạng Sơn thu nộp ngân sách trên 6,3 tỷ đồng từ xử lý vi phạm
Hải quan Lạng Sơn mạnh tay xử lý gian lận trong kê khai, xuất xứ hàng hóa
Hải quan Lạng Sơn: Chú trọng hậu kiểm mặt hàng, loại hình trọng điểm

Những chiêu trò mới

Theo nhận định của Cục Hải quan Lạng Sơn, càng về thời điểm cuối năm, tình hình gian lận để vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới sẽ có diễn biến phức tạp. Thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, từ đầu tháng 10 đến nay, các đơn vị hải quan cửa khẩu đã phát hiện, ngăn chặn 189 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng 175% so với thời điểm tháng 8 và 9/2022.

Trong đó, từ đầu tháng 10 đến ngày 25/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 18 vụ NK, vận chuyển hàng hóa không đúng với chủng loại hàng đã kê khai, tăng 100% so với thời điểm tháng 8 và tháng 9/2022.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bảo Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma cho biết, hiện nay nhiều đối tượng buôn lậu sử dụng phương thức, thủ đoạn, móc ngoặc với các DN hoạt động NK hàng hóa để lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro trong thông quan thực hiện kê khai sai mã số, số lượng, nhãn mác so với thực tế nhằm trốn thuế.

Tình trạng này không chỉ diễn ra ở cửa khẩu Chi Ma, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh, lực lượng Hải quan cũng đã phát hiện 75 vụ việc liên quan đến thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng như cài cắm hàng lậu, hàng trái phép vào container tái nhập vào Việt Nam.

Hải quan Hữu Nghị (Lạng Sơn) tăng cường hoạt động soi chiếu hàng hóa được vận chuyển trên container bằng máy soi container di động. Ảnh: H.Nụ
Hải quan Hữu Nghị (Lạng Sơn) tăng cường hoạt động soi chiếu hàng hóa được vận chuyển trên container bằng máy soi container di động. Ảnh: H.Nụ

Theo ông Phùng Văn Ba, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, qua hoạt động kiểm soát hàng hóa XNK tại khu vực cửa khẩu, đơn vị đã phát hiện một số hành vi gian lận hàng hóa được các đối tượng, DN sử dụng thực hiện trong thời gian qua. Trong đó, các đối tượng đã trà trộn hàng lậu hàng trái phép vào một số container tái nhập nhằm mục đích qua mắt lực lượng chức năng để đưa hàng hóa vào tiêu thụ trong nội địa.

Ông Phùng Văn Ba cho biết, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng việc thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa không tiếp xúc, khi các container được tái nhập thường rất ít khi bị kiểm tra để tạo luồng thông quan nhanh cho các xe hàng chở hàng tiếp theo. Biết được điều này, nhiều đối tượng đã cài cắm hàng lậu vào container rỗng hàng nhằm đưa hàng lậu qua cửa khẩu.

Tích cực ngăn chặn

Theo đánh giá của Cục Hải quan Lạng Sơn, năm 2022, lực lượng chức năng của 2 nước Việt Nam –Trung Quốc tiếp tục siết chặt hoạt động XNC tại các khu vực cửa khẩu, lối mở; phía Trung Quốc cũng đã xây tường rào kín, lắp đặt các camera giám sát, đèn chiếu sáng, loa cảnh báo tại các điểm trọng yếu, do đó, tình trạng buôn lậu, mang vác, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại các đường mòn, lối mở, đồi núi hầu như không còn.

Khi hoạt động vận chuyển, buôn lậu, mang vác qua đường mòn, lối mở không thực hiện được, các đối tượng đã quay sang lợi dụng việc các cơ quan chức năng tạo thuận lợi trong giao nhận hàng hóa để sử dụng nhiều mánh khóe trà trộn trái phép nhằm thực hiện hành vi vận chuyển hàng qua cửa khẩu đang có dấu hiệu tăng lên.

Đặc biệt, tình trạng này tiếp tục gia tăng vào thời điểm gần Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 bởi nhu cầu về hàng hóa, nhất là hàng tiêu dùng, hàng thực phẩm, mỹ phẩm và đồ điện tử trong nước của người dân sẽ tăng cao.

Hải quan Lạng Sơn cũng đẩy mạnh rà soát, kiểm tra hồ sơ khai báo hàng hóa của các DN. Ảnh: H.Nụ
Hải quan Lạng Sơn cũng đẩy mạnh rà soát, kiểm tra hồ sơ khai báo hàng hóa của các DN. Ảnh: H.Nụ

Để đấu tranh, ngăn chặn hành vi này, theo ông Vũ Tuấn Bình, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, Hải quan Lạng Sơn đang đẩy mạnh hoạt động giám sát hoạt động kê khai của các DN hoạt động NK hàng hóa qua địa bàn.

Trong đó, Hải quan Lạng Sơn giao các phòng nghiệp vụ và các chi cục hải quan cửa khẩu tăng cường thực hiện rà soát các nhãn hiệu khi tiếp nhận để kiểm tra hồ sơ hải quan khai báo trên phần mềm. Nếu có nghi ngờ sẽ yêu cầu DN xuất trình hồ sơ bản gốc hợp đồng, hóa đơn thương mại, bản kê chi tiết hàng hóa, C/O, vận đơn đối với những lô hàng có dấu hiệu vi phạm gian lận trong khai báo về chủng loại hàng hóa.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Lạng Sơn cũng chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát hải quan tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa NK, đặc biệt là các lô hàng hóa có thuế suất cao. Đồng thời, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các phương tiện, container tái nhập; tăng cường công tác thu thập, phân tích thông tin về DN, nhất là những DN đã từng có hành vi vi phạm kê khai sai hàng hóa NK…

Cùng đó, thời điểm này, tại các cửa khẩu, lực lượng Hải quan đã và đang tăng cường giám sát hải quan tại các địa điểm kiểm tra, nơi tập kết hàng hóa; giám sát các kho chứa hàng hóa nhằm triệt phá các điểm tập kết hàng lậu ngay trong khu vực cửa khẩu; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giám sát trực tuyến thông qua hệ thống giám sát từ khu vực kho bãi của bên Việt Nam và phía Trung Quốc; tăng cường giám sát hàng hóa qua cửa khẩu, nhất là hàng NK qua hệ thống máy soi chiếu container tự động tại cửa khẩu để giám sát chặt nguồn hàng NK vào Việt Nam theo đúng loại hàng hóa mà DN đã khai báo.

Trong 11 tháng đầu năm 2022, Hải quan Lạng Sơn đã chủ trì và phối hợp phát hiện 1.217 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua địa bàn cửa khẩu và tuyến biên giới với trị giá ước tính gần 48 tỷ đồng.

Nụ Bùi