Gia nhập Công ước số 98: Cần luật hóa các quy định về lao động

15:38 | 07/06/2019

(HQ Online) - Sáng nay, 7/6, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

gia nhap cong uoc so 98 can luat hoa cac quy dinh ve lao dong
Đại biểu Vũ Tiến Lộc.

Tại đây, đa số các đại biểu đều tán thành về sự cần thiết gia nhập Công ước số 98 và cho rằng việc gia nhập Công ước số 98 phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong hội nhập quốc tế về lao động, xã hội, khẳng định quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam trong quá trình thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam với trách nhiệm là quốc gia thành viên ILO, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Phát biểu về vấn đề này, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đại biểu Thái Bình) phân tích: Việc Việt Nam tham gia Công ước phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước ta, phù hợp với Hiến pháp Việt Nam nhằm hướng tới xây dựng một nền kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập và hướng tới chuẩn mực cao nhất của thế giới. Trong thị trường hiện đại đó có thị trường rất quan trọng, rất đặc biệt đó là lao động.

“Vì đặc biệt nên thị trường lao động không phải được điều chỉnh bởi một cá nhân mà còn bởi cơ chế thương lượng tập thể giữa 2 bên tổ chức công đoàn và tổ chức người sử dụng lao động. Do đó, tham gia vào Công ước này chính là chúng ta xây dựng khung khổ pháp luật, để bảo đảm cho thỏa ước thương lượng tập thể cho quá trình thương lượng tập thể được công khai, minh bạch, hiệu quả, bảo vệ cho các tổ chức cá nhân không bị đối xử bất bình đẳng. Điều này phù hợp với chủ trương của Đảng, Hiến pháp của chúng ta” – đại biểu Thái Bình nêu rõ.

Cũng đồng tình với tờ trình của Chủ tịch Nước về việc gia nhập công ước, song đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) đề nghị làm rõ hơn một số vấn đề. Trước tiên, Tổ chức Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam là người đại diện cho người lao động, tới đây chúng ta sẽ thành lập các tổ chức đại diện người lao động thì cần làm rõ cơ sở pháp lý là gì?

Đại biểu đề nghị đại diện của Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam nói rõ chương trình hành động của Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam khi tham gia công ước này và các công ước có liên quan, đồng thời đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết đã sẵn sàng để tham gia vào quá trình hợp tác với các tổ chức xã hội chưa, hoặc có sẵn sàng mời các tổ chức tham gia tổ chức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hay không?

Về lộ trình thực hiện, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đề nghị luật hóa trong Bộ luật Lao động về vấn đề thương lượng. Cùng với đó, cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra giám sát cả về thực hiện pháp luật lao động, cả về thực hiện pháp luật về đầu tư. Ngoài ra, cần phải quan tâm tới việc phối hợp giữa ba bên Tổng Liên đoàn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong việc phối hợp chăm lo, bảo vệ người lao động.

Cũng theo đại biểu Ngọ Duy Hiểu, Công đoàn cũng phải tiếp tục đổi mới. Hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang trình cơ quan có thẩm quyền đề án đổi mới tổ chức hoạt động công đoàn, xây dựng rất nhiều các chương trình bám sát yêu cầu của Hiệp định CPTPP cũng như đổi mới công đoàn Việt Nam trước yêu cầu mới cũng như đổi mới của hệ thống chính trị.

Trước bối cảnh mới của công đoàn, các cấp uỷ, chính quyền, các bộ ngành sẽ cùng quan tâm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết các vấn đề về tổ chức công đoàn, nhất là địa phương có đông công nhân lao động, tình hình quan hệ lao động phức tạp.

Cũng trong sáng nay, Quốc hội đã xin ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử về 1 nội dung của dự thảo Luật Kiến trúc và 1 nội dung trong phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng chung và nguồn vốn còn lại của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Kết quả lấy ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử cho thấy có 53,31% tổng số đại biểu tán thành việc quy định văn phòng kiến trúc sư trong dự thảo Luật; 61,78% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành giao Chính phủ chịu trách nhiệm rà soát lại danh mục, thủ tục đầu tư, phương án phân bổ, giao vốn bổ sung cho các bộ, ngành, địa phương và báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện tại kỳ họp thứ 10.

Hồng Vân