Gấp rút hỗ trợ doanh nghiệp tránh bị phá sản

09:29 | 14/07/2020

(HQ Online) - Hiện có hơn 8.000 DN trên địa bàn TPHCM ngưng hoạt động do dịch Covid-19. Các đơn vị ngành Tài chính TPHCM đang nỗ lực hỗ trợ DN phục hồi sản xuất, giảm thiểu phải ngưng hoạt động,    phá sản.  

Giá nguyên liệu hỗ trợ doanh nghiệp nhựa sớm hồi phục
Chung tay hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó
TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp mong muốn thúc đẩy nhanh các gói hỗ trợ
Ngành Thuế tăng cường hỗ trợ hộ kinh doanh gặp khó khăn do Covid-19
Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhanh và kịp thời
Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19
gap rut ho tro doanh nghiep tranh bi pha san
Hoạt động hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN luôn được Hải quan TPHCM quan tâm. Trong ảnh, lãnh đạo Chi cục Hải quan KCN cao (Hải quan TPHCM) trao đổi với lãnh đạo Công ty TNHH Intel VN. Ảnh: T.H

Không để DN phá sản

Tại hội nghị Thành uỷ TPHCM được tổ chức tuần qua, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, dịch bệnh tác động sâu rộng đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ phá sản rất lớn, phải hỗ trợ các DN duy trì hoạt động để DN không phải đóng cửa. Hiện trên địa bàn TPHCM có khoảng 8.000 DN tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19,TPHCM có kế hoạch đặt mục tiêu phấn đấu đến tháng 9/2020 hỗ trợ đến 90%, nhưng đến nay có bao nhiêu DN đã được hỗ trợ tiền (cho chủ DN, cho người lao động) cần được thông tin chi tiết hơn.

Từ thực tế trên, chỉ đạo về những công việc cần triển khai từ nay đến cuối năm, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần có sự hỗ trợ DN duy trì hoạt động và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Theo ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhiều DN, cá nhân kinh doanh phải tạm thời đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Theo thống kê của Cục Thuế TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện có 255.904 DN, tổ chức và 43.778 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP. Riêng về cá nhân kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngưng nghỉ theo Nghị quyết 42/NQ-CP, số lượng dự kiến được hỗ trợ là khoảng 47.561 người. Tính đến ngày 1/7, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ xin gia hạn thuế của 41.498 DN, cá nhân kinh doanh và hộ gia đình, với tổng số tiền thuế đề nghị gia hạn là 13.002 tỷ đồng.

Về tình hình phối hợp với UBND các quận, huyện, UBND các phường, xã, thị trấn triển khai hỗ trợ cá nhân kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngưng nghỉ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, Cục Thuế TPHCM đã nhận được 2.216 hồ sơ đề nghị hỗ trợ do các cá nhân kinh doanh gửi và 2.061 hồ sơ do UBND phường, xã chuyển gửi. Hiện cơ quan Thuế đã thẩm định được 1.704 hồ sơ, trong đó có 1.239 hồ sơ thuộc diện được hỗ trợ và 465 hồ sơ không thuộc diện được hỗ trợ.

Nuôi dưỡng nguồn thu

Nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là nhiệm vụ thu ngân sách của cả cơ quan Thuế và Hải quan trong nửa cuối năm đặt ra nhiều thách thức. Các đơn vị này đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ DN phục hồi sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Theo ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, bên cạnh việc giãn thuế, đơn vị đã thực hiện công tác khoanh nợ, xoá nợ thuế cho DN. Theo đó, triển khai Nghị quyết 94/2019/QH14, Cục Thuế TPHCM luôn bám sát các chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị rà soát, củng cố, hoàn thiện đầy đủ hồ sơ phân loại nợ khó thu để thực hiện khoanh tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp để kịp thời triển khai ngay khi Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. Theo đó, Cục Thuế TPHCM đã giao chỉ tiêu cụ thể đến từng công chức quản lý nợ để đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý nhằm hoàn thiện, củng cố các hồ sơ khoanh nợ, xóa nợ theo yêu cầu của Nghị quyết. Theo thống kê của Cục Thuế TPHCM, số lượng người nộp thuế được khoanh nợ, xóa nợ là 278.158 trường hợp, với số tiền thuế chậm nộp được xoá là 3.092 tỷ đồng và số thuế khoanh nợ là 5.117 tỷ đồng.

Để hỗ trợ người nộp thuế, trong nửa cuối năm, đơn vị tiếp tục kiến nghị các chính sách liên quan đến lĩnh vực thuế để UBND TPHCM đề xuất các chính sách hỗ trợ DN, cá nhân kinh doanh trong thời gian tới; đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trên địa bàn, với UBND các quận, huyện để triển khai các biện pháp hỗ trợ DN, hộ gia đình và cá nhân kinh doanh gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TPHCM sẽ tăng cường ứng dụng CNTT vào các hoạt động giao dịch với người nộp thuế như khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử, khai và nộp thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà, lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, thuế Thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản. Tiếp tục duy trì hòm thư điện tử để thông tin giữa cơ quan Thuế và DN, đồng thời hướng dẫn kịp thời các chính sách thuế mới, thông tin những vướng mắc của DN…

Về hoạt động hải quan, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động ứng dụng CNTT trong các khâu nghiệp vụ tạo thuận lợi nhất cho DN. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Hải quan TPHCM đã làm thủ tục thông quan hàng hoá với trị giá khoảng trên 50 tỷ USD, thu ngân sách được 43.906 tỷ đồng, đạt 38,19% dự toán pháp lệnh (115.000 tỷ đồng), đạt 36,30% chỉ tiêu phấn đấu (121.000 tỷ đồng) và giảm 18,10% so với cùng kỳ năm 2019. Trong nửa cuối năm đơn vị đang tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, từng bước khôi phục, tái thiết các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh XNK. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa hải quan ở tất các các khâu quản lý hải quan, triển khai ứng dụng CNTT với các nghiệp vụ còn thiếu; nâng cao mức độ tự động hóa của quy trình nghiệp vụ, mở rộng ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực liên quan quản lý nhà nước về hải quan đối với hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu và giám sát hải quan tại cảng biển...

Lê Thu