Hà Nội khẩn cấp ứng phó với nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

09:26 | 26/03/2019

(HQ Online) - Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 18 đến 24/3) số ca mắc sốt xuất huyết và ho gà có xu hướng tăng.

Tích lũy từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 554 trường hợp mắc sởi, 150 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 158 trường hợp mắc tay chân miệng và 46 trường hợp mắc ho gà, nhưng chưa có trường hợp tử vong.

Trên quy mô cả nước, hiện ghi nhận gần 42.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 2 trường hợp tử vong.

ha noi khan cap ung pho voi nguy co bung phat dich sot xuat huyet
Năm nay dịch sốt xuất huyết đến sớm hơn so với quy luật.
ha noi khan cap ung pho voi nguy co bung phat dich sot xuat huyet Sởi chưa qua, sốt xuất huyết chuẩn bị... tới
ha noi khan cap ung pho voi nguy co bung phat dich sot xuat huyet Bộ Y tế phát động chiến dịch Phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết
ha noi khan cap ung pho voi nguy co bung phat dich sot xuat huyet Hà Nội: Sốt xuất huyết giảm, sởi tăng mạnh

Theo các chuyên gia y tế, chiếu theo quy luật thông thường từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm, dịch bệnh sốt xuất huyết mới xuất hiện. Đỉnh dịch thường rơi vào tháng 9 đến tháng 11. Tuy nhiên, hiện nay mới tháng 3 nhưng dịch bệnh sốt xuất huyết đã gia tăng.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, tuần qua sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng cao do vậy Sở yêu cầu các quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn không được chủ quan và chủ động lên phương án phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Hạnh, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tham mưu cho chính quyền huy động lực lượng và nguồn lực triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh.

Hiện các đơn vị đã tăng cường công tác giám sát côn trùng và giám sát véc tơ truyền bệnh. Qua việc tiếp tục giám sát tại 24 điểm nguy cơ trong tuần qua cho thấy, hiện các chỉ số lăng quăng, bọ gậy và muỗi truyền bệnh còn ở ngưỡng thấp.

Để hạnh chế tác hại, biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không người chủ quan, không đi khám hoặc tự điều trị tại nhà do bệnh này khá giống với một số loại sốt do vi rút khác dễ nhầm lần. Thậm chí, có trường hợp tự ý truyền dịch và dùng kháng sinh, điều này có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sỹ Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng, dù sốt xuất huyết là bệnh tự khỏi trong vòng 7 ngày nhưng khoảng 5% bệnh nhân có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc nặng do giảm thể tích, nếu không chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong.

Do đó, bác sỹ Hải khuyến cáo, người bệnh khi thấy các triệu chứng sốt cao đột ngột liên tục 39-40 độ C, kéo dài 2- 7 ngày, đau đầu, đau người kèm các dấu hiệu phát ban, nổi hạch, xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng... nên đến bệnh viện khám để xác định sớm và điều trị kịp thời.

D.Ngân