Gần 1.400 tấn phế liệu của Công ty Vĩnh Thành nhập khẩu trái phép thế nào?

10:58 | 26/06/2019

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan xác định, Công ty CP Vĩnh Thành có hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả; quay vòng sử dụng Giấy thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên để nhập khẩu trái phép cả nghìn tấn phế liệu.

gan 1400 tan phe lieu cua cong ty vinh thanh nhap khau trai phep the nao Khởi tố vi phạm về nhập khẩu phế liệu xảy ra tại Công ty Vĩnh Thành
gan 1400 tan phe lieu cua cong ty vinh thanh nhap khau trai phep the nao
Container chứa đầy phế liệu nhựa không đạt chuẩn do Hải quan Hải Phòng phát hiện, bắt giữ năm 2018.

Như Báo Hải quan thông tin, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa khởi tố vụ án hình sự về tội Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới xảy ra tại tỉnh Hưng Yên (Công ty CP Vĩnh Thành).

Công ty có hành vi sửa số lượng của 11 giấy Thông báo, nộp cho cơ quan Hải quan để làm thủ tục thông quan cho 17 lô hàng nhựa phế liệu, các giấy thông báo này có cùng số, ngày phát hành với giấy thông báo của Sở TN và MT tỉnh Hưng Yên cấp, nhưng số lượng phế liệu được phép nhập khẩu không đúng với số lượng trên Giấy thông báo do Sở TN và MT tỉnh Hưng Yên phát hành.

Công ty CP Vĩnh Thành (Công ty Vĩnh Thành), MST: 0900280416, có địa chỉ: KCN Dệt May Phố Nối, xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên (Sở TN và MT) cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Theo quy định tại Thông tư số 41/2015/TT-BTNMT ngày 9/9/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu và văn bản Thông báo về lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan do Sở Tài nguyên Môi trường cấp là chứng từ bắt buộc Công ty phải nộp trong bộ hồ sơ hải quan để làm thủ tục nhập khẩu, thông quan đối với các lô hàng phế liệu nhựa nhập khẩu.

Quá trình điều tra, cơ quan Hải quan xác định: Năm 2016, Công ty CP Vĩnh Thành đã sử dụng giấy tờ giả để nhập khẩu trái phép phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng.

Cụ thể, Công ty có hành vi sửa số lượng của 11 giấy Thông báo, nộp cho cơ quan Hải quan để làm thủ tục thông quan cho 17 lô hàng nhựa phế liệu, các giấy thông báo này có cùng số, ngày phát hành với giấy thông báo của Sở TN và MT tỉnh Hưng Yên cấp, nhưng số lượng phế liệu được phép nhập khẩu không đúng với số lượng trên Giấy thông báo do Sở TN và MT tỉnh Hưng Yên phát hành.

Số lượng phế liệu nhập trái phép liên quan đến 11 giấy Thông báo nêu trên là 672,71 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan là gần 1,7 tỷ đồng.

Mặt khác, Công ty này còn có hành vi quay vòng sử dụng 4 Giấy thông báo để nộp cho cơ quan Hải quan thông quan cho 22 lô hàng, nhập vượt số lượng được phép 375,38 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan gần 1 tỷ đồng.

Táo tợn hơn, Công ty CP Vĩnh Thành còn làm giả 5 Giấy thông báo để nhập khẩu trái phép 5 lô hàng nhựa phế liệu, với số lượng 327,35 tấn, trị giá khai hải quan gần 740 triệu đồng.

Như vậy, Công ty CP Vĩnh Thành đã có hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả để nhập khẩu trái phép 1.000,06 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan hơn 2,4 tỷ đồng.

Trong khi với hành vi quay vòng sử dụng Giấy thông báo của Sở TN và MT tỉnh Hưng Yên, Công ty đã nhập vượt số lượng 375,38 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan gần 1 tỷ đồng như đề cập ở trên.

Tổng lượng phế liệu nhập khẩu trái phép của Công ty CP Vĩnh Thành ở các hành vi nêu trên là gần 1.400 tấn, tổng trị giá khai báo hơn 3 tỷ đồng.

Theo Tổng cục Hải quan, ngày 5/6/2019, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra Quyết định số 07/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án hình sự về tội Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới xảy ra tại tỉnh Hưng Yên.

Ngày 6/6/2019, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có Quyết định số 28/QĐ-VKS-V3 chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hưng Yên để điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 11/6/2019, Cục Điều tra chống buôn lậu đã bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hưng Yên).

Thái Bình