Hải quan Hà Tĩnh: Đảm bảo thông quan nhanh trong điều kiện siết chặt phòng dịch

15:17 | 20/05/2021

(HQ Online) - Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh trong những ngày gần đây, Hải quan Hà Tĩnh đã và đang thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh, an toàn cho DN. Nhờ những giải pháp tối ưu nên từ đầu năm đến nay, Hải quan Hà Tĩnh đã thu nộp NSNN đạt 51,03% so với dự toán năm 2021 và tăng 50,07% so với cùng kỳ năm 2020.

Tập trung mọi nguồn lực phòng dịch

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, kể từ khi dịch bùng phát trở lại, đơn vị đã chỉ đạo các chi cục cửa khẩu, cảng siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt tại tuyến biên giới cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Theo đó, khi nhập cảnh, phương tiện, hàng hóa đều được phun tiêu độc khử trùng trước khi thông quan, người dân nhập cảnh phải thực hiện cách ly y tế 21 ngày. Đặc biệt, các phương tiện XNC khi qua cửa khẩu đều phải thực hiện quy trình đổi lái…

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đơn vị chia quân số thành 2 ca trực, mỗi ca kéo dài 15 ngày để phòng dịch tối ưu, đề phòng kịch bản nếu xảy ra dịch bệnh thì vẫn đảm bảo không bị gián đoạn hoạt động thông quan. Ông Lê Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, từ đầu tháng 5 tới nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phương tiện qua cửa khẩu giảm mạnh tới trên 50%. Thời điểm này, phía Lào đang thực hiện giãn cách xã hội nên mặc dù các DN bỏ ra kinh phí từ 20 - 30 triệu đồng vẫn rất khó để tìm được lái xe để thực hiện đổi tài, đổi lái. Với những hạn chế đó đã khiến cho DN cũng như cơ quan Hải quan đang đối mặt với những khó khăn trong triển khai nhiệm vụ do dịch Covid-19.

Công chức Hải quan Cầu Treo tiếp nhận và hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: Phan Trâm
Công chức Hải quan Cầu Treo tiếp nhận và hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: Phan Trâm

Còn tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, đơn vị quán triệt tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế. Ông Cao Đức Thắng cho biết, đơn vị quán triệt tới toàn thể cán bộ công chức, tuyệt đối không chủ quan, lơ là khi tiếp xúc với các trường hợp liên quan đến yếu tố nước ngoài, thành lập tổ hỗ trợ, giải quyết vướng mắc, khó khăn cho DN.

Theo ông Đinh Văn Hòa, để đối phó với diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời cập nhật thông tin về các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền phổ biến cho cộng đồng DN hoạt động XNK và hành khách XNC nắm được các quy định mới trong phòng, chống dịch.

Ngoài ra, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, đơn vị đã kịp thời trang bị đầy đủ máy móc, dụng cụ, trang thiết bị phòng dịch cho cán bộ trong cơ quan; phối hợp các lực lượng chức ănng tại cửa khẩu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và kịp thời, chủ động xử lý các tình huống phát sinh... để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tham gia các hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu, cảng.

Tích cục hỗ trợ DN

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp để không làm gián đoạn hoạt động XNK của DN, Hải quan Hà Tĩnh đã triển khai kế hoạch, chương trình hành động và chỉ đạo nhiều giải pháp đồng bộ vừa chống dịch vừa đảm bảo thông quan hàng hóa. Trong đó, giải pháp tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho DN trong hoạt động XNK đã và đang được Cục Hải quan Hà Tĩnh đề cao.

Để triển khai giải pháp này, Hải quan Hà Tĩnh đã đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa hải quan, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ứng dụng đầy đủ các hệ thống CNTT trong nghiệp vụ quản lý hải quan tự động, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, XNC, đồng hành cùng DN, kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh...

Công chức Hải quan Hà Tĩnh kiểm tra hàng hóa NK. Ảnh: Phan Trâm
Công chức Hải quan Hà Tĩnh kiểm tra hàng hóa NK. Ảnh: Phan Trâm

Song song với giải pháp cải cách, tạo điều kiện, theo ông Đinh Văn Hòa, từ đầu tháng 5, đơn vị đã triển khai áp dụng Thông tư 47/2020/TT-BTC ngày 27/5/2020 của Bộ Tài chính quy định về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ, hình thức chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa NK áp dụng trong giai đoạn dịch Covid-19. Theo đó, DN được kéo dài thời gian nộp các chứng từ để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt từ 30 ngày lên 180 ngày. Điều này không chỉ giúp DN giảm thời gian, chi phí mà còn giúp cho hoạt động nghiệp vụ của cơ quan Hải quan được thuận lợi hơn rất nhiều.

Với những giải pháp tích cực, đồng bộ hỗ trợ hoạt động XNK hàng hóa Hải quan Hà Tĩnh đang được các DN đánh giá cao trong việc khơi thông dòng chảy hàng hóa XNK để tăng thu ngân sách. Thống kê cho thấy, tính đến ngày 18/5, Hải quan Hà Tĩnh đã tiếp nhận và làm thủ tục cho hơn 5.500 tờ khai hải quan, tăng 79,5% so với cùng kỳ năm 2020; thu nộp NSNN hơn 2.643,41 tỷ đồng, đạt 51,03% dự toán năm 2021 và tăng 50,07% so với cùng kỳ năm 2020.

Từ nay đến cuối năm, mặc dù dự báo sẽ còn gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh xảy ra, nhưng để hoàn thành nhiệm vụ, Hải quan Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ DN để kịp thời xử lý những vướng mắc trong bối cảnh dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tập trung các nhóm giải pháp về cải cách thủ tục hành chính; chống buôn lậu, gian lận thương mại; tăng cường kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành để tăng thu ngân sách cho địa phương.

(Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Nụ Bùi