Cục Hải quan Bình Phước: Giữ vững vai trò gác cửa kinh tế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh

09:00 | 22/10/2021

(HQ Online) - Trong 20 năm qua, Cục Hải quan Bình Phước đã luôn kiểm soát chặt chẽ địa bàn nhằm ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, qua đó giúp bảo vệ lợi ích cho các DN làm ăn chân chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh công bằng, bình đẳng giữa các DN.

Hải quan Bình Phước phấn đấu giữ vững vị trí trong "Câu lạc bộ nghìn tỷ"
Cục Hải quan Bình Phước: Nhiều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ
Cục Hải quan Bình Phước kỉ niệm 15 năm thành lập
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hoa Lư kiểm tra thực tế hàng hóa XNK. 	Ảnh: Đ.Nguyên
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hoa Lư kiểm tra thực tế hàng hóa XNK. Ảnh: Đ.Nguyên

Bình Phước có các cửa khẩu biên giới, có đường biên giới dài tiếp giáp với Campuchia đi lại dễ dàng, nhiều khu công nghiệp nằm rải rác, được nhận định là một địa bàn khá phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ về vận chuyển ma tuý, buôn lậu, gian lận thương mại qua hàng quá cảnh, tạm nhập tái xuất. Trong khi đó lực lượng của Hải quan còn mỏng, các chi cục hải quan ở xa nên công tác quản lý địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Cục Hải quan Bình Phước đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, kiểm soát chặt chẽ địa bàn quản lý, chống buôn lậu gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, vận chuyển mua bán trái phép các chất ma túy các hành vi vi phạm pháp luật đạt kết quả cao.

Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Phước thường xuyên quán triệt đến các chi cục và Đội Kiểm soát Hải quan tăng cường công tác chống buôn lậu, chủ động phòng ngừa và có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về hải quan trên địa bàn.

Ông Phan Văn Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước cho biết, là một trong những lực lượng nòng cốt trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, suốt 20 năm qua, Hải quan Bình Phước luôn được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương và sự phối hợp hiệu quả của các đơn vị chức năng trong trong và ngoài ngành. Chính vì vậy, đơn vị đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiểm soát Hải quan để nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật về Hải quan.

Đặc biệt, bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong nội địa, Cục Hải quan Bình Phước đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác, đối ngoại khăng khít với Campuchia. Với đường biên giới dài trên 260 km giáp với các tỉnh Kratie, Mundulkiri, Tabong Khmum (Vương quốc Campuchia), trong 20 năm qua, Cục Hải quan Bình Phước đã chú trọng công tác hợp tác, đối ngoại với cơ quan Hải quan và thuế vụ các tỉnh Kratie Mundulkiri, Tabong Khmum. Hai bên thường xuyên trao đổi thông tin để vừa tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa, phương tiện vận tải qua biên giới, vừa phối hợp trong lĩnh vực chống buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Theo ông Phan Văn Dũng, nhờ có sự chủ động và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong và ngoài biên giới nên thời gian qua, đơn vị không để phát sinh các vụ việc, hiện tượng buôn lậu gian lận thương mại nóng, nổi cộm trong phạm vi chức năng nhiệm vụ và địa bàn quản lý.

Trong 20 năm qua, lực lượng chống buôn lậu của Cục Hải quan Bình Phước đã chủ trì và phối hợp bắt giữ hàng nghìn vụ vi phạm, trị giá hàng trăm tỷ đồng. Điển hình, trong năm 2019, đơn vị đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu phát hiện, bắt giữ 16kg ma túy cất giấu trong hành lý ký gửi trên xe liên vận từ Lào về Việt Nam. Ngoài ra còn có nhiều vụ buôn lậu quy mô lớn, hàng chục tấn phế liệu, hàng trăm ngàn gói thuốc lá ngoại và các loại tang vật khác.

Trong 10 tháng năm 2021, đơn vị đã chủ trì, phối hợp bắt giữ, xử lý hơn 50 vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, thu giữ gần 40.000 gói thuốc lá ngoại, hơn 500 kg pháo và ngăn chặn nhiều vụ vi phạm về hàng quá cảnh… Đáng chú ý, có những thời điểm, các đối tượng buôn lậu thuốc lá chuyển hướng về khu vực biên giới Bình Phước, hoạt động có tổ chức, thủ đoạn liều lĩnh, chống trả quyết liệt sự truy bắt của lực lượng chức năng. Cục Hải quan Bình Phước đã chủ động theo dõi, nắm tình hình và phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng Công an, Biên phòng để kiểm soát địa bàn. Có những ngày đơn vị đã phối hợp bắt giữ, xử lý tới 7 vụ buôn lậu thuốc lá. Theo đó, đến nay tình hình đã được kiểm soát và ổn định trở lại.

“Việc Hải quan Bình Phước kiểm soát chặt địa bàn cùng với làm tốt công tác phòng ngừa, răn đe đã góp phần tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, góp phần ổn định tình hình kinh tế địa phương và thu hút đầu tư, tăng thêm nguồn thu cho tỉnh” – ông Phan Văn Dũng cho biết.

N.Hiền - Đ.Nguyên