Hải quan Hà Nội: Chặn hàng lậu “tuồn” qua đường hàng không

09:02 | 28/07/2020

(HQ Online) - Khi các chuyến bay thương mại quay trở lại tốc độ như trước sau một thời gian gián đoạn bởi dịch Covid-19, đây sẽ là cơ hội để các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Chính vì vậy, tại các đơn vị thuộc Cục Hải quan Hà Nội đặc biệt là chuyển phát nhanh và sân bay quốc tế Nội Bài tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm tra, kiểm soát phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép các chất ma túy.    

Giải bài toán “chặn” mặt hàng dược liệu nhập lậu
Thủ đoạn buôn lậu qua đường bộ, đường biển và hàng không
Phát hiện lô mỹ phẩm, tân dược… nhập lậu vận chuyển bằng đường hàng không
5838 6 2508 dscf0276
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp với lực lượng công an kiểm đếm ma túy trong chuyên án EM620. Ảnh: N.Linh

Kịp thời đấu tranh với vi phạm

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh Trịnh Ngọc Ban cho biết, hiện nay tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy diễn biến phức tạp, các đối tượng ngày càng tinh vi, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam qua nhiều tuyến, trong đó “nóng” tuyến từ châu Âu.

“Hoạt động vận chuyển các chất ma túy của các đối tượng ngày càng tinh vi, các đối tượng nắm tình hình lực lượng chức năng triển khai để tìm các thủ đoạn trốn tránh sự kiểm tra kiểm soát của các lực lượng. Chẳng hạn, khi lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát các tuyến từ châu Âu về thành phố Hồ Chí Minh, thì lập tức chúng chuyển hướng ra ngoài bắc” - ông Trịnh Ngọc Ban cho biết.

Thời gian qua, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội chỉ đạo các chi cục hải quan chủ động các biện pháp tăng cường quản lý, chủ động phối kết hợp Đội Kiểm soát phòng chống ma túy và các lực lượng chức năng khác thực hiện tốt công tác đấu tranh như: Lên chuyên án, nắm đối tượng, tuyến trọng điểm… trên cơ sở đó chỉ đạo các cán bộ trực tiếp làm các khâu quy trình nghiệp vụ kiểm tra giám sát chặt chẽ đồng thời nhận định phương thức thủ đoạn mới để kịp thời ngăn chặn.

Theo ông Trịnh Ngọc Ban, vụ bắt giữ số lượng lớn ma túy qua đường chuyển phát nhanh, hàng không do Cục Hải quan Hà Nội chủ trì thiết lập chuyên án EM620 từ tháng 6/2020, bắt giữ trong tháng 7/2020 là vụ việc cho thấy hoạt động ngày càng tinh vi của các đối tượng. Trong chuyên án đó, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ qua đường chuyển phát nhanh và 1 vụ qua Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, bắt giữ 6 đối tượng. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, ngụy trang đóng gói ma túy trong các lọ thuốc, thực phẩm chức năng như mới từ nước ngoài để đưa về Việt Nam dưới vỏ bọc hàng quà tặng, khi vận chuyển các đối tượng cất giấu lẫn một số loại hóa mỹ phẩm hòng qua mặt lực lượng chức năng.

Cũng trong chuyên án EM620 do Cục Hải quan Hà Nội chủ trì, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cùng các lực lượng đã phát hiện hiện một vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy. Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài Phan Quốc Đông, thủ đoạn của đối tượng rất tinh vi, ngụy trang trong hàng hóa y trang các sản phẩm thuốc tân dược, thực phẩm chức năng.

Đánh giá về công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài Phan Quốc Đông cho biết, nhiệm vụ phòng chống ma túy là nhiệm vụ chính trị quan trọng của ngành Hải quan. Đơn vị đã có kế hoạch để triển khai trong quá trình thực hiện nghiệp vụ như: điều tra nắm tình hình, thu thập thông tin.

Không chỉ đấu tranh với hành vi vận chuyển trái phép các chất ma túy, thời gian qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài còn chủ động kịp thời phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép hàng hóa. Đặc biệt trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã kịp thời phát hiện các vụ buôn lậu khẩu trang, thiết bị bảo hộ y tế, kết quả đã ban hanh ba quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu đối với 3 công ty vận chuyển trái phép khẩu trang y tế, xảy ra tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Tăng cường kiểm soát

Trước diễn biến tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường hàng không tiềm ẩn nguy cơ cao, Chi cục trưởng Phan Quốc Đông cho biết, kế hoạch phòng chống ma túy cũng như kiểm soát phòng, chống buôn lậu được lãnh đạo Cục, Chi cục đặt ra là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt khi các chuyến bay thương mại quay trở lại tốc độ như trước sau một thời gian gián đoạn. Đây sẽ là cơ hội để các đối tượng vận chuyển trái phép hàng hóa thực hiện hành vi trái phép. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài xác định đây là thời điểm việc phòng chống buôn lậu, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ phải tăng cường hơn nữa. “Lãnh đạo chi cục đã yêu cầu các bộ phận, đội công tác bám sát các kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên tăng cường biện pháp tuần tra, kiểm soát, thu thập thông tin để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả từ nay đến cuối năm” – ông Phan Quốc Đông cho biết.

Tại tuyến đường chuyển phát nhanh, trên cơ sở tình hình hiện nay, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh Trịnh Ngọc Ban cho biết, Cục hải quan Hà Nội đã chỉ đạo Đội Kiểm soát phòng chống ma túy phối hợp với đơn vị tổ chức nắm tình hình, lên kế hoạch triển khai, kịp thời phát hiện đường dây ổ nhóm, phân loại đối tượng, kiểm tra kiểm soát tuyến trọng điểm như Hà Lan, Đức, Mỹ… Đối với công tác chống buôn lậu nói chung, chi cục đã triển khai tới toàn thể cán bộ, công chức khi triển khai nhiệm vụ. Thực hiện phân loại hàng hóa, cũng như đối tượng. “Khi phát hiện hàng hóa nghi ngờ cất giấu ma túy, hàng thuộc nhóm hàng cấm có kế hoạch báo cáo lãnh đạo triển khai phối hợp các lực lượng, mục tiêu đặt ra là bắt trúng đối tượng và hàng hóa vi phạm”- ông Trịnh Ngọc Ban cho biết.

N.Linh