Hải quan Lạng Sơn: Chú trọng hậu kiểm mặt hàng, loại hình trọng điểm

19:45 | 21/10/2022

(HQ Online) - 2022 là một năm nhiều khó khăn đối với hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn do phía Trung Quốc vẫn thực hiện phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt.

Hải quan Lạng Sơn thúc đẩy các biện pháp đảm bảo năng lực thông quan
Hải quan Lạng Sơn gặp nhiều khó khăn trong công tác thu ngân sách nhà nước
Hải quan Lạng Sơn đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp vượt qua khó khăn
 Công chức Hải quan Lạng Sơn thực hiện kiểm tra các mặt hàng NK có độ rủi ro cao. 	 Ảnh: Quang Hùng
Công chức Hải quan Lạng Sơn thực hiện kiểm tra các mặt hàng NK có độ rủi ro cao. Ảnh: Quang Hùng

Trước tình hình đó, để giúp tăng thu cho ngân sách, Hải quan Lạng Sơn đã chủ động tăng cường thu thập, phân tích thông tin, rà soát đối với các DN, mặt hàng và loại hình trọng điểm để thực hiện kiểm tra sau thông quan.

Thu gần 6 tỷ đồng từ hậu kiểm

Báo cáo kết quả công tác tại buổi làm việc với Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng diễn ra ngày 13/10, ông Nguyễn Hồng Linh, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đến thời điểm này, hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn. Do đó, để nâng dần năng lực thông quan hàng hóa, Hải quan Lạng Sơn đã tích cực tham mưu tổ chức thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK tại các cửa khẩu. Nhờ đó, hoạt động thông quan XNK hàng hóa trên địa bàn đến thời điểm hiện tại cơ bản duy trì tại 4 cửa khẩu: cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, cửa khẩu Chi Ma và cửa khẩu Tân Thanh.

Hoạt động XNK gặp khó cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều DN nảy sinh ý định thực hiện các hành vi vi phạm, gian lận thương mại. Thực tế, thời gian qua, một số DN đã không trung thực trong quá trình thực hiện các hoạt động XNK hàng hóa như khai báo sai giá trị, mã số, thuế suất hàng hóa XNK; không khai báo các khoản chi phí như: phí bản quyền, chi phí vận tải, phí điều chuyển container… nhằm giảm số thuế của DN phải nộp, gây thất thu ngân sách.

Theo thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn, tính từ đầu năm đến ngày 12/10, đơn vị đã ra quyết định kiểm tra 120 cuộc, hoàn thành kiểm tra 110 cuộc, phát hiện vi phạm 78 cuộc, thu ngân sách trên 5,8 tỷ đồng, bằng 97,55% chỉ tiêu được giao. Chỉ tính riêng Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan Lạng Sơn) qua 37 cuộc kiểm tra đã phát hiện các sai phạm, ra quyết định ấn định thuế và xử lý vi phạm hành chính với số tiền nộp ngân sách gần 3,5 tỷ đồng, bằng 116,04% chỉ tiêu được giao. Ngoài ra, Chi cục Kiểm tra sau thông quan cũng đã tham mưu cho lãnh đạo cục ra quyết định xử phạt 20 vụ, tổng số tiền nộp ngân sách đạt trên 483 triệu đồng. Đặc biệt trong công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, hiện đơn vị đã khoanh nợ đối với 14 hồ sơ và tính đến ngày 12/10, số nợ thuế giảm gần 62 triệu đồng do Công ty TNHH XNK Tú Thịnh và Công ty Homivina đã thực hiện nộp số tiền nợ thuế vào ngân sách nhà nước... Kết quả này cho thấy, hoạt động kiểm tra sau thông quan đã góp phần không nhỏ để Hải quan Lạng Sơn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận kết quả trong công tác kiểm tra sau thông quan, Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng cho rằng, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh các tháng đầu năm diễn biến phức tạp và tình hình thực tế do chính sách từ phía Trung Quốc nhưng Hải quan Lạng Sơn đã khẳng định sự chủ động, trách nhiệm, bám sát vào các nội dung chỉ đạo, định hướng của Tổng cục Hải quan để triển khai nhiệm vụ gắn với thực tiễn và yêu cầu quản lý.

Thực tế này cho thấy, Hải quan Lạng Sơn không chỉ vượt chỉ tiêu cả về số thu ngân sách nhà nước trong công tác kiểm tra sau thông quan mà số cuộc là chất lượng của các cuộc kiểm tra cũng đang từng bước được nâng cao. Đặc biệt, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, công chức Hải quan đã trực tiếp tiếp cận và đi sâu vào kiểm tra, phân tích, đánh giá trên các sổ kế toán, báo cáo tài chính của DN - một lĩnh vực được xem là khó đối với công chức Hải quan, những người chưa kinh qua thực tiễn công tác kế toán, kiểm toán, Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng nhấn mạnh.

Tập trung vào các chuyên đề

Theo ông Nguyễn Hồng Linh, đứng trước những khó khăn, đặc biệt là công tác thu ngân sách, thời gian qua, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo các chi cục chủ động thu thập, phân tích, xử lý thông tin, tiến hành kiểm tra theo phương pháp chọn mẫu hoặc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các DN, mặt hàng XNK qua địa bàn. Trong đó, chú trọng kiểm tra đối với các mặt hàng có trị giá tính thuế, thuế suất cao, các mặt hàng nhạy cảm, các lô hàng luồng Xanh có nghi vấn. Đơn vị đã thực hiện kiểm tra sau thông quan các mặt hàng NK như: thiết bị điện tử, linh kiện ô tô, linh kiện điện tử, tạp hóa tiêu dùng… đã phát hiện những sai phạm, thủ đoạn gian lận của một số DN. Việc phát hiện đã góp phần sàng lọc DN không tuân thủ quy định, chấp hành pháp luật khi tham gia hoạt động XNK trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm tra sau thông quan cho biết, Chi cục sẽ phối hợp với các đơn vị Hải quan cửa khẩu tập trung thực hiện kiểm soát những đối tượng rủi ro cao vi phạm pháp luật phát sinh trong từng thời kỳ, hạn chế tối đa thời gian kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan để tạo thuận lợi cho DN, đồng thời đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan. Tập trung phân tích, đánh giá thông tin các lô hàng có dấu hiệu nghi ngờ về mã số, trị giá, xuất xứ hàng hóa. Ngoài ra, Chi cục cũng tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp, trao đổi thông tin với các đơn vị trong và ngoài ngành đẩy mạnh cải cách và nâng cao chất lượng các hoạt động nghiệp vụ kiểm tra sau thông quan, không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện và nợ thuế.

Trong đó, đơn vị đã và đang tiếp tục thu thập thông tin, xây dựng kế hoạch định hướng và kế hoạch chi tiết để triển khai các chuyên đề: Chuyên đề đấu tranh chống gian lận về xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp hàng XNK; chuyên đề kiểm tra sau thông quan đối với các DN NK các mặt hàng có thuế suất cao; chuyên đề xuất xứ, mã số, trị giá khai báo của một số mặt hàng XNK, mặt hàng kinh doanh, thuốc, dược phẩm y tế và các mặt hàng NK theo Danh mục miễn thuế, mặt hàng NK trong nước chưa sản xuất được theo quy định tại Thông tư 05/2021/TT-BKHĐT ngày 17/8/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Chỉ đạo Cục Hải quan Lạng Sơn phát huy kết quả trong công tác kiểm tra sau, Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng cho rằng, để góp phần tăng thu và đặc biệt là chống thất thu ngân sách, Hải quan Lạng Sơn cần chủ động thu thập, xử lý thông tin, tăng cường thực hiện kiểm tra sau thông quan theo chuyên đề tập trung các lĩnh vực, DN, mặt hàng và loại hình trọng điểm. Đơn cử như kiểm tra mã số đối với các mặt hàng rủi ro cao; kiểm tra về trị giá đối với các mặt hàng có giá trị lớn (linh kiện, thiết bị, hàng tiêu dùng); kiểm tra về chính sách thương mại (hàng miễn thuế và hàng hóa hưởng thuế suất thuế NK ưu đãi đặc biệt theo các hiệp định thương mại tự do). Ngoài ra, không kiểm tra theo tình trạng dàn trải nhằm đảm bảo hiệu quả, cũng như nâng cao chất lượng của công tác kiểm tra sau thông quan. Đồng thời, tập trung phân tích, đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân sai phạm, hướng dẫn DN thực hiện đúng các quy định, tuân thủ pháp luật, không để lặp lại các sai sót và tránh phát sinh những vi phạm khác có thể xảy ra trong thời gian tới.

Nụ Bùi