Giải quyết những thách thức cho doanh nghiệp phục hồi
![]() |
Cải cách toàn diện môi trường kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi. Ảnh: H.Dịu |
Mặc dù tốc độ phát triển kinh tế quý 1/2023 của Việt Nam là minh chứng cho thấy những khó khăn từ kinh tế thế giới đã mang đến nhiều tác động tiêu cực, nhưng dưới góc nhìn là một doanh nghiệp quốc tế, ông Steven Cranwell, Tổng giám đốc khu vực châu Mỹ, kiêm Giám đốc khu vực khối khách hàng doanh nghiệp châu Mỹ, Ngân hàng Standard Chartered vẫn đặt nhiều tin tưởng vào triển vọng của Việt Nam với vị trí chiến lược là cửa ngõ vào các thị trường đang phát triển nhanh khác, nguồn lao động dồi dào và có tay nghề, chi phí lao động cạnh tranh và nhiều chính sách ưu đãi. Cụ thể, dù Apple chưa có nhà máy tại Việt Nam, nhưng tại Việt Nam đã có 31 công ty với 160.000 công nhân đang sản xuất và lắp ráp các bộ phận linh kiện cho các sản phẩm của Apple. Các công ty công nghệ khác như Tập đoàn Intel cũng đang có kế hoạch tăng cường đầu tư vào Việt Nam…
Vị này cũng cho rằng vẫn còn nhiều thách thức cần giải quyết. Theo đó, Việt Nam cần cải thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt về cảng, hạ tầng giao thông vận tải và năng lực của ngành logistics để duy trì tốc độ tăng trưởng. Ngoài ra, sự phụ thuộc của Việt Nam vào nguyên liệu thô từ Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới nỗ lực đa dạng hóa của các doanh nghiệp do sản xuất có thể bị gián đoạn nếu nguồn cung từ Trung Quốc bị suy giảm hoặc gián đoạn.
Trong khi đó, với các doanh nghiệp trong nước, câu chuyện về cải thiện môi trường kinh doanh vẫn luôn được nhắc đến. Trong chia sẻ tại Tọa đàm “VITV - Đối thoại: Trợ lực để doanh nghiệp Việt vượt khó”, bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp khó khăn về tài chính, cùng với đó là chuỗi cung ứng bị đứt gãy, nhu cầu tiêu dùng sụt giảm cũng ảnh hưởng lớn đến đầu ra và hoạt động xuất nhập khẩu.
Trong bối cảnh như vậy, bà Thủy còn chỉ ra, việc thực thi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp còn chậm, hoặc nhiều quy trình thủ tục khiến doanh nghiệp không biết phải triển khai như thế nào. “Nhiều cơ quan chức năng dường như đang không có sự hoạt động tương tác với doanh nghiệp, trong khi hoạt động doanh nghiệp phụ thuộc khá nhiều vào khung pháp lý và những hướng dẫn từ cơ quan chức năng. Vì thế, doanh nghiệp Việt Nam đang khá lúng túng để đối mặt với yêu cầu mới của thị trường”, bà Phạm Thị Ngọc Thủy nêu rõ.
Lấy ví dụ cho nhận xét này, đại diện Ban IV cho hay, các đối tác quốc tế đang đưa ra nhiều yêu cầu liên quan đến kinh tế xanh, phát triển bền vững trong quản trị và sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp không biết nắm bắt thông tin từ đâu, hoặc thiếu hướng dẫn về biện pháp kỹ thuật giúp doanh nghiệp bắt nhịp với xu hướng này.
Hay gần đây, một vấn đề khiến các doanh nghiệp lo ngại nhất là khó khăn trong tiếp cận vốn. Theo các doanh nghiệp, trong giai đoạn hiện nay, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, nhưng việc triển khai các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện về vốn cho doanh nghiệp còn nhiều trở ngại. Chẳng hạn, việc triển khai Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh còn khá chậm so với nhu cầu, một phần do doanh nghiệp còn ngần ngại về việc thanh tra, kiểm tra sau khi nhận hỗ trợ lãi suất, nhưng một phần do quy định điều kiện hỗ trợ là “có khả năng phục hồi” còn chưa rõ ràng.
Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho rằng, các ngân hàng xem xét rất kỹ về phương án kinh doanh, nhưng trong bối cảnh giá cả thị trường tăng cao, đơn hàng giảm thì phương án kinh doanh sẽ không được khả quan.
Rõ ràng, câu chuyện của các doanh nghiệp luôn xoay quanh việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận vốn cũng như giải quyết những vấn đề liên quan đến tài chính cho doanh nghiệp. Chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Đình Cung đã nhận xét, cải cách môi trường kinh doanh được coi như một chìa khoá để vượt qua giai đoạn này, nhưng công cuộc này đang bị chững lại, nên phải có cải cách thể chế toàn diện để tạo ra đột phá cho sự phát triển. Ngoài ra, vị này cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chính sách tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, sau đó là phải giải được bài toán đầu tư công để mở ra cơ hội kinh doanh cho các lĩnh vực liên quan.
Tin liên quan

Mô hình "tam giác phối hợp": cần thiết trong kiến tạo chính sách
08:03 | 17/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Không yêu cầu đăng ký thay đổi thông tin địa chỉ do thay đổi địa giới hành chính
19:00 | 16/07/2025 Thuế

Kết nối liên vùng: Hướng đi chiến lược cho thương mại điện tử
13:57 | 16/07/2025 Thương mại điện tử

Viettel "bắt tay" OPPO: Thúc đẩy phổ cập 5G và trải nghiệm AI tại Việt Nam
15:28 | 04/07/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet mở lối khám phá thung lũng Swan: Thiên đường cho kẻ mộng mơ và tín đồ ẩm thực
16:28 | 30/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Không có sự khác biệt nào giữa một tỷ phú với một bác tài Tuk tuk trong thế giới AI
14:19 | 26/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Binh đoàn 20 bàn giao công trình sửa chữa nhà đồng đội
17:26 | 25/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2025 sẵn sàng “vươn mình” cùng “bệ phóng” chính sách
16:32 | 22/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

“Mở khóa” dinh dưỡng tự nhiên bằng công nghệ: Sữa Việt tạo tiếng vang tại sân chơi toàn cầu
10:28 | 21/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet đồng hành cùng người hâm mộ đến K-Star Spark 2025 tại Hà Nội
20:46 | 20/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Từ số hóa đến cá nhân hóa: Gen Y và Gen Z đang tái định hình thị trường bảo hiểm Việt Nam
20:47 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

HDBank hợp tác BIDV triển khai nguồn vốn quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững
11:20 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững
18:33 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Cần cơ chế “mở khóa” để nhà ở xã hội không bị đẩy lên cao
18:15 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nhiều dự án khởi nghiệp xanh đã có sản phẩm xuất khẩu
14:29 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Ngành ngân hàng dẫn đầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp
10:16 | 11/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Lạng Sơn thu giữ 3.180 túi xúc xích không có hóa đơn, chứng từ

Đổi mới toàn diện phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Mô hình "tam giác phối hợp": cần thiết trong kiến tạo chính sách

Không yêu cầu đăng ký thay đổi thông tin địa chỉ do thay đổi địa giới hành chính

Hà Nội thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử

Kết nối liên vùng: Hướng đi chiến lược cho thương mại điện tử
13:57 | 16/07/2025 Thương mại điện tử

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan
16:09 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025
13:30 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng
09:00 | 12/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): 5 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ USD trong nửa đầu năm
09:42 | 11/07/2025 Infographics

Không yêu cầu đăng ký thay đổi thông tin địa chỉ do thay đổi địa giới hành chính

Hải quan khu vực III tích cực tham gia các hoạt động của ABAC III

Hải quan khu vực XVI tiếp nhận 4 đơn vị ở địa bàn Tuyên Quang

(INFORGRAPHICS): Ông Phạm Chí Thành làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực V

Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị: Khẳng định vai trò trong cải cách hành chính

Đẩy mạnh quản lý thuế thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số

Mô hình "tam giác phối hợp": cần thiết trong kiến tạo chính sách

Tập đoàn CEO đặt dấu ấn chiến lược tại Hải Phòng

Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam: Tái cấu trúc sản phẩm, đẩy mạnh số hóa và lan tỏa cộng đồng

Hà Nội tung gói hỗ trợ đặc thù cho doanh nghiệp công nghệ

Tân Cảng Sài Gòn tiếp nhận 12 cẩu khung có kỹ thuật cao nhất

Ra mắt ứng dụng đặt xe container tích hợp thủ tục XNK đầu tiên tại Việt Nam

Đổi mới toàn diện phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Chính sách thuế đối với cơ sở giáo dục công lập

Chính sách thuế, hải quan thiết kế riêng hướng đến doanh nghiệp công nghệ cao

Đề xuất miễn thuế TNDN: Bước đệm cho hộ kinh doanh làm quen với chế độ kế toán thuế

Thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu là nông sản

Triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền: Từ chủ trương lớn đến hành động cụ thể

Gần 1 tỷ USD đầu tư các bến cảng ở Lạch Huyện, Hải Phòng

Nông sản Việt “mắc kẹt” ở châu Âu vì chưa được cấp chứng thư xuất khẩu

Hải Phòng thống nhất chủ trương đầu tư 2 KCN hơn 6.700 tỷ đồng

Lạng Sơn: Kinh tế tăng trưởng khá, ấn tượng thu ngân sách

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu sắn

VASEP kiến nghị gỡ vướng để thủy sản về lại “sân nhà”

Nhiều cơ sở bị xử phạt vì bày bán hàng giả mạo nhãn hiệu

Ép khách hàng vay kèm bảo hiểm: "Luật ngầm" cần loại bỏ

Việt Nam trong kỷ nguyên mới – An ninh mạng là trọng tâm kiến tạo niềm tin số

Nguồn cung bất động sản tăng vọt trong quý 2

Tìm lời giải "kích hoạt" nguồn cung, giảm đà tăng giá bất động sản
