Hà Nội: Chất vấn các vấn đề “nóng” về quản lý đất đai

15:49 | 09/07/2019

(HQ Online) - Phiên làm việc sáng 9/7 của Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội khóa XV, các đại biểu HĐND TP chất vấn các thành viên UBND TP nhóm vấn đề thứ nhất về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn TP.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, nội dung thứ nhất của phiên chất vấn lần này là tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn TP.

ha noi chat van cac van de nong ve quan ly dat dai
Nội dung chất vấn ngày 9/7 là tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn TP.
ha noi chat van cac van de nong ve quan ly dat dai Hà Nội: Xử lý dứt điểm vụ chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

(HQ Online) - Ngày 5/7, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã chủ trì cuộc họp để nghe UBND huyện Sóc Sơn và các sở, ...

ha noi chat van cac van de nong ve quan ly dat dai Cổ phần hóa, thoái vốn chậm do địa phương kéo dài thời gian xử lý đất

(HQ Online) - Sáng nay, 28/3, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề xung quanh vấn đề cổ phần hóa, thoái vốn tại ...

Nội dung thứ hai là việc thực hiện Đề án Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP. 

Nội dung thứ ba liên quan đến công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Chất vấn lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, đại biểu Vũ Ngọc Anh (tổ Nam Từ Liêm) cho biết, TP đã yêu cầu hai Sở khẩn trương rà soát, dừng triển khai và chấm dứt hoạt động 47 dự án đất đai vi phạm. Đến nay, theo báo cáo của 2 Sở, đã dừng được 40/47 dự án, trong đó Sở Kế hoạch và Đầu tư chấm dứt được 33/39 dự án thuộc trách nhiệm của Sở, Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi được 7/8 dự án thuộc trách nhiệm của Sở.

Như vậy, theo đại biểu Ngọc Anh, còn 7 dự án chưa thực hiện thu hồi đất và thu hồi dự án, trong đó có 1 dự án được điều chỉnh kế hoạch để tiếp tục triển khai, còn 6 dự án chưa thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thường trực HĐND TP và Chủ tịch UBND TP.

“Các dự án này đều thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị lãnh đạo Sở cho biết nguyên nhân của tình trạng này và bao giờ chấm dứt thực hiện đối với 4 dự án còn lại?”, đại biểu Ngọc Anh nêu.

Đại biểu Trần Vân Hoa (tổ Tây Hồ) chất vấn, qua giám sát, có 38/78 dự án vi phạm đất có quyết định thu hồi đất với diện tích 990,4 ha. Đến nay, còn 18 dự án chưa được thu hồi trên thực địa. Đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết kế hoạch xử lý của UBND TP đối với 18 dự án này thế nào? Bao giờ mới thu hồi? Lý do gì và rào cản nào khiến cho quyết định của TP không có hiệu lực? Đề nghị nêu phương án để giải quyết?

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Sở được giao nhiệm vụ rà soát lại 47 dự án mà Chủ tịch UBND TP có chỉ đạo giải trình. Trong đó, có 8 dự án nhà ở thuộc địa bàn huyện Mê Linh, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì; còn 39 dự án giao Sở rà soát và tham mưu, xử lý. Trong 39 dự án, đến nay, có 33 dự án Sở đã cùng các ngành, địa phương rà soát, báo cáo UBND TP., có hướng xử lý; còn lại 6 dự án chưa giải quyết dứt điểm do nhiều khó khăn.

Cũng theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, qua quá trình rà soát các dự án thấy một số sở ngành, địa phương chưa chủ động, nhiều chủ đầu tư chây ì, chưa nghiêm túc thực hiện, không báo cáo.

Tuy nhiên, theo ông Quyền, việc xác định nguyên nhân gặp nhiều khó khăn do kéo dài, thay đổi chính sát đất đai, quy hoạch, chính sách giải phóng mặt bằng. Vì vậy, để chấm dứt hoạt động của dự án, cũng cần phải cân nhắc, đối chiếu sai phạm, phù hợp quy định pháp luật để có cơ sở thu hồi.

Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông trả lời chất vấn cho biết, về 18 dự án vi phạm (như tại Ba Đình, Phú Xuyên, Hoài Đức…) mà TP đã có quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2013, các chủ đầu tư vi phạm được bồi thường hỗ trợ theo quy định khi nhà nước thu hồi đất.

Với việc xác định nghĩa vụ tài chính với 26 dự án, Sở đã tổ chức thuê tư vấn, xác định nghĩa vụ tài chính với 23 dự án, chủ đầu tư đã nộp tiền theo quy định.

Còn 3 dự án gồm: Bãi đỗ xe công cộng ở Phùng Khoang Sở đang đôn đốc giải phóng mặt bằng; với dự án Công ty CP Lắp máy ở Phú Thượng và dự án ở 275 Nguyễn Trãi (Công ty Hưng Việt), Sở đã thuê tư vấn, trong tuần tới sẽ triển khai.

Tiếp tục đặt câu hỏi chất vấn, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn (tổ đại biểu huyện Sóc Sơn) nêu vụ việc “kỳ lạ”. Theo ông Sơn, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 1526 thu hồi đất của một DN tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy nhưng theo khiếu nại của DN thì đơn vị không biết vụ việc mà chỉ “nghe nói” có Quyết định này.

Quyết định này bắt nguồn từ kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2017 về việc thực hiện dự án của DN. Kết luận nêu lên 3 vấn đề chính: DN chưa có biên bản bàn giao mặt bằng; chưa nộp ngân sách tiền sử dụng đất; chưa thực hiện đầu tư.

Tuy nhiên, DN khẳng định, Thanh tra Nhà nước tiến hành thanh tra “bí mật”, không tiếp cận tìm hiểu hồ sơ, không làm việc với DN, và DN hoàn toàn không được biết về quá trình Thanh tra cũng như kết luận sai phạm. Ngay cả Quyết định thu hồi đất cũng rất “bí mật”, DN không được nhận. Đến khi DN đi làm thủ tục mới biết đất đã bị thu hồi.

Thực tế, DN đã có biên bản bàn giao mặt bằng với Sở Tài nguyên và Môi trường; đã nộp tiền sử dụng đất đầy đủ, gần 20 tỷ đồng, có thời điểm còn nộp tạm thu theo yêu cầu của Cục Thuế TP. Hà Nội. Thực chất, DN đã được Sở Xây dựng cho phép triển khai, đã đầu tư xây dựng gần 50 tỷ đồng trên lô đất.

Đại biểu Nguyễn Hồng Sơn đặt vấn đề, theo quy định của pháp luật, Sở Tài nguyên và Môi trường phải tiến hành kiểm tra, thanh tra mới tham mưu cho TP. thu hồi. Tuy nhiên Sở này không xuống làm việc với DN mà vẫn tham mưu cho TP. một cách rất vô cảm, vô trách nhiệm.

“Việc tham mưu cho TP dựa trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ, không gặp gỡ DN, có vi phạm pháp luật không? Khi nào Sở Tài Nguyên và Môi trường có báo cáo trả lời rõ ràng với TP về vấn đề này?”, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn chất vấn.

Trả lời chất vấn vấn về vấn đề thanh tra mà DN không hay biết, ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, dự án được TP cho thuê đất từ năm 2004, năm 2008 đã bàn giao đất nhưng đơn vị chưa thực hiện xây dựng.

Năm 2011, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thanh tra và gia hạn cho dự án thêm 6 tháng nhưng vẫn chậm thực hiện.

Năm 2017, Thanh tra Chính phủ có thanh tra các dự án chậm trên địa bàn TP và ra kết luận thu hồi đất. Trên cơ sở đó, Sở đã tham mưu cho TP thu hồi đất giao cho DN.

“Sở không có thẩm quyền đi thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ mà chỉ thực hiện. Hiện TP. đang giao Sở xem xét khiếu nại của DN. Khi có kết luận về vấn đề này sẽ thông báo”, Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường nêu.

D.Ngân