Giảm tỷ lệ trích lại cho cơ quan thu phí, lệ phí xuất, nhập cảnh, cư trú

13:43 | 04/06/2020

(HQ Online) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 41/2020/TT-BTC sửa đổi Thông tư 219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

giam ty le trich lai cho co quan thu phi le phi xuat nhap canh cu tru Sẽ giảm 50% lệ phí trước bạ ngay khi ký ban hành Nghị định hướng dẫn
giam ty le trich lai cho co quan thu phi le phi xuat nhap canh cu tru Khi nào ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm lệ phí trước bạ?
giam ty le trich lai cho co quan thu phi le phi xuat nhap canh cu tru Giảm phí, lệ phí dịch vụ hàng không từ 27/5
giam ty le trich lai cho co quan thu phi le phi xuat nhap canh cu tru
Tiền trích lại có thể sử dụng bổ sung thu nhập, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sỹ làm công tác quản lý xuất nhập cảnh. Ảnh: Quang Hùng.

Thông tư này sửa đổi, bổ sung nội dung về việc quản lý phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Cụ thể, tổ chức thu phí là Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), Công an, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được trích lại 20% số tiền phí thu được để trang trải chi phí cho các nội dung chi theo quy định tại Điều 5 Nghị định 120/2016/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phí, lệ phí.

Tỷ lệ trích lại này hiện nay đang được áp dụng là 30% số tiền phí thu được. Như vậy, quy định mới giảm 10%.

Điều đó đồng nghĩa, các cơ quan thu phí phải nộp về ngân sách nhà nước 80% thay vì 70% số phí thu được như hiện nay.

Một điểm mới được nhắc tới trong Thông tư là số tiền 20% được để lại ngoài việc chi các khoản liên quan đến thực hiện công việc, dịch vụ và thu phí thì sẽ được dùng chi thêm việc hỗ trợ mua vé máy bay, ăn ở, thuê phiên dịch, canh giữ người nước ngoài bị lưu giữ; chi khám chữa bệnh khi người nước ngoài bị ốm; áp giải người nước ngoài cư trú trái phép, vi phạm pháp luật về nước; tập huấn, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ, kiến thức cho cán bộ, chiến sĩ làm công tác quản lý xuất nhập cảnh; ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến hiện đại phục vụ công tác quản lý xuất nhập cảnh; phục vụ đàm phán, hợp tác đối với đối tác nước ngoài phục vụ công tác cấp thị thực và các giấy tờ liên quan đến xuất nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài.

Ngoài ra, khoản 20% được giữ lại này cũng có thể sử dụng bổ sung thu nhập, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sỹ làm công tác quản lý xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật (nếu có).

Thông tư 41 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2020.

Hồng Vân