Facebook Twitter youtube Tiktok

“Sóng ngầm” buôn lậu điều

(HQ Online) - Nhập khẩu điều nguyên liệu theo loại hình sản xuất xuất khẩu để được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế và thủ tục kiểm tra chuyên ngành, nhưng một số DN đã tự ý chuyển tiêu thụ nội địa, gây ảnh hưởng tới công tác quản lý của Nhà nước về xuất khẩu, nhập khẩu và thất thu thuế hàng tỷ đồng. Liên tiếp các vụ việc bị phát hiện và vụ khởi tố tại Bình Phước mới đây, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng buôn lậu hạt điều.
Khởi tố, điều tra tội trốn thuế liên quan đến vụ buôn lậu vàng
Tăng cường chống buôn lậu thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch và thuốc điều trị Covid-19
Chống buôn lậu thời đại dịch
Buôn lậu hàng nghìn tấn điều thô, các DN gây thất thu cho ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng.	 Ảnh: ST
Buôn lậu hàng nghìn tấn điều thô, các DN gây thất thu cho ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng. Ảnh: ST

“Bốc hơi” hàng nghìn tấn điều nguyên liệu

Trên cơ sở kết quả điều tra của Cục Hải quan Bình Phước, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam Giám đốc Công ty TNHH MTV Ánh Thi (gọi tắt là Công ty Ánh Thi) để điều tra về hành vi buôn lậu hạt điều.

Theo Cục Hải quan Bình Phước, từ tháng 6/2017 đến 10/2020, Công ty Ánh Thi đã mở 23 tờ khai nhập khẩu theo mã loại hình E31 (nhập nguyên liệu sản xuất xuất khẩu) với tổng số lượng điều thô là 3.233 tấn, trị giá theo khai báo là 140,5 tỷ đồng. Sau đó, trong năm 2018, DN này mở 5 tờ khai xuất khẩu theo mã loại hình E62 (xuất sản phẩm sản xuất xuất khẩu), xuất khẩu 79,38 tấn điều nhân, trị giá 17,28 tỷ đồng.

Trên cơ sở các hồ sơ, chứng từ do Công ty Ánh Thi cung cấp tại thời điểm kiểm tra và thông tin khai báo trên hệ thống của cơ quan Hải quan xác định, lượng nguyên liệu nhập khẩu thuộc loại hình sản xuất xuất khẩu còn tồn trên hồ sơ khai báo hải quan tính đến hết ngày 28/10/2020 là 2.836 tấn. Tuy nhiên, trên thực tế tại kho công ty thời điểm này không còn tồn kho nguyên liệu, thành phẩm, bán thành phẩm là hạt điều thuộc loại hình sản xuất xuất khẩu. Theo cục Hải quan Bình Phước, toàn bộ nguyên liệu hạt điều thô chưa bóc vỏ thuộc loại hình sản xuất xuất khẩu đã được DN này sản xuất ra thành phẩm nhân điều và bán vào thị trường nội địa nhưng không khai báo với cơ quan Hải quan, không thực hiện chính sách nhà nước về kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định.

Hành vi của Công ty Ánh Thi đã vi phạm quy định về chuyển mục đích sử dụng đối với hạt điều thô nhập khẩu thuộc loại hình sản xuất xuất khẩu được quy định tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP và Thông tư 38/2015/TT-BTC. Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 5/12/2016, mặt hàng hạt điều nhập khẩu để gia công, sản xuất xuất khẩu sau ngày 5/12/2016 sẽ được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, khi chuyển đổi mục đích sử dụng để chuyển tiêu thụ nội địa, người khai hải quan phải đăng ký tờ khai hải quan mới và phải thực hiện kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, Công ty Ánh Thi đã tự ý chuyển mục đích sử dụng (bán tiêu thụ nội địa) mà không làm thủ tục hải quan theo quy định và không thực hiện quy định về kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm.

Hiện tại, DN này vẫn đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trụ sở và cơ sở sản xuất đã thông báo với cơ quan Hải quan.

Cục Hải quan Bình Phước nhận định, Công ty Ánh Thi có dấu hiệu xâm phạm hoạt động quản lý kinh tế Nhà nước về xuất khẩu, nhập khẩu. Hành vi vi phạm của công ty có dấu hiệu của tội buôn lậu được quy định tại Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, số lượng nguyên liệu hạt điều thô chưa bóc vỏ thuộc các tờ khai nhập khẩu loại hình sản xuất xuất khẩu không còn tồn kho là 2.836 tấn, trị giá khoảng 123,27 tỷ đồng với số tiền thuế nhập khẩu tương ứng là 6,16 tỷ đồng.

Buôn lậu trá hình DN sản xuất xuất khẩu

Tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi trong lĩnh vực sản xuất xuất khẩu để buôn lậu hạt điều đang trở nên đáng báo động khi hồi tháng 1/2022, Cục Hải quan Bình Phước đã ban hành 3 quyết định khởi tố, chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước điều tra về hành vi buôn lậu hạt điều tại 3 DN là Công ty CP XNK Nhật Linh Sài Gòn, Công ty CP Nhật Linh Bến Thành và Công ty TNHH ĐT-TM-DV QNM. Cục Hải quan Bình Phước cũng đang phối hợp điều tra nhiều DN khác về hành vi tương tự.

Trong đó, số lượng hạt điều thô là nguyên liệu nhập khẩu loại hình sản xuất xuất khẩu đã tự ý chuyển mục đích sử dụng tại Công ty Nhật Linh Sài Gòn là 5.030 tấn, trị giá 80,86 tỷ đồng; Công ty Nhật Linh Bến Thành là 9.974,85 tấn, trị giá 340,4 tỷ đồng; Công ty QNM là 3.651,8 tấn, trị giá 131 tỷ đồng.

Cục Hải quan Bình Phước đã thực hiện xác minh tình hình hoạt động của các công ty trên tại địa chỉ đăng ký trụ sở chính và địa chỉ cơ sở sản xuất như đã thông báo với cơ quan Hải quan. Kết quả cho thấy Công ty Nhật Linh Sài Gòn không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký, cơ sở sản xuất không có máy móc, thiết bị sản xuất hạt điều, không có hàng hóa là hạt điều thô và hạt điều nhân. Thông tin từ Chi cục Thuế quận 1 (TPHCM) cũng xác nhận Công ty Nhật Linh Sài Gòn không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Tương tự, Công ty QNM cũng không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký. Người đại diện theo pháp luật của Công ty QNM là ông Lê Trường Hải và người đã ký hợp đồng cho công ty này thuê kho là bà Nguyễn Thị Hà cũng không có mặt tại địa phương.

Đối với Công ty CP Nhật Linh Bến Thành, theo thông tin của Chi cục Thuế quận 1, công ty đang hoạt động bình thường, chưa được kiểm tra quyết toán thuế, công ty đang nợ thuế, Công ty kê khai không doanh thu các năm 2015, 2018,2019 và đã ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, tờ khai GTGT, quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Đáng chú ý, 2 công ty Nhật Linh Sài Gòn và Nhật Linh Bến Thành đều có sự tham gia của ông Trần Văn Sương (sinh năm 1972, ngụ Bình Dương) và bà Ngô Hoàng Cát Tiên (sinh năm 1974, ngụ TPHCM) làm người đại diện pháp luật. Làm việc với Cục Hải quan Bình Phước, ông Trần Văn Sương cho biết, hơn 5.000 tấn nguyên liệu là hạt điều thô chưa bóc vỏ thuộc các tờ khai nhập khẩu loại hình sản xuất xuất khẩu còn tồn theo thông báo của cơ quan Hải quan tại Công ty Nhật Linh Sài Gòn do bà Ngô Hoàng Cát Tiên chuyển bán nội địa. Hiện chính quyền địa phương xác nhận bà Tiên không có mặt tại địa chỉ đăng ký thường trú.

Đối với gần 10.000 tấn nguyên liệu tại Công ty Nhật Linh Bến Thành, ông Sương giải trình: sau khi sản xuất thành phẩm thì mang đi cầm cố cho một số DN ở tỉnh Đồng Nai và TPHCM để lấy tiền xoay xở cho hoạt động của công ty. Đến nay không thể thu hồi lại được vì tình hình tài chính của công ty gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ông Sương không có tài liệu chứng minh nên không có cơ sở để xác nhận.

Nhìn chung, thủ đoạn của các DN kể trên đều là nhập khẩu nguyên liệu theo loại hình sản xuất xuất khẩu để được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế và kiểm tra chuyên ngành. Sau đó chỉ sản xuất một phần nhỏ nguyên liệu để xuất khẩu nhằm che mắt cơ quan quản lý, lượng lớn nguyên liệu còn lại được chế biến để đưa ra tiêu thụ tại thị trường nội địa. Điều này tạo sự mất công bằng trong môi trường kinh doanh, ảnh hưởng tới các DN làm ăn chân chính, xâm phạm hoạt động quản lý kinh tế Nhà nước về xuất khẩu, nhập khẩu; đồng thời tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thực phẩm khi không thực hiện kiểm tra chất lượng theo quy định. Điều này đã đặt ra yêu cầu về việc cần có chính sách kiểm soát chặt chẽ hơn nữa đối với công tác kiểm soát và quản lý nguyên liệu nhập sản xuất xuất khẩu nhằm ngăn chặn tình trạng lợi dụng sự thông thoáng của chính sách quản lý để thực hiện hành vi buôn lậu.

Thủ đoạn của các DN là nhập khẩu nguyên liệu theo loại hình sản xuất xuất khẩu để được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế và kiểm tra chuyên ngành. Sau đó chỉ sản xuất một phần nhỏ nguyên liệu để xuất khẩu nhằm che mắt cơ quan quản lý, lượng lớn nguyên liệu còn lại được chế biến để đưa ra tiêu thụ tại thị trường nội địa.
Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Ứng xử thế nào với việc Indonesia áp dụng kiểm dịch mới từ 4/6

Ứng xử thế nào với việc Indonesia áp dụng kiểm dịch mới từ 4/6

Cơ quan Kiểm dịch Indonesia (IQA) đã ban hành Quy định số 14/2024, dự kiến có hiệu lực từ ngày 4/6/2025, nhằm tăng cường quản lý và giám sát kiểm dịch đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
Doanh nghiệp logistics đón đầu cơ hội chuyển đổi xanh

Doanh nghiệp logistics đón đầu cơ hội chuyển đổi xanh

Chuyển đổi số sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp logistics tối ưu chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường.
Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng khởi sắc

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng khởi sắc

Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu làm thủ tục hải quan qua Hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng tăng 18% so với cùng kỳ năm 2024, đi đôi là số thu ngân sách nhà nước cũng tăng trưởng đáng kể.
Nhiều địa phương mở đợt tấn công truy quét buôn lậu theo chỉ đạo của Thủ tướng

Nhiều địa phương mở đợt tấn công truy quét buôn lậu theo chỉ đạo của Thủ tướng

Nhiều Chi cục Quản lý thị trường và Sở Công Thương các tỉnh đã mở đợt cao điểm, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Chi cục Thuế khu vực III: cảnh báo các hành vi giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo

Chi cục Thuế khu vực III: cảnh báo các hành vi giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện các đối tượng lừa đảo mạo danh cán bộ thuế, giả mạo cơ quan thuế để tiếp cận tới người nộp thuế, Chi cục Thuế khu vực III (Hải Phòng, Quảng Ninh) khẳng định không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào ngoài ngành Thuế để thu thuế hộ.
Triệt phá vụ vận chuyển pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ 1,5 tấn

Triệt phá vụ vận chuyển pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ 1,5 tấn

Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Nghệ An), đang hoàn tất thủ tục để khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 2 đối tượng trong chuyên án buôn bán pháo nổ xuyên quốc gia, theo thông tin từ Bộ Công an ngày 20/5.
Phát hiện 5.000 sản phẩm có dấu hiệu giả nhãn hiệu Chanel, Dior và vi phạm xuất xứ

Phát hiện 5.000 sản phẩm có dấu hiệu giả nhãn hiệu Chanel, Dior và vi phạm xuất xứ

Gần 5.000 sản phẩm áo thun dài tay, dép có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ của các nhãn hàng nổi tiếng như: Crocs Chanel, Dior, Loewe và dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam, Thái Lan vừa bị Đội 1 (Chi cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan) phối hợp với lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn.
Hải quan khu vực IV phối hợp triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh

Hải quan khu vực IV phối hợp triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Nam Định), đơn vị này vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 2 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Sơn La về Nam Định tiêu thụ.
Cận cảnh lô hàng gần 2.000 giày, dép có dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam

Cận cảnh lô hàng gần 2.000 giày, dép có dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam

Như tin đã đưa, Tổ công tác thuộc Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Đội 1, Phòng 2) đã phối hợp với Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Chi cục Hải quan khu vực VI) vừa phát hiện, chặn đứng lô hàng chứa gần hàng nghìn sản phẩm, chủ yếu là giày, dép, áo thể thao, túi xách... có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ và giả mạo xuất xứ Việt Nam, trong đó gần 2.000 sản phẩm đã dán sẵn tem nhãn “Made in Viet Nam”. Dưới đây là một số hình ảnh liên quan đến vụ việc.
Kiểm tra ngay khi người dân phản ánh hành vi buôn bán hàng giả

Kiểm tra ngay khi người dân phản ánh hành vi buôn bán hàng giả

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, các bộ, ngành, địa phương phải tiến hành kiểm tra ngay khi người dân phản ánh có tình trạng buôn bán, sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm.
Chặn đứng lô hàng gần 2.000 giày, dép có dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam

Chặn đứng lô hàng gần 2.000 giày, dép có dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam

Gần 2.000 sản phẩm, chủ yếu là giày dép nhập khẩu từ nước ngoài nhưng có dán tem nhãn “Made in Viet Nam” (dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam) vừa bị Đội 1 (Chi cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan) phối hợp với lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn.
Thái Bình mở đợt cao điểm kiểm tra ngăn chặn nạn buôn lậu, gian lận thương mại

Thái Bình mở đợt cao điểm kiểm tra ngăn chặn nạn buôn lậu, gian lận thương mại

Tỉnh Thái Bình quyết định triển khai đợt cao điểm kiểm tra trên toàn địa bàn để ngăn chặn nạn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Chiến dịch này chính thức bắt đầu từ ngày 16/5/2025 và kéo dài đến ngày 15/6/2025.
Vụ kẹo rau củ Kera: Khởi tố Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Vụ kẹo rau củ Kera: Khởi tố Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Ngày 19/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên (27 tuổi, trú tại TP.HCM) để điều tra tội lừa dối khách hàng.
Hải quan khu vực II: Phát hiện hàng vi phạm trị giá gần 4.300 tỷ đồng

Hải quan khu vực II: Phát hiện hàng vi phạm trị giá gần 4.300 tỷ đồng

Trong 4 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực II đã kiểm tra, phát hiện 595 vụ việc vi phạm với trị giá hàng hóa vi phạm ước tính gần 4.298 tỷ đồng.
Hải quan mở cao điểm tổng lực tấn công hàng lậu, hàng giả

Hải quan mở cao điểm tổng lực tấn công hàng lậu, hàng giả

Lãnh đạo Cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị tập trung nguồn lực triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ trong tháng cao điểm tấn công trấn áp tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới hàng giả, hàng nhái.
Công khai danh tính 71 doanh nghiệp nợ hơn 149 tỷ tiền thuế

Công khai danh tính 71 doanh nghiệp nợ hơn 149 tỷ tiền thuế

Chi cục Hải quan khu vực IV vừa công khai danh sách 71 doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn đơn vị quản lý (Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định), tính đến tháng 4/2025.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Ứng xử thế nào với việc Indonesia áp dụng kiểm dịch mới từ 4/6

Ứng xử thế nào với việc Indonesia áp dụng kiểm dịch mới từ 4/6

Cơ quan Kiểm dịch Indonesia (IQA) đã ban hành Quy định số 14/2024, dự kiến có hiệu lực từ ngày 4/6/2025, nhằm tăng cường quản lý và giám sát kiểm dịch đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
Sau kiến nghị của doanh nghiệp sẽ có hội nghị gỡ khó cho xuất khẩu sầu riêng

Sau kiến nghị của doanh nghiệp sẽ có hội nghị gỡ khó cho xuất khẩu sầu riêng

Ngày 21/5, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã gửi giấy mời đại diện UBND 5 tỉnh Tây Nguyên và các đơn vị có liên quan tham dự hội nghị gỡ khó cho xuất khẩu sầu riêng.
Nhiều địa phương mở đợt tấn công truy quét buôn lậu theo chỉ đạo của Thủ tướng

Nhiều địa phương mở đợt tấn công truy quét buôn lậu theo chỉ đạo của Thủ tướng

Nhiều Chi cục Quản lý thị trường và Sở Công Thương các tỉnh đã mở đợt cao điểm, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 29.000 tỷ đồng, đạt gần 50% chỉ tiêu cả năm

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 29.000 tỷ đồng, đạt gần 50% chỉ tiêu cả năm

Cục trưởng Cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ biểu dương kết quả các mặt công tác của Chi cục Hải quan khu vực III trong những tháng đầu năm 2025.
Dự kiến mở hạn ngạch thuế quan cho gạo, lá thuốc lá khô xuất xứ Campuchia?

Dự kiến mở hạn ngạch thuế quan cho gạo, lá thuốc lá khô xuất xứ Campuchia?

Bộ Công Thương đang dự thảo Thông tư quy định việc áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với 2 mặt hàng là gạo và lá thuốc lá khô có xuất xứ từ Vương quốc Campuchia.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 1/6/2025.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan được thực hiện dựa trên nguyên tắc đánh giá rủi ro, theo chỉ dẫn phân luồng kiểm tra của Cục Hải quan và tuân thủ quy định.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 29.000 tỷ đồng, đạt gần 50% chỉ tiêu cả năm

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 29.000 tỷ đồng, đạt gần 50% chỉ tiêu cả năm

Cục trưởng Cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ biểu dương kết quả các mặt công tác của Chi cục Hải ...
Chi cục Thuế khu vực III: cảnh báo các hành vi giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo

Chi cục Thuế khu vực III: cảnh báo các hành vi giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo

Thủ đoạn chính của các đối tượng là giả mạo cán bộ thuế để gọi điện thoại, nhắn tin, kết ...
Hải quan Móng Cái: Thúc đẩy chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp

Hải quan Móng Cái: Thúc đẩy chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã và đang thúc đẩy chuyển đổi số, góp phần rút ngắn ...
Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng khởi sắc

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng khởi sắc

Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu làm thủ tục hải quan qua Hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng tăng ...
Hải quan khu vực III và Cảng container quốc tế Hateco ký kết quy chế phối hợp

Hải quan khu vực III và Cảng container quốc tế Hateco ký kết quy chế phối hợp

Cục trưởng Cục Hải quan đánh giá cao việc ký kết quy chế phối hợp giữa Chi cục Hải quan ...
Thanh niên Hải quan Khu vực II tặng quà gia đình chính sách

Thanh niên Hải quan Khu vực II tặng quà gia đình chính sách

Hưởng ứng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và ...
Ứng xử thế nào với việc Indonesia áp dụng kiểm dịch mới từ 4/6

Ứng xử thế nào với việc Indonesia áp dụng kiểm dịch mới từ 4/6

Cơ quan Kiểm dịch Indonesia (IQA) đã ban hành Quy định số 14/2024, dự kiến có hiệu lực từ ngày ...
Sau kiến nghị của doanh nghiệp sẽ có hội nghị gỡ khó cho xuất khẩu sầu riêng

Sau kiến nghị của doanh nghiệp sẽ có hội nghị gỡ khó cho xuất khẩu sầu riêng

Ngày 21/5, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã gửi giấy mời đại diện UBND 5 tỉnh Tây Nguyên và ...
Dự kiến mở hạn ngạch thuế quan cho gạo, lá thuốc lá khô xuất xứ Campuchia?

Dự kiến mở hạn ngạch thuế quan cho gạo, lá thuốc lá khô xuất xứ Campuchia?

Bộ Công Thương đang dự thảo Thông tư quy định việc áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối ...
Giải bài toán nghịch lý cá tra

Giải bài toán nghịch lý cá tra

Là một trong hai mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực, mỗi năm, hàng trăm nghìn tấn cá tra ...
Cơ hội lớn cho hàng hóa xuất nhập khẩu khi có thêm nhiều tuyến vận tải mới

Cơ hội lớn cho hàng hóa xuất nhập khẩu khi có thêm nhiều tuyến vận tải mới

Nhiều tuyến dịch vụ vận chuyển mới được các hãng tàu ký kết với các cảng biển Việt Nam đưa ...
Đạt 313 tỷ USD, xuất nhập khẩu duy trì đà tăng khá

Đạt 313 tỷ USD, xuất nhập khẩu duy trì đà tăng khá

Đến 15/5, quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 313,26 tỷ USD, tiếp tục duy trì được ...
Chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 63/CĐ-TTg ngày 12/5/2025 về việc chấn chỉnh kỷ ...
Gặp khó trong giám sát, truy xuất các giao dịch trực tuyến, nguồn gốc hàng hoá

Gặp khó trong giám sát, truy xuất các giao dịch trực tuyến, nguồn gốc hàng hoá

Việc giám sát, truy xuất các giao dịch trực tuyến, truy xuất nguồn gốc hàng hoá kinh doanh trên môi ...
Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã có các công văn trả lời doanh nghiệp hoàn số tiền thuế ...
Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Việc sử dụng hai hệ thống sổ kế toán– một cho nội bộ và một để giao tiếp với cơ ...
TP. Hồ Chí Minh: Gỡ vướng, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

TP. Hồ Chí Minh: Gỡ vướng, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

Ngày 16/5, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã chủ trì hội nghị tháo gỡ khó ...
Công ty Fujikura Automotive bị tạm đình chỉ doanh nghiệp ưu tiên

Công ty Fujikura Automotive bị tạm đình chỉ doanh nghiệp ưu tiên

Công ty Fujikura Automotive Việt Nam bị tạm đình chỉ chế độ doanh nghiệp ưu tiên trong thời hạn 60 ...
Nhiều địa phương mở đợt tấn công truy quét buôn lậu theo chỉ đạo của Thủ tướng

Nhiều địa phương mở đợt tấn công truy quét buôn lậu theo chỉ đạo của Thủ tướng

Nhiều Chi cục Quản lý thị trường và Sở Công Thương các tỉnh đã mở đợt cao điểm, xử lý ...
Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2025 tại miền Trung

Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2025 tại miền Trung

Ngày 21/5, tại Đà Nẵng, Samsung Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Việt Nam) ...
Viettel đấu giá thành công quyền sử dụng tần số “đặc biệt” cho mạng 4G và 5G

Viettel đấu giá thành công quyền sử dụng tần số “đặc biệt” cho mạng 4G và 5G

Ngày 20/5/2025, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) thông báo đã chính thức đấu giá thành ...
Doanh nghiệp logistics đón đầu cơ hội chuyển đổi xanh

Doanh nghiệp logistics đón đầu cơ hội chuyển đổi xanh

Chuyển đổi số sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp logistics tối ưu chi phí, nâng cao năng lực cạnh ...
Trao giải cuộc thi viết "50 năm thắp sáng niềm tin"

Trao giải cuộc thi viết "50 năm thắp sáng niềm tin"

Ngày 20/5/2025, Báo Thanh Niên phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức lễ tổng ...
Những "cú hích đặc biệt" thúc đẩy đô thị thông minh tại Việt Nam

Những "cú hích đặc biệt" thúc đẩy đô thị thông minh tại Việt Nam

2025-2030 được xem là giai đoạn đột phá để triển khai thành công đô thị thông minh tại Việt Nam ...
Phiên bản di động