EVN gặp một loạt khó khăn trong huy động nguồn điện

14:55 | 07/04/2021

(HQ Online) - Trong quý 1/2021, EVN gặp một số khó khăn trong huy động nguồn linh hoạt. Đó là, các tổ máy thủy điện phải thay đổi linh hoạt công suất để bù đắp thay đổi năng lượng tái tạo, ảnh hưởng đến an ninh cấp điện cuối mùa khô; tăng số lần khởi động/thay đổi công suất các tổ máy nhiệt điện than/tuabin khí, làm tăng nguy cơ sự cố tổ máy...

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
EVN giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 2 trên 3.000 tỷ đồng
EVN gặp một loạt khó khăn trong huy động nguồn điện
Ảnh minh họa. Nguồn: EVN

Theo thông tin mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi hôm nay 7/4, lũy kế 3 tháng đầu năm nay, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 59,65 tỷ kWh, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN trong quý 1/2021 ước đạt 50,81 tỷ kWh, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, trong quý 1/2021, EVN gặp một số khó khăn trong huy động nguồn linh hoạt. Đó là, các tổ máy thủy điện phải thay đổi linh hoạt công suất để bù đắp thay đổi năng lượng tái tạo, ảnh hưởng đến an ninh cấp điện cuối mùa khô; tăng số lần khởi động/thay đổi công suất các tổ máy nhiệt điện than/tuabin khí, làm tăng nguy cơ sự cố tổ máy...

Do đó, việc huy động các nguồn điện hàng ngày cần được tính toán hợp lý, cơ cấu nguồn phải đảm bảo có dự phòng để đáp ứng không những các thay đổi của phụ tải tiêu thụ điện mà còn với các thay đổi bất thường của chính các nguồn năng lượng tái tạo với mức độ thay đổi hàng nghìn MW trong vài giây.

Việc tiết giảm khả năng phát các nguồn năng lượng tái tạo trong thời gian qua cũng như hiện nay là bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn cung cấp điện. Song nhìn chung, trong 3 tháng đầu năm, công tác điều hành cung ứng điện đã bám sát nhu cầu nhu cầu điện cả nước và tại các khu vực, đảm bảo huy động các loại nguồn điện phù hợp với tình hình thuỷ văn, đồng thời đảm bảo cấp nước hạ du và sản xuất nông nghiệp.

Về công tác đầu tư xây dựng, EVN thông tin thêm, trong quý 1/2021, EVN đã đôn đốc các đơn vị xử lý vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, đường dây 500kV mạch 3, đường dây 500kV đấu nối Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 và các dự án 110kV.

Về nguồn điện, Hội đồng nghiệm thu cấp Chủ đầu tư EVN đã nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng cụm cửa xả - dự án Thủy điện tích năng Bác Ái (giai đoạn 1).

Về đầu tư lưới điện, trong quý 1/2021, EVN và các đơn vị đã khởi công 27 công trình; hoàn thành đóng điện 27 công trình lưới điện 110 kV đến 500Kv...

Tháng 4/2021, EVN nhận định sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống dự kiến ở mức 713,6 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 38.285 MW.

Trong thời gian tới, hiện tượng thừa nguồn vào giờ thấp điểm trưa, quá tải lưới điện gây tiết giảm năng lượng tái tạo được nhận diện sẽ tiếp tục xuất hiện. Công tác vận hành hệ thống nói chung và đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp như thừa nguồn, quá tải lưới yêu cầu tính chính xác, kỷ luật và tuân thủ quy định điều độ ở mức cao nhất đối với tất cả các đơn vị vận hành nguồn và lưới điện trong hệ thống điện quốc gia...

Thanh Nguyễn