Hải quan Bình Phước ngăn chặn các thủ đoạn buôn lậu mới

09:23 | 25/05/2022

(HQ Online) - Sau khi các cửa khẩu biên giới mở cửa trở lại, hoạt động buôn lậu tại các tuyến biên giới của tỉnh Bình Phước cũng dần “nóng” lên với nhiều thủ đoạn mới và mức độ manh động tăng lên của các đối tượng. Cục Hải quan Bình Phước đã chủ động triển khai nhiều phương án, kế hoạch nhằm tăng cường kiểm soát địa bàn, ngăn chặn mọi hành vi vi phạm.

“Sóng ngầm” buôn lậu điều
Hải quan Bình Phước thu ngân sách đạt trên 1.287 tỷ đồng
Cục Hải quan Bình Phước: Giữ vững vai trò gác cửa kinh tế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh
Hải quan Bình Phước ngăn chặn các thủ đoạn buôn lậu mới
Tang vật thuốc lá lậu do Đội Kiểm soát Hải quan thu giữ trong một vụ việc đối tượng "ngụy trang" thành nhân viên của công ty giao hàng. Ảnh: N.Hiền

Chặn buôn lậu “trái mùa”

Bình Phước có các cửa khẩu biên giới và đường biên giới dài tiếp giáp với Campuchia đi lại dễ dàng, nhiều khu công nghiệp nằm rải rác. Do đó, đây được nhận định là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại… Đặc biệt, từ sau khi tỉnh Bình Phước mở cửa biên giới trở lại sau thời gian kiểm soát chặt chẽ để phòng chống dịch Covid-19, các đối tượng buôn lậu đang bắt đầu hoạt động trở lại.

Ông Phạm Văn Chung, Phó đội trưởng phụ trách Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan Bình Phước cho biết, các mặt hàng chủ yếu của các đối tượng buôn lậu là thuốc lá điếu không rõ nguồn gốc, đường cát, pháo nổ... Đặc biệt, nếu như trước đây hoạt động buôn lậu thường tập trung vào cuối năm để phục vụ tiêu thụ mùa Tết thì nay buôn lậu hoạt động quanh năm. Khi thấy điều kiện thuận lợi, các đối tượng liền mang vác hàng theo các đường mòn, lối tắt qua tập kết tại các vườn điều, vườn cao su ở khu vực biên giới rồi sử dụng xe gắn máy để vận chuyển vào nội địa. Thời gian hoạt động thường vào đêm tối đến gần sáng, có canh đường, cảnh giới và địa bàn thường nằm ngoài khu vực kiểm soát Hải quan.

Việc đưa xe tới điểm hẹn lấy hàng cũng được các đối tượng thực hiện rất nhanh chóng để tránh sự truy quét của lực lượng chức năng và mỗi lần đi, các đối tượng đi theo đoàn rất đông, có khi tới 30 chiếc xe gắn máy và rất manh động nhằm áp đảo các lực lượng. Nhiều đối tượng còn mạo danh nhân viên của các công ty giao hàng bằng cách chứa hàng trong các túi có in logo của những công ty này nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Trước những thủ đoạn tinh vi và manh động của các đối tượng buôn lậu, Cục Hải quan Bình Phước đã triển khai nhiều phương án, kế hoạch trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phòng chống và kiểm soát ma túy, tiền chất. Đồng thời tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn để thường xuyên kiểm soát chặt chẽ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh.

Cụ thể, Đội Kiểm soát Hải quan đã ký kết quy chế phối hợp với các phòng PC03, PC04 – Công an tỉnh Bình Phước; Phòng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước; Công an huyện Lộc Ninh, Công an huyện Bù Đốp, 3 đồn biên phòng cửa khẩu và 2 kế hoạch chung ký giữa 5 Đồn biên phòng của huyện Bù Đốp với lực lượng Quản lý thị trường huyện Bù Đốp và giữa 5 Đồn biên phòng huyện Lộc Ninh với Công an huyện Lộc Ninh. Tại các khu công nghiệp, Hải quan Bình Phước cũng thường xuyên trao đổi với các đồn biên phòng tại KCN Minh Hưng 3 và KCN Đồng Phú nhằm kiểm soát chặt chẽ địa bàn.

Với các phương án, giải pháp đã triển khai cùng sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Bình Phước đã phát hiện và xử lý hơn 50 vụ vi phạm hành chính với số tiền phạt gần 500 triệu đồng. Đồng thời chủ trì và phối hợp bắt giữ 12 vụ buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, thu giữ hơn 7.000 bao thuốc lá cùng trên 500kg pháo nổ.

Phân loại và quản lý doanh nghiệp theo mức độ tuân thủ

Ông Nguyễn Văn Lịch, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước cho biết, từ cuối tháng 12/2021, Cục Hải quan Bình Phước đã thành lập đoàn rà soát các DN trên địa bàn, đặc biệt là các DN hoạt động trong lĩnh vực gia công, sản xuất xuất khẩu trên địa bàn để phân loại và quản lý, qua đó kịp thời phát hiện những hành vi gian lận thương mại, buôn lậu trong quá trình gia công, sản xuất xuất khẩu. Theo đó, những DN chấp hành tốt sẽ được động viên, khuyến khích hỗ trợ. Những DN chấp hành chưa tốt do thiếu hiểu biết quy định pháp luật, cơ quan Hải quan sẽ tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và chỉ xử lý ở mức độ nhẹ nhất. Với những DN có dấu hiệu vi phạm thì xác minh, chuyển thông tin cho Đội kiểm soát Hải quan, Công an điều tra theo thẩm quyền. Cùng với đó, thực hiện kiểm tra cơ sở sản xuất, kho bảo quản của DN, kiểm tra tình hình sử dụng, báo cáo quyết toán của DN theo quy định.

Qua đó, Cục Hải quan Bình Phước đã thực hiện khởi tối 3 vụ án liên quan đến hoạt động buôn lậu hạt điều và đang xin ý kiến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước để khởi tố thêm 1 vụ. Hiện đơn vị cũng đang thực hiện điều tra, xác minh 29 DN, trong đó có 15 DN đã giải thể, phá sản.

Từ nay đến cuối năm, Cục Hải quan Bình Phước sẽ tiếp tục xác minh các DN có dấu hiệu vi phạm pháp luật về Hải quan. Đồng thời triển khai và thực hiện các văn bản nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Bình Phước và các cấp có liên quan về công tác phòng chống buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới và các quy chế, kế hoạch đã được ký kết. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, hoạt động buôn lậu xăng dầu trên tuyến biên giới; tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát ma túy trong tất cả các khâu, các tuyến, các địa bàn. Các chi cục Hải quan cửa khẩu và Đội Kiểm soát cũng tiếp tục trao đổi thông tin nhằm kiểm soát chặt chẽ loại hình hàng vận chuyển độc lập…

Riêng với các DN điều, ông Nguyễn Văn Lịch cho biết, Cục Hải quan Bình Phước sẽ làm việc với Hiệp hội điều Việt Nam cùng một số DN lớn để có đề xuất, kiến nghị với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước những giải pháp quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực điều.

Nguyễn Hiền