Hải quan Bình Phước thu ngân sách đạt trên 1.287 tỷ đồng

14:02 | 13/01/2022

(HQ Online) - Ngày 12/1, Cục Hải quan Bình Phước đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Hải quan Cần Thơ thu ngân sách trên 3.400 tỷ đồng
Hải quan Nghệ An thu ngân sách đạt 1.586 tỷ đồng
Hải quan Bình Phước thu ngân sách đạt trên 1.287 tỷ đồng
Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước Nguyễn Văn Lịch phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Cục Hải quan Bình Phước, năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, ảnh hưởng và tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế, xã hội của cả nước nói chung và của tỉnh Bình Phước nói riêng trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Cục Hải quan tỉnh Bình Phước vẫn hoàn thành và vượt các chỉ tiêu được giao; các công tác trọng tâm đều được tổ chức triển khai theo đúng kế hoạch. Hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS và các phần mềm phục vụ công tác nghiệp vụ liên quan khác được vận hành một cách thông suốt, hiệu quả và ổn định, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý chặt chẽ, đúng quy định.

Cụ thể, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong năm 2021 đạt gần 6,3 tỷ USD, tăng gần 24% so với năm 2020. Số thu ngân sách Nhà nước đạt trên 1.287 tỷ đồng, đạt 110% chỉ tiêu Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao và đạt 104% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao.

Trong năm 2021, Cục Hải quan Bình Phước và các chi cục trực thuộc đã thực hiện 9 cuộc kiểm tra sau thông quan với số tiền thuế thu nộp ngân sách Nhà nước là 2.522 triệu đồng, bao gồm 2.106 triệu đồng tiền ấn định thuế và 415 triệu đồng tiền chậm nộp.

Đối với công tác kiểm soát rủi ro, trong năm 2021, Cục Hải quan Bình Phước đã thực hiện các chuyên đề kiểm soát rủi ro trong hoạt động lợi dụng tờ khai luồng xanh đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; chuyên đề về chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, xâm phạm quyền SHTT, chuyển tải bất hợp pháp; tăng cường kiểm soát rủi ro đối với hàng bách hóa tiêu dùng nhập khẩu.

Kết quả, đã xây dựng hồ sơ doanh nghiệp trọng điểm đối với 37 doanh nghiệp thuộc các chuyên đề kiểm soát rủi ro đã triển khai (tăng 23 doanh nghiệp so với năm 2020); thiết lập áp dụng 61 tiêu chí phân tích cấp Cục đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm (tăng 47 tiêu chí), Chuyển luồng kiểm tra 339 tờ khai, dừng hàng qua khu vực giám sát 152 tờ khai. Kết quả kiểm tra phát hiện 58 tờ khai vi phạm với hành vi chủ yếu là khai sai so với thực tế về số lượng, tên hàng, xuất xứ…Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 439,6 triệu đồng, thu nộp ngân sách 132,4 triệu đồng.

Trong công tác kiểm soát Hải quan, chống buôn lậu, gian lận thương mại, Cục Hải quan Bình Phước đã chủ trì và phối hợp bắt giữ 63 vụ, trong đó có 3 vụ ma túy với 4 đối tượng, thu giữ hơn 1,17 kg ma túy đá. Chuyển 3 vụ có dấu hiệu tội phạm qua Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước để khởi tố; chuyển Cục Kiểm tra sau thông quan để khởi tố 1 vụ và Cục Kiểm tra sau thông quan đã xin ý kiến của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án theo quyết định ngày 24/9/2021.

Đánh giá về những kết quả đạt được trong năm 2021, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước Nguyễn Văn Lịch cho biết, Cục Hải quan Bình Phước đã hoàn thành tốt các mặt công tác được giao, nổi bật là hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách; số lượng kim ngạch và tờ khai đều tăng trưởng, công tác hỗ trợ doanh nghiệp được đánh giá cao. Trong điều kiện khó khăn do dịch Covid-19, Cục Hải quan Bình Phước cũng đã kiểm soát chặt chẽ địa bàn, phối hợp cùng các lực lượng tại biên giới, cửa khẩu thực hiện nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo thông quan hàng hóa, vừa kiểm soát dịch, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới hiệu quả.

Từ những kết quả đạt được trong năm 2021, ông Nguyễn Văn Lịch cho biết, trong năm 2022 Cục Hải quan Bình Phước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo và kịp thời để xuất những phương án, giải pháp, chính sách phù hợp hơn trong thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao năm 2022 là 1.150 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp cùng các ngành, các cấp tập trung cải thiện môi trường đầu tư, thu hút mọi nguồn lực phát triển tạo lợi thế cạnh tranh cho tỉnh Bình Phước; triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cải cách, hiện đại hóa Hải quan, tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp…

Nguyễn Hiền