Facebook Twitter youtube Tiktok

“Sóng ngầm” buôn lậu điều

(HQ Online) - Nhập khẩu điều nguyên liệu theo loại hình sản xuất xuất khẩu để được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế và thủ tục kiểm tra chuyên ngành, nhưng một số DN đã tự ý chuyển tiêu thụ nội địa, gây ảnh hưởng tới công tác quản lý của Nhà nước về xuất khẩu, nhập khẩu và thất thu thuế hàng tỷ đồng. Liên tiếp các vụ việc bị phát hiện và vụ khởi tố tại Bình Phước mới đây, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng buôn lậu hạt điều.
Khởi tố, điều tra tội trốn thuế liên quan đến vụ buôn lậu vàng
Tăng cường chống buôn lậu thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch và thuốc điều trị Covid-19
Chống buôn lậu thời đại dịch
Buôn lậu hàng nghìn tấn điều thô, các DN gây thất thu cho ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng.	 Ảnh: ST
Buôn lậu hàng nghìn tấn điều thô, các DN gây thất thu cho ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng. Ảnh: ST

“Bốc hơi” hàng nghìn tấn điều nguyên liệu

Trên cơ sở kết quả điều tra của Cục Hải quan Bình Phước, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam Giám đốc Công ty TNHH MTV Ánh Thi (gọi tắt là Công ty Ánh Thi) để điều tra về hành vi buôn lậu hạt điều.

Theo Cục Hải quan Bình Phước, từ tháng 6/2017 đến 10/2020, Công ty Ánh Thi đã mở 23 tờ khai nhập khẩu theo mã loại hình E31 (nhập nguyên liệu sản xuất xuất khẩu) với tổng số lượng điều thô là 3.233 tấn, trị giá theo khai báo là 140,5 tỷ đồng. Sau đó, trong năm 2018, DN này mở 5 tờ khai xuất khẩu theo mã loại hình E62 (xuất sản phẩm sản xuất xuất khẩu), xuất khẩu 79,38 tấn điều nhân, trị giá 17,28 tỷ đồng.

Trên cơ sở các hồ sơ, chứng từ do Công ty Ánh Thi cung cấp tại thời điểm kiểm tra và thông tin khai báo trên hệ thống của cơ quan Hải quan xác định, lượng nguyên liệu nhập khẩu thuộc loại hình sản xuất xuất khẩu còn tồn trên hồ sơ khai báo hải quan tính đến hết ngày 28/10/2020 là 2.836 tấn. Tuy nhiên, trên thực tế tại kho công ty thời điểm này không còn tồn kho nguyên liệu, thành phẩm, bán thành phẩm là hạt điều thuộc loại hình sản xuất xuất khẩu. Theo cục Hải quan Bình Phước, toàn bộ nguyên liệu hạt điều thô chưa bóc vỏ thuộc loại hình sản xuất xuất khẩu đã được DN này sản xuất ra thành phẩm nhân điều và bán vào thị trường nội địa nhưng không khai báo với cơ quan Hải quan, không thực hiện chính sách nhà nước về kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định.

Hành vi của Công ty Ánh Thi đã vi phạm quy định về chuyển mục đích sử dụng đối với hạt điều thô nhập khẩu thuộc loại hình sản xuất xuất khẩu được quy định tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP và Thông tư 38/2015/TT-BTC. Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 5/12/2016, mặt hàng hạt điều nhập khẩu để gia công, sản xuất xuất khẩu sau ngày 5/12/2016 sẽ được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, khi chuyển đổi mục đích sử dụng để chuyển tiêu thụ nội địa, người khai hải quan phải đăng ký tờ khai hải quan mới và phải thực hiện kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, Công ty Ánh Thi đã tự ý chuyển mục đích sử dụng (bán tiêu thụ nội địa) mà không làm thủ tục hải quan theo quy định và không thực hiện quy định về kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm.

Hiện tại, DN này vẫn đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trụ sở và cơ sở sản xuất đã thông báo với cơ quan Hải quan.

Cục Hải quan Bình Phước nhận định, Công ty Ánh Thi có dấu hiệu xâm phạm hoạt động quản lý kinh tế Nhà nước về xuất khẩu, nhập khẩu. Hành vi vi phạm của công ty có dấu hiệu của tội buôn lậu được quy định tại Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, số lượng nguyên liệu hạt điều thô chưa bóc vỏ thuộc các tờ khai nhập khẩu loại hình sản xuất xuất khẩu không còn tồn kho là 2.836 tấn, trị giá khoảng 123,27 tỷ đồng với số tiền thuế nhập khẩu tương ứng là 6,16 tỷ đồng.

Buôn lậu trá hình DN sản xuất xuất khẩu

Tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi trong lĩnh vực sản xuất xuất khẩu để buôn lậu hạt điều đang trở nên đáng báo động khi hồi tháng 1/2022, Cục Hải quan Bình Phước đã ban hành 3 quyết định khởi tố, chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước điều tra về hành vi buôn lậu hạt điều tại 3 DN là Công ty CP XNK Nhật Linh Sài Gòn, Công ty CP Nhật Linh Bến Thành và Công ty TNHH ĐT-TM-DV QNM. Cục Hải quan Bình Phước cũng đang phối hợp điều tra nhiều DN khác về hành vi tương tự.

Trong đó, số lượng hạt điều thô là nguyên liệu nhập khẩu loại hình sản xuất xuất khẩu đã tự ý chuyển mục đích sử dụng tại Công ty Nhật Linh Sài Gòn là 5.030 tấn, trị giá 80,86 tỷ đồng; Công ty Nhật Linh Bến Thành là 9.974,85 tấn, trị giá 340,4 tỷ đồng; Công ty QNM là 3.651,8 tấn, trị giá 131 tỷ đồng.

Cục Hải quan Bình Phước đã thực hiện xác minh tình hình hoạt động của các công ty trên tại địa chỉ đăng ký trụ sở chính và địa chỉ cơ sở sản xuất như đã thông báo với cơ quan Hải quan. Kết quả cho thấy Công ty Nhật Linh Sài Gòn không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký, cơ sở sản xuất không có máy móc, thiết bị sản xuất hạt điều, không có hàng hóa là hạt điều thô và hạt điều nhân. Thông tin từ Chi cục Thuế quận 1 (TPHCM) cũng xác nhận Công ty Nhật Linh Sài Gòn không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Tương tự, Công ty QNM cũng không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký. Người đại diện theo pháp luật của Công ty QNM là ông Lê Trường Hải và người đã ký hợp đồng cho công ty này thuê kho là bà Nguyễn Thị Hà cũng không có mặt tại địa phương.

Đối với Công ty CP Nhật Linh Bến Thành, theo thông tin của Chi cục Thuế quận 1, công ty đang hoạt động bình thường, chưa được kiểm tra quyết toán thuế, công ty đang nợ thuế, Công ty kê khai không doanh thu các năm 2015, 2018,2019 và đã ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, tờ khai GTGT, quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Đáng chú ý, 2 công ty Nhật Linh Sài Gòn và Nhật Linh Bến Thành đều có sự tham gia của ông Trần Văn Sương (sinh năm 1972, ngụ Bình Dương) và bà Ngô Hoàng Cát Tiên (sinh năm 1974, ngụ TPHCM) làm người đại diện pháp luật. Làm việc với Cục Hải quan Bình Phước, ông Trần Văn Sương cho biết, hơn 5.000 tấn nguyên liệu là hạt điều thô chưa bóc vỏ thuộc các tờ khai nhập khẩu loại hình sản xuất xuất khẩu còn tồn theo thông báo của cơ quan Hải quan tại Công ty Nhật Linh Sài Gòn do bà Ngô Hoàng Cát Tiên chuyển bán nội địa. Hiện chính quyền địa phương xác nhận bà Tiên không có mặt tại địa chỉ đăng ký thường trú.

Đối với gần 10.000 tấn nguyên liệu tại Công ty Nhật Linh Bến Thành, ông Sương giải trình: sau khi sản xuất thành phẩm thì mang đi cầm cố cho một số DN ở tỉnh Đồng Nai và TPHCM để lấy tiền xoay xở cho hoạt động của công ty. Đến nay không thể thu hồi lại được vì tình hình tài chính của công ty gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ông Sương không có tài liệu chứng minh nên không có cơ sở để xác nhận.

Nhìn chung, thủ đoạn của các DN kể trên đều là nhập khẩu nguyên liệu theo loại hình sản xuất xuất khẩu để được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế và kiểm tra chuyên ngành. Sau đó chỉ sản xuất một phần nhỏ nguyên liệu để xuất khẩu nhằm che mắt cơ quan quản lý, lượng lớn nguyên liệu còn lại được chế biến để đưa ra tiêu thụ tại thị trường nội địa. Điều này tạo sự mất công bằng trong môi trường kinh doanh, ảnh hưởng tới các DN làm ăn chân chính, xâm phạm hoạt động quản lý kinh tế Nhà nước về xuất khẩu, nhập khẩu; đồng thời tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thực phẩm khi không thực hiện kiểm tra chất lượng theo quy định. Điều này đã đặt ra yêu cầu về việc cần có chính sách kiểm soát chặt chẽ hơn nữa đối với công tác kiểm soát và quản lý nguyên liệu nhập sản xuất xuất khẩu nhằm ngăn chặn tình trạng lợi dụng sự thông thoáng của chính sách quản lý để thực hiện hành vi buôn lậu.

Thủ đoạn của các DN là nhập khẩu nguyên liệu theo loại hình sản xuất xuất khẩu để được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế và kiểm tra chuyên ngành. Sau đó chỉ sản xuất một phần nhỏ nguyên liệu để xuất khẩu nhằm che mắt cơ quan quản lý, lượng lớn nguyên liệu còn lại được chế biến để đưa ra tiêu thụ tại thị trường nội địa.
Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Giảm 50% mức thu của 46 loại phí, lệ phí

Giảm 50% mức thu của 46 loại phí, lệ phí

Có 46 khoản phí, lệ phí trong nhiều lĩnh vực được giảm 50% nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Quy định này được áp dụng từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
Cao điểm chống buôn lậu, Hải quan xử lý 93 vụ vi phạm trị giá hơn 1.600 tỷ đồng

Cao điểm chống buôn lậu, Hải quan xử lý 93 vụ vi phạm trị giá hơn 1.600 tỷ đồng

Từ ngày 15/5-15/6 (tháng cao điểm về chống buôn lậu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ), cơ quan Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 93 vụ việc vi phạm, tổng trị giá hàng hóa vi phạm trên 1.621 tỷ đồng.
(INFORGRAPHICS): Hải quan thu ngân sách gần 1,7 triệu tỷ đồng trong 5 năm

(INFORGRAPHICS): Hải quan thu ngân sách gần 1,7 triệu tỷ đồng trong 5 năm

Kết quả được đề cập tại Hội nghị điển hình tiên tiến Cục Hải quan giai đoạn 2021-2025 (tổ chức ngày 27/6/2025).
Ma túy do Hải quan bắt giữ tăng gần 95%

Ma túy do Hải quan bắt giữ tăng gần 95%

6 tháng đầu năm, lượng ma túy do Hải quan tham gia bắt giữ tăng tới 94,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sơ kết Chiến dịch Con rồng Mê Kông VII

Sơ kết Chiến dịch Con rồng Mê Kông VII

Chiến dịch Con rồng Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến, triển khai từ năm 2018.
Vận chuyển ma túy qua đường hàng không lĩnh án chung thân

Vận chuyển ma túy qua đường hàng không lĩnh án chung thân

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 2/7, Hội đồng xét xử - Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Lee Je Siang (Quốc tịch Malaysia) tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Doanh nghiệp lao đao, người dân mất niềm tin vì hàng giả

Doanh nghiệp lao đao, người dân mất niềm tin vì hàng giả

Không thể chỉ yêu cầu người tiêu dùng phải "tỉnh táo", vì thực tế họ không chủ động mua hàng giả mà chính là bị lừa khi mua phải sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
Điểm mặt nhiều “đại gia” nợ thuế khủng bị cưỡng chế

Điểm mặt nhiều “đại gia” nợ thuế khủng bị cưỡng chế

Nhiều doanh nghiệp nợ thuế lớn từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng vừa bị cơ quan Hải quan cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan.
Hải quan khu vực VIII phát hiện nhiều sai phạm qua "hậu kiểm"

Hải quan khu vực VIII phát hiện nhiều sai phạm qua "hậu kiểm"

6 tháng đầu năm 2025, Đội Phúc tập và Kiểm tra sau thông quan (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đã thực hiện 16 cuộc kiểm tra sau thông quan với tỷ lệ phát hiện vi phạm 88% và tổng số thu nộp ngân sách hơn 5,329 tỷ đồng.
Khởi tố 19 đối tượng có hành vi sản xuất thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh giả

Khởi tố 19 đối tượng có hành vi sản xuất thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh giả

Công an TP Hồ Chí Minh đã thu giữ hơn 23.000 sản phẩm, tương đương giá trị hàng thật là hơn 1,9 tỷ đồng và số lượng lớn sản phẩm dầu gió và kem dưỡng các loại khác.
Khởi tố vụ buôn lậu 1.400 tấn nguyên liệu chân gà đông lạnh

Khởi tố vụ buôn lậu 1.400 tấn nguyên liệu chân gà đông lạnh

Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) vừa khởi tố vụ buôn lậu 1.400 tấn nguyên liệu chân gà đông lạnh, trốn thuế 7 tỷ đồng và dấu hiệu chuyển tiêu thụ nội địa không khai báo hải quan.
Biên phòng chủ động đẩy lùi tội phạm ở khu vực biên giới

Biên phòng chủ động đẩy lùi tội phạm ở khu vực biên giới

Trong 6 tháng đầu năm 2025, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; công tác nghiệp vụ cơ bản, đấu tranh chuyên án được thực hiện đúng nội dung, quy trình, thủ tục. Các đơn vị xây dựng và triển khai hiệu quả nhiều kế hoạch tăng cường lực lượng tại các địa bàn trọng điểm; chủ động xác minh thông tin, thu thập tài liệu để xác lập chuyên án; tổ chức đấu tranh bài bản với nhiều chuyên án, vụ án lớn.
Quyết định khởi tố vụ án kinh doanh hơn 35.000 bộ quần áo giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Quyết định khởi tố vụ án kinh doanh hơn 35.000 bộ quần áo giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội vừa ra Quyết định , khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Quang về tội Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
Nâng cao hiệu quả chống buôn lậu “một mũi tên trúng ba đích”

Nâng cao hiệu quả chống buôn lậu “một mũi tên trúng ba đích”

Thực hiện hiệu quả công tác chống buôn lậu góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cộng đồng; kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch; chống thất thu và tăng thu ngân sách.
Chặn đứng 2 ô tô chở gần 17 tấn ngao không rõ nguồn gốc

Chặn đứng 2 ô tô chở gần 17 tấn ngao không rõ nguồn gốc

Gần 17 tấn ngao không rõ nguồn gốc, xuất xứ vừa bị lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh phát hiện, xử lý tiêu hủy; tổng trị giá hàng vi phạm hơn 670 triệu đồng.
Bài 1: Bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá, trị giá hơn 65 tỷ đồng

Bài 1: Bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá, trị giá hơn 65 tỷ đồng

Thực hiện cao điểm chống buôn lậu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan Hải quan đã chủ trì, phối hợp bắt giữ hàng loạt vụ việc buôn lậu, buôn bán hàng giả, vi phạm về sở hữu trí tuệ liên quan đến thuốc lá với tổng lượng tang vật lên đến 1,3 triệu bao, trị giá hơn 65 tỷ đồng.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Công bố lãnh đạo chủ chốt của Thuế tỉnh Phú Thọ

Công bố lãnh đạo chủ chốt của Thuế tỉnh Phú Thọ

Ngày 3/7/2025, Thuế tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.
6 tháng đầu năm, Thái Nguyên thu ngân sách đạt 11.062 tỷ đồng

6 tháng đầu năm, Thái Nguyên thu ngân sách đạt 11.062 tỷ đồng

6 tháng đầu năm, Chi cục Thuế khu vực VII (nay là Thuế tỉnh Thái Nguyên) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý thuế
Hải quan khu vực IV vận hành thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hải quan khu vực IV vận hành thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Trong cơ cấu tổ chức của Chi cục Hải quan khu vực IV, ngoài các phòng, đội và tương đương khối Chi cục còn có 5 đội hải quan.
Ma túy do Hải quan bắt giữ tăng gần 95%

Ma túy do Hải quan bắt giữ tăng gần 95%

Cơ quan Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy phát hiện, bắt giữ 103 vụ, 110 đối tượng.
Cà phê Việt: Nửa năm, chinh phục trọn kế hoạch

Cà phê Việt: Nửa năm, chinh phục trọn kế hoạch

6 tháng đầu năm 2025, cà phê Việt đạt gần 5,5 tỷ USD xuất khẩu, chạm mục tiêu cả năm và mở ra triển vọng vượt mốc 7,5 tỷ USD.
(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, cơ cấu tố chức mới của cơ quan thuế bao gồm 34 Thuế tỉnh, thành phố; 350 Thuế cơ sở đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín với phóng viên Tạp chí Kinh tế - Tài chính khi bàn về vấn đề phân cấp, phân quyền trong công tác quản lý thuế.
(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân

Triển khai thực hiện các Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngành Thuế đã xây dựng kế hoạch hành động để phát triển kinh tế tư nhân
(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức

Cơ quan thuế lưu ý một số nội dung nhằm tránh bị từ chối cấp tài khoản định danh điện tử tổ chức do dữ liệu không khớp với dữ liệu tại cơ quan thuế hoặc dữ liệu tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025

Từ 1/7, hệ thống chính sách thuế của Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn mới với hàng loạt quy định quan trọng có hiệu lực, tác động sâu rộng đến cả doanh nghiệp và người dân.
Công bố lãnh đạo chủ chốt của Thuế tỉnh Phú Thọ

Công bố lãnh đạo chủ chốt của Thuế tỉnh Phú Thọ

Ngày 3/7/2025, Thuế tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. ...
6 tháng đầu năm, Thái Nguyên thu ngân sách đạt 11.062 tỷ đồng

6 tháng đầu năm, Thái Nguyên thu ngân sách đạt 11.062 tỷ đồng

6 tháng đầu năm, Chi cục Thuế khu vực VII (nay là Thuế tỉnh Thái Nguyên) đã chủ động triển ...
Hải quan khu vực IV vận hành thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hải quan khu vực IV vận hành thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Trong cơ cấu tổ chức của Chi cục Hải quan khu vực IV, ngoài các phòng, đội và tương đương ...
Hải quan khu vực V thu ngân sách đạt 7.547 tỷ đồng

Hải quan khu vực V thu ngân sách đạt 7.547 tỷ đồng

Chi cục Hải quan khu vực V chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trực thuộc phân tích, đánh giá ...
Hướng dẫn cập nhật, thay đổi thông tin đăng ký thuế qua eTax Mobile

Hướng dẫn cập nhật, thay đổi thông tin đăng ký thuế qua eTax Mobile

Để bảo vệ quyền lợi cho người nộp thuế, cơ quan thuế khuyến nghị người nộp thuế là cá nhân ...
Hải quan khu vực V công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo

Hải quan khu vực V công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo

Chi cục Hải quan khu vực V có 6 phòng, đội thuộc khối chi cục và 6 đơn vị hải ...
Cỗ máy gia tốc từ Nghị quyết 57-NQ/TW: Một bài học sống động

Cỗ máy gia tốc từ Nghị quyết 57-NQ/TW: Một bài học sống động

Sau nửa năm triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị (2/1/2025 – 29/6/2025), CT Group đã tổ chức ...
Hải Phòng sau sáp nhập: Cơ hội mới cho thị trường bất động sản bứt tốc

Hải Phòng sau sáp nhập: Cơ hội mới cho thị trường bất động sản bứt tốc

Sự cộng hưởng của dòng vốn FDI sau sáp nhập, lực lượng lao động chất lượng cao và nhu cầu ...
Cơ hội để ngành điện tử Việt Nam tái cấu trúc

Cơ hội để ngành điện tử Việt Nam tái cấu trúc

Đằng sau các con số ấn tượng là những thách thức thực tế mà các doanh nghiệp điện tử Việt ...
Doveco: Tiên phong sản xuất xanh, khai mở tầm nhìn bền vững cho nông sản Việt

Doveco: Tiên phong sản xuất xanh, khai mở tầm nhìn bền vững cho nông sản Việt

Ngày 2/7, tại tỉnh Sơn La, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) phối hợp Tập ...
Viettel khởi công biểu tượng công nghệ mới bên sông Hàn

Viettel khởi công biểu tượng công nghệ mới bên sông Hàn

Ngày 1/7/2025, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khởi công Tòa nhà Viettel Đà ...
Batdongsan.com.vn được vinh danh là nền tảng công nghệ bất động sản số 1 Việt Nam

Batdongsan.com.vn được vinh danh là nền tảng công nghệ bất động sản số 1 Việt Nam

Nền tảng Batdongsan.com.vn vừa được vinh danh là Top 1 Thương hiệu công nghệ bất động sản Việt Nam trong ...
Đề xuất hoàn thiện cơ sở pháp lý về thời hạn xử lý nghĩa vụ tài chính đất đai

Đề xuất hoàn thiện cơ sở pháp lý về thời hạn xử lý nghĩa vụ tài chính đất đai

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, trong đó đáng ...
Hàng hóa phục vụ phát triển khoa học, công nghệ được miễn thuế nhập khẩu

Hàng hóa phục vụ phát triển khoa học, công nghệ được miễn thuế nhập khẩu

Chính phủ đã ban hành Nghị định 182/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy ...
Quy định mới về kiểm tra, xác định trị giá hải quan

Quy định mới về kiểm tra, xác định trị giá hải quan

Chính phủ ban hành Nghị định 167/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015.
Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan của doanh nghiệp chế xuất

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan của doanh nghiệp chế xuất

Cục Hải quan trả lời và hướng dẫn Công ty TNHH Nichias Việt Nam về thủ tục XNK hàng hóa ...
Giảm 50% mức thu của 46 loại phí, lệ phí

Giảm 50% mức thu của 46 loại phí, lệ phí

Có 46 khoản phí, lệ phí trong nhiều lĩnh vực được giảm 50% nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người ...
Thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo đơn vị hành chính mới

Thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo đơn vị hành chính mới

Cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị thuộc Cục thực hiện thủ tục hải quan ...
Cà phê Việt: Nửa năm, chinh phục trọn kế hoạch

Cà phê Việt: Nửa năm, chinh phục trọn kế hoạch

6 tháng đầu năm 2025, cà phê Việt đạt gần 5,5 tỷ USD xuất khẩu, chạm mục tiêu cả năm ...
65 tỷ USD: Mục tiêu lớn trên hành trình bền bỉ của nông nghiệp Việt Nam

65 tỷ USD: Mục tiêu lớn trên hành trình bền bỉ của nông nghiệp Việt Nam

Ngành nông nghiệp Việt Nam hướng tới mục tiêu 65 tỷ USD xuất khẩu năm 2025, khẳng định sức bền ...
Chú trọng nâng cao năng lực chế biến sâu và bảo quản nông sản sau thu hoạch

Chú trọng nâng cao năng lực chế biến sâu và bảo quản nông sản sau thu hoạch

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam, cần nâng cao năng lực chế biến sâu ...
Kịch bản nào cho xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm?

Kịch bản nào cho xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm?

Xuất khẩu thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng hai con số. Tuy nhiên, XK sang thị ...
Xuất khẩu tại Nghệ An tăng trưởng tích cực nửa đầu năm

Xuất khẩu tại Nghệ An tăng trưởng tích cực nửa đầu năm

Theo Sở Công thương Nghệ An, trong tháng 6/2025, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của tỉnh ước đạt ...
Khởi công 2 công trình thuộc Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh

Khởi công 2 công trình thuộc Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức khởi công công trình thuộc Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu ...
Luật mới sẽ buộc sàn và người bán chia sẻ trách nhiệm

Luật mới sẽ buộc sàn và người bán chia sẻ trách nhiệm

Dự thảo Luật Thương mại điện tử dự kiến trình Quốc hội vào tháng 10/2025.
Xăng RON95-III tiếp tục giảm 1.210 đồng/lít, giá tối đa 19.906 đồng/lít

Xăng RON95-III tiếp tục giảm 1.210 đồng/lít, giá tối đa 19.906 đồng/lít

Trong kỳ điều chỉnh lần này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính không thực hiện trích lập và không ...
Yêu cầu ngừng kinh doanh, sử dụng 7 sản phẩm dưỡng da của Công ty Toàn Cầu Đông Nam

Yêu cầu ngừng kinh doanh, sử dụng 7 sản phẩm dưỡng da của Công ty Toàn Cầu Đông Nam

Cục Quản lý Dược cho biết lý do thu hồi 7 sản phẩm dưỡng da này có công thức không ...
Siết chặt kinh doanh dược phẩm trên nền tảng thương mại điện tử

Siết chặt kinh doanh dược phẩm trên nền tảng thương mại điện tử

Theo quy định mới, nhà thuốc online phải công khai giấy phép, người phụ trách chuyên môn, hình ảnh thật ...
Thu hồi 2 loại kem đánh răng Aquafresh của Nhật

Thu hồi 2 loại kem đánh răng Aquafresh của Nhật

2 loại kem đánh răng gồm Aquafresh Soft Mint và Aquafresh Clear mint có xuất xứ Nhật Bản do Công ...
Bài 6: Kiểm soát giao dịch bằng công nghệ để phát hiện hàng giả trên sàn thương mại điện tử

Bài 6: Kiểm soát giao dịch bằng công nghệ để phát hiện hàng giả trên sàn thương mại điện tử

Để ngăn chặn việc kinh doanh hàng giả qua sàn thương mại điện tử, cần kiểm soát chặt chẽ các ...
Thị trường bất động sản kỳ vọng sự "bùng nổ"

Thị trường bất động sản kỳ vọng sự "bùng nổ"

Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội phát triển trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực cải ...
Giải bài toán giá nhà leo thang với loại hình bất động sản mới "Livehouse"

Giải bài toán giá nhà leo thang với loại hình bất động sản mới "Livehouse"

Livehouse có thể góp phần kéo giá BĐS giảm, bởi mô hình này phản ánh đúng giá trị sử dụng ...
Ngành sản xuất Việt vẫn loay hoay với bài toán giữ đà hay gãy đà?

Ngành sản xuất Việt vẫn loay hoay với bài toán giữ đà hay gãy đà?

Nửa đầu 2025, ngành sản xuất Việt đối mặt đơn hàng giảm, chi phí tăng nhưng niềm tin kinh doanh ...
8 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của 4 công ty bị thu hồi

8 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của 4 công ty bị thu hồi

Ngày 2/7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành 4 quyết định thu hồi hiệu lực ...
Thêm một loại hình mới giúp giảm áp lực giá bất động sản vùng đô thị

Thêm một loại hình mới giúp giảm áp lực giá bất động sản vùng đô thị

Thị trường bất động sản Việt Nam thời gian gần đây chứng kiến sự thay đổi rõ rệt trong thói ...
Các đại dự án bất động sản: Cú hích mới cho thị trường phát triển

Các đại dự án bất động sản: Cú hích mới cho thị trường phát triển

Trên đà hồi phục, thị trường bất động sản đang chứng kiến sự mở rộng các dự án, đặc biệt ...
Phiên bản di động