Hải quan Hà Tĩnh ngăn chặn tội phạm ma túy trong tình hình dịch Covid

21:05 | 29/05/2021

(HQ Online) - Trong bối cảnh dịch Covid-19, công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, xử lý vi phạm, phòng chống ma túy đã được Cục Hải quan Hà Tĩnh đẩy mạnh. Thống kê từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện 5 vụ ma túy, tang vật thu giữ 19 kg ma túy đá và 9 kg ketamin, 29.966 viên hồng phiến và 4 bánh heroin.

Hải quan Hà Tĩnh: Đảm bảo thông quan nhanh trong điều kiện siết chặt phòng dịch
Hải quan Hà Tĩnh phối hợp triệt phá chuyên án ma túy
Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển trái phép 11 kg ma túy

Theo nhận định của các lực lượng chức năng, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tội phạm ma túy đã có nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm qua mắt và sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay, nhiều đối tượng đã lợi dụng dịch bệnh để buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua địa bàn, đặc biệt là ma túy.

Đáng chú ý là việc buôn bán ma túy không chỉ dừng lại ở trao đổi, mua bán thông thường giữa các con nghiện với nhau mà đã hình thành các đường dây, ổ nhóm có tổ chức, có hệ thống, xuyên quốc gia, xuyên lục địa.

Trong địa bàn kiểm soát hải quan, tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đối tượng phi pháp lợi dụng các chính sách tạo thuận lợi của nhà nước trong hoạt động đầu tư XNK… nhất là chính sách thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK như sử dụng khai báo hải quan điện tử, áp dụng quản lý rủi ro trong phân luồng, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa, hành lý, phương tiện vận tải, hàng quá cảnh, để trà trộn, vận chuyển trái phép các chất ma túy.

3324-img-6145
Hai đối tượng (cầm giấy trắng) cùng tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: Hoàng Liệu

Theo đại diện Đội Kiểm soát phòng chống ma tuý (Cục Hải quan Hà Tĩnh), khu vực biên giới Hà Tĩnh giáp Lào nhiều năm qua là điểm “nóng” về buôn lậu ma túy. Các đường dây buôn bán ma túy thường lợi dụng đường biên giới rừng núi dài, hiểm trở và dân cư khu vực các xã biên giới còn nhiều khó khăn về kinh tế, nhận thức về pháp luật còn hạn chế, để buôn bán chất ma túy. Các đường dây vận chuyển ma túy dọc tuyến biên giới hết sức kín kẽ, chặt chẽ và liên kết phức tạp.

Để thực hiện nhiệm vụ kép vừa kiểm soát chặt tình hình lây lan của dịch bệnh vừa kiểm soát chặt hoạt động của tội phạm ma túy, từ đầu năm đến nay, Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp, trao đổi thông tin với các lực lượng: Bộ đội Biên phòng, Công an, Cảnh sát biển trong công tác điều tra, thu thập bổ sung thông tin liên quan đến ma túy để sàng lọc, lựa chọn đối tượng trọng điểm đưa vào diện đấu tranh.

Đơn vị đã cùng với các lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá thành công các vụ án, đường dây, ổ nhóm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia; thu giữ tang vật ma túy với số lượng lớn nhất từ trước đến nay.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện 5 vụ ma túy, tang vật thu giữ 19 kg ma túy đá và 9 kg ketamin, 29.966 viên hồng phiến và 4 bánh heroin. Chỉ tính riêng từ ngày 15/4 đến nay, đơn vị đã phối hợp bắt giữ 1 vụ ma túy, tang vật thu giữ gồm 6 kg ma túy đá và 4 bánh heroin.

Hải quan Cầu Treo phối hợp chặt với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt các phương tiện chở hàng hóa qua địa bàn nhằm phát hiện các gian lận có thể xảy ra. Ảnh: Thế Mạnh
Hải quan Cầu Treo phối hợp chặt với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt các phương tiện chở hàng hóa qua địa bàn nhằm phát hiện các gian lận có thể xảy ra. Ảnh: Thế Mạnh

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác phòng, chống dịch tiếp tục được các lực lượng chức năng triển khai, kiểm soát chặt chẽ trên các tuyến, đặc biệt tại cửa khẩu, cảng biển và tuyến biên giới, nên các hoạt động di chuyển, qua lại biên giới, cửa khẩu ngày càng bị hạn chế.

Tuy nhiên, đây là thời điểm tội phạm ma túy có nhiều thủ đoạn tinh vi, tìm mọi cách cất giấu ma túy trong hàng hóa XNK tại các cửa khẩu, cảng biển. Để tăng cường kiểm tra, kiểm soát và ngăn ngừa hành vi vận chuyển trái phép các chất ma túy, Hải quan Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện kiểm soát, giám sát chặt hàng hóa XNK, phương tiện XNC đảm bảo công tác phòng chống dịch an toàn, hiệu quả.

Đồng thời, chủ động tăng cường khả năng phát hiện ma túy, hàng cấm qua công tác kiểm tra, kiểm soát đối với hành lý, phương tiện XNC, tạm nhập tái xuất, quá cảnh… Tăng cường sử dụng hợp lý, hiệu quả các trang thiết bị chuyên dụng như máy soi hành lý, máy phát hiện ma túy, chó nghiệp vụ để phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa XNK, phương tiện vận tải XNC nhằm phát hiện, đấu tranh, bắt giữ các đối tượng mua bán, vận chuyển các chất ma túy, tiền chất và các loại hàng cấm khác.

Đặc biệt, tích cực chủ động thực hiện hiệu quả công tác phối kết hợp giữa các lực lượng chức năng như Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển,.. trong công tác phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm ma túy tại các địa bàn quản lý.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Nụ Bùi