Giá điện sẽ “đứng yên” ít nhất đến sau Tết Nguyên đán

21:37 | 18/01/2019

(HQ Online)- Từ nay đến Tết nguyên đán và ngay sau Tết không phải thời điểm phù hợp để đề xuất tăng giá điện. Nếu có đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương sẽ xem xét rất kỹ.

gia dien se dung yen it nhat den sau tet nguyen dan

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Trả lời câu hỏi về việc giá điện sẽ được điều chỉnh như thế nào trong năm 2019 tại buổi Họp báo thường kỳ chiều nay (18/1), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Năm 2018, Bộ Công Thương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, không tăng giá điện. 

Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ và chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, năm 2019 sẽ xem xét việc tăng giá điện. 

“Bộ Công Thương sẽ xem xét, nếu tăng giá điện ở mức độ nào đó thì thuộc thẩm quyền của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); tăng giá mức độ nào thì thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương và trên nữa là thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ” ,Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định: Từ nay đến Tết nguyên đán và ngay sau Tết không phải thời điểm phù hợp để đề xuất tăng giá điện. Nếu có đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương sẽ xem xét rất kỹ, trình Chính phủ vào thời điểm thích hợp. 

“Các mặt hàng thiết yếu phải được đưa vào đúng giá cả thị trường, như mặt hàng xăng dầu, giá điện cũng vậy. Chúng tôi sẽ xem xét kỹ chi phí phát sinh thực tế việc sản xuất điện trong thời điểm hiện nay và các tồn đọng từ trước đến nay, như việc chênh lệch tỷ giá, kể cả từ những năm 2015-2017, 2018 và nhiều yếu tố khác, để có đề xuất phù hợp nhất với tình hình thực tiễn và đúng chỉ đạo là đưa các mặt hàng thiết yếu vào quy luật thị trường”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin thêm: Bộ Công Thương cũng chỉ đạo EVN cần rà soát chi phí để cắt giảm tối đa chi phí sản xuất, đảm bảo công khai minh bạch trong cách tính giá điện và chi phí tạo thành giá điện.

Liên quan tới vấn đề giá điện, vừa qua EVN và Cục điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) đã công bố chi phí giá của năm 2017. Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Anh Tuấn-Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết: Bộ Công Thương sẽ ban hành kế hoạch cung ứng điện trong năm 2019, dựa trên kế hoạch đó, sẽ có văn bản chỉ đạo EVN xây dựng phương án điều hành giá điện. Nếu tính toán chi phí tăng 3 - 5%, EVN sẽ được quyền quyết định giá; từ 5 - 10%, Bộ Công thương sẽ thẩm định và báo cáo Ban điều hành giá của Chính phủ, trên cơ sở đó sẽ quyết định thời điểm tăng. 

Theo ông Tuấn, khi xây dựng các phương án giá điện, Bộ Công Thương đều giao cho ngành điện tiến hành kiểm tra, đánh giá những tác động ảnh hưởng tới sinh hoạt, đời sống nhân dân, sản xuất của doanh nghiệp cũng như những tác động đến các chỉ số CPI, GDP. 

“Chúng tôi phối hợp với Tổng Cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)  tiến hành kiểm tra, đánh giá việc tăng giá điện tác động tới tất cả mọi đối tượng, đặc biệt là các hộ sản xuất tiêu thụ điện lớn như: Doanh nghiệp sản xuất xi măng, sắt thép... Thời gian tới, sau khi xây dựng kế hoạch, báo cáo đánh giá, rà soát kiểm tra…, chúng tôi sẽ cân nhắc để chọn thời điểm tăng giá thích hợp”, ông Tuấn cho hay.

Thanh Nguyễn