Hải quan Lạng Sơn thu nộp ngân sách trên 6,3 tỷ đồng từ xử lý vi phạm

15:15 | 29/11/2022

(HQ Online) - Tính đến ngày 15/11, Hải quan Lạng Sơn đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 1.207 vụ vi phạm, nộp NSNN trên 6,3 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị cũng đã ra quyết định khởi tố 1 vụ án hình sự và chuyển 1 hồ sơ kiến nghị Công an huyện Cao Lộc khởi tố hình sự theo thẩm quyền.

Hải quan Lạng Sơn mạnh tay xử lý gian lận trong kê khai, xuất xứ hàng hóa
Hải quan Lạng Sơn: Chú trọng hậu kiểm mặt hàng, loại hình trọng điểm
Khi “biên nóng” bình yên! – Bài 1: Lạng Sơn không còn là “điểm nóng” buôn lậu?

Theo đánh giá của Cục Hải quan Lạng Sơn, năm 2022, lực lượng chức năng của 2 nước Việt Nam –Trung Quốc tiếp tục siết chặt hoạt động XNC tại các khu vực cửa khẩu, lối mở; phía Trung Quốc cũng đã xây tường rào kín, lắp đặt các camera giám sát, đèn chiếu sáng, loa cảnh báo tại các điểm trọng yếu, do đó, tình trạng buôn lậu, mang vác, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại các đường mòn, lối mở, đồi núi hầu như không còn.

Công chức Hải quan Hữu Nghị thực hiện kiểm tra hàng hóa NK của DN.  	Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan Hữu Nghị thực hiện kiểm tra hàng hóa NK của DN. Ảnh: H.Nụ

Tuy nhiên, hoạt động gian lận thương mại trong hoạt động XNK xảy ra dưới các hình thức lợi dụng quy trình hải quan điện tử để khai sai về chủng loại hàng hóa, mã số, thuế suất, trị giá dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp mà cơ quan Hải quan phát hiện khi kiểm tra trong quá trình làm thủ tục thông quan có dấu hiệu tăng lên. Trong đó, các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa NK với các mặt hàng bách hóa tiêu dùng, máy móc thiết bị, vi phạm về nhãn mác, giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa không có giấy phép...

Trước tình hình đó, Hải quan Lạng Sơn đã chủ động xây dựng các kế hoạch, chuyên đề để triển khai có hiệu quả; công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan được xử lý kịp thời theo trình tự thủ tục, đảm bảo tuân thủ pháp luật theo đúng thẩm quyền.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, Hải quan Lạng Sơn đã chủ trì, phối hợp phát hiện và bắt giữ 1.217 vụ với trị giá ước tính gần 48 tỷ đồng. Trong đó, số vụ việc và trị giá đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2021. Trong số 1.217 vụ việc được phát hiện, bắt giữ, đến nay, đơn vị đã ra quyết định xử phạt hành chính 1.207 vụ, nộp ngân sách trên 6,3 tỷ đồng.

Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, trong công tác xử phạt vi phạm hành chính, đơn vị đã tiếp nhận và xử lý 9 vụ việc, trong đó có 7 vụ việc xử phạt vi phạm hành chính về hải quan, 1 vụ việc đề xuất không xử phạt và 1 vụ việc ra quyết định khởi tố hình sự. Đồng thời, xây dựng phương án xử lý hàng hóa là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu đối với 3 lô hàng với tổng số tiền bán đấu giá thu được trên 889 triệu đồng.

Ngoài ra, đơn vị cũng đã quyết định buộc tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính đối với vụ việc của Công ty TNHH MTV XNK Hải Ly do quá thời hạn mà không thi hành được biện pháp khắc phục hậu quả; phối hợp với chính quyền địa phương, DN thực hiện cưỡng chế tiêu hủy gần 9 tấn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Nụ Bùi