Hải quan Hải Phòng: Khẩn trương xử lý các vụ việc có dấu hiệu hình sự

08:33 | 11/04/2020

(HQ Online) - Trong bối cảnh vừa phải tập trung phòng, chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo thông quan hàng hóa, chống buôn lậu và gian lận thương mại, Cục Hải quan Hải Phòng đã khẩn trương, tích cực xử lý các vụ việc có dấu hiệu hình sự để đảm bảo tính răn đe.

Đề nghị Công an khởi tố vụ vận chuyển hơn 2 tấn ngà voi vảy, tê tê tại Hải Phòng
Hải quan Hải Phòng chú trọng công tác quản lý xuất xứ hàng hóa
Cảnh giác với hành vi lợi dụng vận chuyển độc lập, vận chuyển kết hợp để buôn lậu
Hải quan Hải Phòng cảnh báo việc mạo danh Chương trình Thương hiệu quốc gia
hai quan hai phong khan truong xu ly cac vu viec co dau hieu hinh su
Một vụ vận chuyển trái phép ngà voi bị Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện bắt giữ. Ảnh: T.B.

Khẩn trương điều tra các vụ việc nóng

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng thuộc Cục Hải quan Hải Phòng đã phát hiện một số vụ việc có dấu hiệu hình sự liên quan đến vận chuyển trái phép ngà voi, vảy tê tê hay mặt hàng khí cười… Để đảm bảo tiến độ xử lý, Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) đã phối hợp tích cực với các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành khẩn trương điều tra, chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an đề nghị khởi tố.

Mới đây, Cục Hải quan Hải Phòng ban hành Quyết định chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự (liên quan đến vận chuyển trái phép ngà voi, vảy tê tê) cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo thẩm quyền.

Theo hồ sơ vụ việc, Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP Hải Phòng) khám lô hàng đóng trong 3 container hàng nhập khẩu đến cảng Vip Greenport Hải Phòng ngày 30/11/2019.

Đáng chú ý, trước đó lô hàng đã được đưa đến cảng Quy Nhơn (Bình Định) trước khi cập cảng Hải Phòng.

Khi tàu nhập cảnh, hàng hóa được khai báo là Doussie wood (tạm dịch là gỗ Gõ), có xuất xứ từ Nigeria gửi cho người nhận hàng là Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Pama Miền Bắc (địa chỉ: Thôn Yên Khê, xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Tuy nhiên, kết quả khám xét và giám định xác định hàng hóa trong 3 container nêu trên, ngoài gỗ Gõ (153 khúc, tương đương 36,173 m3) còn chứa hơn 2 tấn ngà voi, vảy tê tê, trong đó gần 1,8 tấn vảy tê tê và 330 kg ngà voi.

Quá trình điều tra, Đội Kiểm soát hải quan phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP Hải Phòng) triển khai xác minh trụ sở Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Pama Miền Bắc. Tuy nhiên kết quả xác minh cho thấy trên địa bàn xã Đại Yên không có Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Pama Miền Bắc hoạt động hay treo biển tên Công ty.

Không những thế, Giám đốc Công ty là ông Tạ Hoàng Thắng không đăng ký cư trú tại địa bàn quản lý. Xác minh của cơ quan Hải quan về nhân thân ông Tạ Hoàng Thắng tại Công an phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ (Hà Nội) cho thấy thông tin cá nhân này có hộ khẩu thường trú tại quận Tây Hồ, nhưng từ năm 2016 đến nay đã đi khỏi địa phương nơi cư trú, không rõ địa chỉ liên hệ.

Một công chức trực tiếp tham gia điều tra chia sẻ: Đây là vụ việc có nhiều phức tạp không chỉ về mặt hàng vi phạm mà còn liên quan đến “doanh nghiệp ma”, Giám đốc có “hành tung bí ẩn” và nằm ngoài địa bàn Hải Phòng. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng, nỗ lực của Đội Kiểm soát hải quan và công tác phối hợp của các đơn vị liên quan nên Hải quan Hải Phòng sớm làm rõ các dấu hiệu vi phạm hình sự để kịp thời chuyển cho cơ quan Công an đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mở rộng quy mô đấu tranh với vi phạm về khí cười

Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc chia sẻ: Quá trình quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn, Cục đã phát hiện vi phạm liên quan đến nhập khẩu khí cười (N2O), việc sử dụng khí cười không đúng mục đích gây nhiều hệ lụy trong xã hội, nhất giới trẻ. Cục Hải quan Hải Phòng cũng là đơn vị đầu tiên trong toàn ngành khởi tố vụ án liên quan đến mặt hàng này (năm 2019-PV).

Sau vụ việc có “tính chất điểm” này, một mặt, Cục Hải quan Hải Phòng kịp thời báo cáo Tổng cục Hải quan và cơ quan chức năng siết chính sách quản lý, mặt khác, đơn vị tiếp tục phối hợp với Công an Hải Phòng triển khai chuyên đề đấu tranh chống vi phạm liên quan đến khí cười trên địa bàn.

Mới đây, từ kết quả phối hợp đấu tranh giữa Đội Kiểm soát hải quan và Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hải Phòng), Cục Quản lý thị trường Hải Phòng, Công an Hải Phòng tiếp tục khởi tố vụ án buôn lậu liên quan đến mặt hàng khí cười.

Theo Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng), cuối năm 2019, các lực lượng tiến hành khám kho hàng của Công ty TNHH TBCom Việt Nam, địa chỉ tại xóm 6 thôn Quỳnh Hoàng, xã Nam Sơn, An Dương, Hải Phòng, đồng thời là nhà riêng của Nguyễn Văn Duy, đã phát hiện Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Duy Nam nhập khẩu 370 chai chứa khí mới 100%, trọng lượng 24kg/chai, thao khai báo là khí CO2. Nhưng thực tế hàng hóa có 200 chai chứa khí cười (N2O). Nguyễn Văn Duy đã tự ý bán 147 chai khí N2O hóa lỏng với giá 88,5 USD/24 kg (đã trừ 35 USD/vỏ chai theo hợp đồng) thì trị giá hàng hóa vi phạm là 17.700 USD, tương đương khoảng hơn 400 triệu đồng.

Theo nguồn tin của Báo Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng vừa tiếp tục phát hiện một vụ vi phạm liên quan đến mặt hàng khí cười và đang tiến hành các biện pháp xử lý. Báo Hải quan sẽ kịp thời thông tin về vụ việc.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, các vi phạm đáng chú ý được phát hiện thời gian gần đây thường tập trung vào một số hành vi như không khai báo, khai hải quan không đúng với thực tế hàng hóa; che giấu nguồn gốc, tuyến đường của lô hàng.

Tang vật vi phạm được cất giấu tinh vi, giấu lẫn trong hàng hóa không vi phạm nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng trong và ngoài nước; nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn…

Quý I/2020, Cục Hải quan Hải Phòng xử lý 1.051 vụ vi phạm liên quan đến lĩnh vực hải quan, trong đó có 1 vụ liên quan đến buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; 2 vụ về ma túy; 1.048 vụ vi phạm hành chính.

Thái Bình