Gạo, hồ tiêu Việt nhiều lợi thế ở EU và Mỹ

11:13 | 06/01/2021

(HQ Online) - Năm 2021, xuất khẩu các mặt hàng nông sản tỷ USD của Việt Nam như gạo, hồ tiêu, cà phê... được nhận định nhiều cơ hội tại các thị trường lớn như Mỹ, EU.

Vừa đạt hơn 41 tỷ USD, xuất khẩu nông sản "nhắm" tới 50 tỷ USD
Năm 2021 xuất khẩu nông sản đạt 44 tỷ USD ?
Xuất khẩu nông sản nhắm đích trên 42 tỷ USD năm 2021
Gạo, hồ tiêu Việt nhiều lợi thế ở EU và Mỹ
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Bộ NN&PTNT, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã và đang đàm phán, ký kết, triển khai hàng loạt Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cho nông sản Việt Nam cơ hội thâm nhập một số thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU cũng như tham gia các chuỗi giá trị mới trong khu vực.

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) dự báo, nhu cầu nông sản trên thế giới sẽ tiếp tục tăng lên 15% vào năm 2029 do gia tăng dân số lên khoảng 11% trong giai đoạn từ năm 2017 đến 2029, tiếp tục tạo cơ hội rất tốt cho nông sản Việt Nam trong việc mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu.

Trong Kế hoạch phát triển thị trường và xúc tiến thương mại nông sản năm 2021 mà Bộ NN&PTNT vừa ban hành, Bộ này đưa ra những phân tích khá kỹ lưỡng về cơ hội, thách thức trong xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tại nhiều thị trường chủ lực, điển hình như tại thị trường Trung Quốc.

Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc năm 2020 ước đạt 10,36 tỷ USD, giảm 5,2% so với năm 2019 và đứng thứ 2 sau Mỹ.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc tăng cường kiểm tra nhiều lô hàng nhập khẩu nhằm kiểm soát tiềm ẩn rủi ro về lây lan dịch bệnh, quản lý chất lượng; kiên quyết siết chặt quản lý đối với nhập khẩu các mặt hàng nông sản chưa được phép mở cửa thị trường sẽ khiến quá trình xuất khẩu gặp nhiều khó khăn hơn.

Trong khi đó, năm 2020, Mỹ đã vươn lên là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 10,99 tỷ USD, tăng 23,3% và chiếm gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Thủy sản, gỗ và các sản phẩm gỗ, hồ tiêu, rau quả tiếp tục là những mặt hàng có lợi thế ở thị trường Mỹ. Bộ NN&PTNT cũng nêu rõ, Mỹ còn là thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam, chiếm 21,5% tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020.

So với các đối thủ cạnh tranh khác, hồ tiêu Việt Nam vẫn có triển vọng tốt tại thị trường Mỹ và tiếp tục là nguồn cung hồ tiêu lớn nhất của Mỹ, với thị phần 65,9%.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra là Mỹ tiếp tục gia tăng biện pháp bảo hộ thông qua việc áp thuế chống bán phá giá, tăng cường tiêu chuẩn chặt chẽ về chất lượng… gây tác động bất lợi tới xuất khẩu các nhóm hàng lớn sang thị trường Mỹ là thủy sản, hồ tiêu, gỗ và các sản phẩm gỗ.

Ngoài Trung Quốc, Mỹ, EU hiện là thị trường lớn thứ 3 của xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam. Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang EU năm 2020 ước đạt 3,7 tỷ USD, giảm 3,6% so với năm trước.

Gạo là mặt hàng đang có nhu cầu cao tại EU khi vào cuối năm 2020, một số quốc gia ở EU bắt đầu tiến hành phong tỏa như Pháp, Đức, Anh, Bỉ… khiến nhu cầu mua lương thực để nấu tại nhà tăng lên.

EU cũng là thị trường tiêu thụ cà phê nhiều nhất của Việt Nam, chiếm 40% về khối lượng và 38% tổng kim ngạch xuất khẩu.

"FTA Việt Nam-EU (EVFTA) đã mở ra cơ hội cho ngành hàng hồ tiêu Việt Nam trên thị trường EU nếu đảm bảo các yêu cầu về kiểm dịch thực vật, quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt với mặt hàng hồ tiêu chế biến với mức thuế giảm xuống 0%", lãnh đạo Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Dù vậy, Bộ NN&PTNT cũng đề cập tới khía cạnh thách thức, bên cạnh việc áp dụng "thẻ vàng" đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, EU liên tục đưa ra các thông báo liên quan đến các quy định kỹ thuật trong đó có các thông báo về các biện pháp SPS (biện pháp vệ sinh và kiểm dịch-PV) và TBT (rào cản kỹ thuật trong thương mại-PV) đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật...

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, trong năm 2021 về phát triển thị trường thúc đẩy xuất khẩu sẽ tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về kiểm dịch động thực vật, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm của thị trường xuất khẩu; nhu cầu của thị trường xuất khẩu, tập trung vào thị trường Trung Quốc, EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động kết nối xuất khẩu, hỗ trợ giao thương tại các tỉnh biên giới trong nước nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng đề cập tới góc độ tiếp tục đàm phán, tháo gỡ khó khăn, rào cản thương mại, mở cửa thị trường cho nông sản Việt Nam xuất khẩu chính ngạch tại các thị trường (hoa quả, thủy sản, sản phẩm chăn nuôi...).

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2020 ước đạt 72,1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,2 tỷ USD, tăng 2,6% so với năm 2019. Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là bốn thị trường nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam năm 2020.

Thanh Nguyễn