Hải quan chủ động đấu tranh phá nhiều vụ vi phạm

16:24 | 07/01/2021

(HQ Online) - Năm 2020, lực lượng Hải quan đã phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 17.000 vụ vi phạm pháp luật hải quan, khởi tố 47 vụ, đề nghị khởi tố gần 150 vụ. Trong đó, lực lượng Hải quan đã chủ động bắt giữ và chủ trì phối hợp phá nhiều vụ việc quy mô lớn.

Hải quan và Công an Lào Cai phối hợp xử lý 12 vụ vi phạm
Hải quan Nghệ An đồng chủ trì phá chuyên án thu giữ trên 240 kg ma tuý
Xử lý hơn 12.000 vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan
1 tháng phát hiện hơn 1.000 vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tham luận tại hội nghị. Ảnh: Q.H
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tham luận tại hội nghị. Ảnh: Q.H

Đó là những nội dung tham luận của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia diễn ra sáng nay 7/1.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh, về thực thi phòng, chống tội phạm, phòng chống buôn lậu trong lĩnh vực hải quan, năm 2020, lực lượng Hải quan đã phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 17.000 vụ vi phạm pháp luật hải quan, khởi tố 47 vụ, đề nghị khởi tố gần 150 vụ.

Trong đó, nổi lên nhóm tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới.

Các lực lượng chức năng cũng xác định, các đối tượng vận chuyển ma túy không chỉ đi qua khu vực đường mòn lối mở mà đi qua tất các khu vực cửa khẩu ở trên đường biển, đường bộ và đường hàng không.

Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, lực lượng Hải quan đã tăng cường chỉ đạo, cũng như chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng ở khu vực biên giới như Biên phòng, Công an bắt giữ nhiều vụ việc.

Đáng chú ý, nhiều vụ việc được lực lượng Hải quan phát hiện thông qua các thiết bị soi chiếu.

Đơn cử như vụ việc tại Hà Tĩnh, ma túy được đối tượng giấu bên trong tượng gỗ, nếu không có thiết bị máy soi thì rất khó phát hiện.

Đặc biệt, trong năm 2020, nhiều đối tượng manh động đã lợi dụng vận chuyển ma túy qua đường chuyển phát nhanh thông qua thương mại điện tử.

Lực lượng Hải quan đã phát hiện tại cửa khẩu, đồng thời chủ trì phối hợp với lực lượng Công an bắt giữ nhiều đối tượng liên quan tại các tỉnh, thành phố.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn kiến nghị sửa đổi chính sách của các doanh nghiệp kinh doanh chuyển phát nhanh, cần kiểm tra hàng hóa trước khi nhận hàng tránh tình trạng khi lực lượng chức năng phát hiện hàng hóa vi phạm, đối tượng đã từ chối nhận hàng, thậm chí bỏ hàng.

Đối với nhóm đối tượng vận chuyển hàng cấm qua biên giới, lực lượng Hải quan cũng nhận định, khi thực hiện phòng, chống dịch, các lực lượng chốt chặn tất cả các khu vực biên giới đường bộ, không ngoại trừ hàng hóa nhập lậu, hàng hóa gian lận thương mại, hàng cấm đi qua khu vực cửa khẩu.

Chính vì vậy, lực lượng Hải quan đã chủ động bắt giữ và phối hợp với các lực lượng Công an, Biên phòng bắt giữ nhiều vụ vi phạm pháp luật hải quan.

Đơn cử như tại Lào Cai, lực lượng Hải quan đã phát hiện, thu giữ 100 xe hàng, tương đương với 200 container; tổng trọng lượng hàng hóa lên đến 1.500 tấn.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng kiến nghị cần thực hiện khai báo sơ bộ trước khi đưa hàng hóa vào khu vực biên giới.

Quang Hùng